Mẹ&Con – Trị ho cho bé dưới 1 tuổi thường khó hơn so với các bé lớn. Việc tự ý dùng “cây nhà, lá vườn” không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho bé. Tuy nhiên, bây giờ mẹ không phải lo lắng về vấn đề đó nữa, vì bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ trở thành bác sĩ tại gia của con yêu rồi. Vấn đề thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh - Chương trình làm mẹ Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ

Trị ho cho bé dưới 1 tuổi ở nhà trong trường hợp nhẹ, bình thường mẹ không cần đến thuốc tây vẫn có thể mang lại hiệu quả. Mẹ có thể áp dụng theo một số bài thuốc dưới đây.

Rau diếp cá và nước vo gạo

Rau diếp cá kết hợp với nước vo gạo là bài thuốc trị ho cho bé sơ sinh vô cùng hiệu quả lại lành tính không gây hại.

so-sinh

Bé sơ sinh bị ho có thể dùng rau diếp cá và nước vo gạo điều trị rất tốt. (Ảnh minh họa)

–  1 nắm rau diếp cá

–  1 bát nước vo gạo đặc, mới

Thực hiện

– Rau diếp cá rửa sạch, đem xay nhuyễn.

– Nước vo gạo lấy phần nước đặc trộn chung với rau diếp cá, sau đó đem đun lửa nhỏ trong vòng 20 phút thì bắc xuống.

– Lọc lấy nước và pha thêm 1 ít đường để bé dễ uống.

– Cho bé uống khoảng vài ngày, mỗi ngày 3 lần triệu chứng ho sẽ thuyên giảm.

Cánh hoa hồng bạch và đường phèn

Hoa hồng trắng dùng để chữa ho cho bé sơ sinh rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng những đóa hoa mới nở, không phun thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo việc điều trị ho cho bé tốt nhất.

hoa-hong

Cánh hoa hồng bạch đem lại hiệu quả tốt trong việc chữa ho cho bé dưới 1 tuổi. (Ảnh minh họa)

– 6 cánh hoa hồng bạch

– 1 cục đường phèn to bằng quả quất (quả tắc)

Thực hiện

– Cánh hoa hồng rửa sạch với nước muỗi loãng, rồi cho vào ly cùng với cục đường phèn và một chút nước lọc.

– Đem hấp cách thủy từ 15-20 phút thì lấy ra để nguội và chia đều cho bé uống ngày 3-4 lần.

Hoa khế, hoa đu đủ và lá tía tô

Hoa khế, hoa đu đủ và lá tía tô cũng là một bài thuốc trị ho cho bé sơ sinh an toàn và mang lại hiệu quả nhanh chóng.

dun-cach-thuy

Đun cách thủy hoa khế, hoa đu đủ đực, lá tía tô và đường phèn giúp mẹ trị ho hiệu quả cho bé yêu. (Ảnh minh họa)

–  10g hoa khế

–  10g hoa đu đủ đực (hoa mọc ở kẽ lá)

–  10g lá tía tô

–  5g đường phèn

Thực hiện

– Rửa sạch 3 nguyên liệu: hoa khế, hoa đu đủ và lá tía tô và để ráo.

– Cho đường phèn cùng một ít nước lọc vào một bát sứ, tiếp tục để hoa khế, hoa đu đủ và lá tía tô vào.

– Đem đun cách thủy với lửa nhỏ càng lâu càng tốt.

– Sau khi đun xong thì để nguội và chia cho bé uống nhiều lần trong ngày, mỗi lần nửa muỗng cà phê.

Lưu ý: Không nên bảo quản bài thuốc này trong chai nhựa và tủ lạnh.

Một số lưu ý mẹ cần biết khi bé sơ sinh bị ho

Trị ho cho bé dưới 1 tuổi mẹ tuyệt đối không nên dùng mật ong, bởi loại thực phẩm này có thể khiến trẻ sơ sinh bị ngộ độc rất nguy hiểm. Ngoài ra, mẹ cũng không được tự ý mua thuốc kháng sinh cho bé dùng khi chưa có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

– Khi bé bị ho, mẹ nên tránh bật điều hòa quá lạnh, nhiệt độ tốt nhất chỉ nên ở mức 28-30 độ C. Nếu dùng quạt, mẹ không nên để luồng gió thổi trực tiếp vào người bé mà chỉ cần bật số nhỏ rồi xoay xuống chân.

– Buổi tối khi ngủ, mẹ nên cho bé mặc quần áo dài tay và đắp thêm chăn mỏng.

Trị ho cho bé dưới 1 tuổi tại nhà chỉ nên thực hiện khi cơn ho đơn thuần là ho gió, ho cảm không kèm biểu hiện lạ khác. Trường hợp bé ho kèm theo biểu hiện tím tái mặt mày, thở nhanh, khò khè, sốt… thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay.