Tử vong vì ăn tiết canh
Một trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
Mới đây nhất là trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn của hai người đàn ông ngụ tại huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). Sau khi nhập viện điều trị được một thời gian thì một trong hai người đã tử vong. Bệnh nhân còn lại hiện đã tỉnh táo nhưng thính lực bị giảm.
Được biết trước đó, một nhóm gồm 36 người đều là quân nhân ở huyện Nga Sơn tổ chức liên hoan. Trong tiệc liên hoan có 25 người ăn món tiết canh dê. Sau khi ăn khoảng 1 ngày, hai người trong số đó bắt đầu có biểu hiện sốt cao, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi toàn thân kèm theo buồn nôn. Sau khi các triệu chứng này kéo dài mãi vẫn không hết, người nhà đưa họ vào bệnh viện để điều trị. Tại đây, các bác sĩ xác định cả 2 bệnh nhân đều bị nhiễm liên cầu khuẩn do ăn tiết canh dê.
Cảnh báo, không bao giờ là quá muộn!
Mọi người tuyệt đối không được ăn tiết canh. (Ảnh minh họa)
Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, ngày 21-3-2017, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các trạm y tế xã trên địa bàn huyện Nga Sơn kiểm soát chặt chẽ những người đã ăn tiết canh dê có nguy cơ lây nhiễm liên cầu khuẩn. Tiếp cận ngay những người cùng ăn liên hoan với hai bệnh nhân để phát hiện bệnh sớm nhằm tư vấn, điều trị kịp thời. Đồng thời khuyến cáo và thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân về bệnh liên cầu khuẩn lợn.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mọi người cần nâng cao ý thức tự giác phòng và chống bệnh lây nhiễm từ liên cầu lợn. Tuyệt đối không được giết mổ lợn ốm hoặc chết, không ăn lợn bị bệnh, thịt lợn sống, tiết canh các loại (tiết canh gia súc, gia cầm)… để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Khi phát hiện có triệu chứng sốt cao, cơ thể xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, mệt mỏi… cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị, nhằm tránh nguy cơ tử vong do liên cầu lợn.