Mẹ&Con - Cách chế biến món ăn quyết định phần lớn lượng chất dinh dưỡng được giữ lại hoặc bị mất đi. Dưới đây, Mẹ&Con sẽ giúp bạn phân biệt một số loại rau củ thích hợp, nên ăn sống hay nấu chín để giữ lại chất dinh dưỡng. 12 loại rau củ có khả năng 'tái sinh' khiến bạn thích thú Tuyệt chiêu tẩy giun cho trẻ bằng rau củ 9 sai lầm khi chế biến khiến rau củ mất chất

Nấu chín

Cà chua
Có lẽ bạn sẽ rất bất ngờ với kết quả này, song thực tế cà chua nên được nấu chín thay vì ăn sống. Lý do là vì các bức tường tế bào dày của cà chua sống khiến cơ thể hấp thụ lycopene khó khăn hơn. (Lycopene là chất chống oxy hóa, có khả năng ngăn ngừa ung thư). Để đạt được lợi ích tối đa, tốt nhất là bạn nên ăn cà chua khi đã được nấu chín.

Cà rốt

Những loại rau củ nào nên ăn sống, nấu chín sẽ tốt hơn? 5

Cà rốt chứa một hợp chất gọi là beta-carotine, (chất này sau đó được chuyển đổi thành vitamin A) rất tốt cho mắt, da và hệ miễn dịch. Cà rốt được nấu chín sẽ sản sinh ra nhiều beta-carotene, nếu muốn có đôi mắt khỏe đẹp, hãy tích cực ăn cà rốt nấu chín.

Bí ngô
Tương tự như cà rốt, trong bí ngô cũng có chất chống ô xy hóa beta-carotene. Hợp chất này chỉ phát huy tác dụng tối đa khi được nấu chín.

Măng tây

Những loại rau củ nào nên ăn sống, nấu chín sẽ tốt hơn? 6
Măng tây rất giàu folate và vitamin A, C và E. Tuy nhiên, măng tây sống sẽ làm cơ thể rất khó hấp thu các vitamin. Hãy cắt nhỏ măng tây và nấu chín, nó sẽ giúp bạn hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng hơn.

Rau cải xoăn
Cách chế biến rau cải xoăn tốt nhất là hấp. Cải xoăn chứa nhiều chất sắt, vitamin B folate rất tốt cho sức khỏe sinh sản. Tuy hấp rau cải xoăn không làm lượng folate tăng lên nhưng sẽ giúp bạn hấp thu folate nhiều hơn.

Ăn sống

Hành tây
Nếu bạn có thể ăn sống hành tây, hãy thái lát mỏng và tận hưởng. Hành tây khi nấu chín sẽ đi đáng kể các chất dinh dưỡng như phytonutrient allicin. Nướng hành tây dưới 5 phút sẽ sản sinh ra flavonoid (chất chống viêm), nhưng nếu để lâu hơn, chất dinh dưỡng trong hành tây sẽ biến mất.

Súp lơ

Những loại rau củ nào nên ăn sống, nấu chín sẽ tốt hơn? 7
Khi nấu chín, các enzyme myrosinase (hợp chất giúp ngăn ngừa ung thư và viêm loét dạ dày) sẽ bị phân hủy. Các myrosinase (enzyme giúp loại bỏ các chất gây ung thư gan) cũng bị vô hiệu hóa, vì vậy nếu có thể hãy ăn sống hoặc trụng qua nước sôi nhé!

Củ cải đường
Củ cải đường sẽ mất hơn 30% hàm lượng foliate nếu được nấu chín, do vậy ăn sống củ cải đường sẽ giúp giữ được hợp chất tốt cho não bộ.

Ớt đỏ
Ở nhiệt độ cao, vitamin C trong ớt đỏ sẽ bị phá vỡ. Ngoài ra nó còn dễ tan trong nước nên tốt nhất bạn nên ăn sống để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Tags:

Bài viết liên quan