1. Khi nào bé bắt đầu “măm” sữa chua được?
Theo các bác sĩ khoa nhi, bạn nên cho bé “măm” sữa chua vào thời điểm bé được 6 – 7 tháng tuổi. Đây có thể xem là một trong những món ăn dặm đầu tiên cho bé. Nếu có điều kiện, bạn nên chọn sữa chua nguyên kem là tốt nhất.
2. “Măm” bao nhiêu thì đủ?
Tốt hơn hết bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, vì tùy theo thể trạng, cân nặng của bé mà nên có một chế độ dinh dưỡng riêng, phù hợp. Tuy nhiên, đây là mức “chung” để bạn có thể tham khảo:
Bé từ 6-10 tháng: 50g/ngày
Bé từ 1-2 tuổi: 80g/ngày
Bé trên 2 tuổi: 100g/ngày
3. Có thể “trộn” sữa chua với các món ăn khác?
Được chứ! Bạn nên mua loại sữa chua không đường để tiện “chế biến”. Khi bé đã ăn được các loại rau và quả, chỉ cần bạn khéo léo pha trộn, những món ăn có trộn thêm sữa chua sẽ tạo nên một sự hấp dẫn giúp bé ngon miệng hơn mỗi ngày. Đây là vài món đơn giản bạn có thể làm dễ dàng tại nhà: Sữa chua và táo xay nhuyễn, sữa chua và chuối xay nhuyễn, sữa chua và bơ (trái) xay nhuyễn.
4. Bé ăn sữa chua lạnh bị viêm họng hay lạnh bụng thì sao?
Để bảo quản sữa chua, bạn phải giữ trong tủ lạnh. Nhưng trước khi cho bé ăn, bạn có thể lấy một bát nước ấm và đặt hũ sữa chua vào trong ấy một lúc. Vậy là có thể yên tâm bé không bị “lạnh bụng” khi “măm”. Bạn cũng cần lưu ý: không bao giờ nên đun sữa chua, vì các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của bé sẽ bị “tiêu diệt” mất.
5. Nếu bé “măm” thấy chua quá…?
Một vài bà mẹ khi cho con “măm” thử sữa chua, thấy con nhăn mặt khi ăn (có thể cảm thấy chua quá!) liền tăng thêm vị ngọt bằng cách… trộn sữa bột vào, nghĩ rằng như vậy thì càng làm tăng chất dinh dưỡng! Thực tế, bạn không nên “pha trộn” kiểu này. Vì sữa bột không đủ lượng nước để hòa tan sẽ khiến cơ thể bé rất khó hấp thu. Bạn cũng cần lưu ý là sữa chua cho trẻ em vốn không “chua” đến thế, trừ khi để quá lâu. Nên cẩn thận kiểm tra lại nhé.
3 điều “nằm lòng” khi cho bé “măm” sữa chua!
1. Chỉ nên dùng sữa chua sau bữa ăn!
Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4. Trong khi đó, lúc bé đói bụng, độ pH trong dạ dày chỉ chưa tới 2. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua vì thế sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể.
Bạn nên cho bé ăn sữa chua sau khi bé đã tương đối no bụng. Khi đó, độ pH trong dạ dày vào khoảng từ 3-5. Đây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.
2. Cho bé súc miệng ngay sau khi ăn…
Nếu bạn không muốn bé… sún răng thì hãy thuộc nằm lòng điều này nhé! Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng trẻ nhỏ. Vì vậy đừng quên nhắc bé súc miệng ngay sau khi ăn.
3. Và cuối cùng: Đừng cho bé ăn sữa chua trước hoặc ngay sau khi uống thuốc!
Các chất có trong thuốc có thể làm phá vỡ hoặc tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua. Tốt hơn hết, bạn nên cho bé “măm” sữa chua vào khoảng 1-2 giờ sau khi uống thuốc.
Công dụng của sữa chua với bé nè!
– Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng, sữa chua còn có khả năng phòng và điều trị một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm acid cho dịch dạ dày (ở trẻ nhỏ nồng độ acid trong dạ dày chưa đạt được tiêu chuẩn như ở người lớn) giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.
– Trong thành phần sữa chua, các chất như: protein (chất đạm), lipid (chất béo) có sẵn trong sữa đã được tiêu hóa một phần, rút ngắn thời gian hấp thu trong hệ thống tiêu hóa. Đường lactoza đã được lên men dễ hấp thu, làm giảm lượng đường tồn đọng lại ở hệ tiêu hóa tránh được tiêu chảy, giúp cho cơ thể hấp thu canxi và một số khoáng chất khác dễ dàng hơn.
– Sữa chua có một giá trị dinh dưỡng khá đáng kể: trong 100g sữa chua chứa khoảng 100Kcal (bằng khoảng ½ chén cơm hay 2 trái chuối xanh), có chất đường (15,4g), chất đạm (3,1g), chất béo (3g), canxi và một số loại vitamin. Một số loại sữa chua còn thêm DHA (chất béo không no chuỗi dài) có tác dụng giúp sáng mắt và tăng chỉ số phát triển trí tuệ…