Ăn trứng khi đang đói
Không nên ăn trứng khi đang đói (Ảnh minh họa)
Trứng chứa hàm lượng cao protein, ăn lúc đói sẽ khiến lượng protein trong máu tăng đột ngột, đặc biệt với những người bị huyết áp cao sẽ làm huyết áp tăng đột ngột. Cách ăn trứng tốt nhất nên ăn kèm với bánh mì hoặc các loại ngũ cốc và thực phẩm khác để vừa hấp thu được các chất dinh dưỡng có trong trứng vừa đảm bảo sức khỏe.
Ăn quá nhiều trứng trong một ngày
Mặc dù, trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn quá nhiều thì chất dinh dưỡng cũng không thể hấp thụ hết, gây lãng phí. Hơn nữa, ăn nhiều loại thực phẩm này còn khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu và khó chịu.
Đối với trẻ nhỏ từ 2-15 tuổi chỉ nên ăn 1-2 quả trứng gà/ngày và 2-3 quả trứng gà/ngày đối với người lớn là đủ.
Ăn trứng lòng đào
Món trứng lòng đào khiến cơ thể khó hấp thụ dưỡng chất (Ảnh minh họa)
Nhiều người thường thích ăn trứng chưa chín vì nghĩ như vậy sẽ bổ dưỡng hơn. Nhưng quan niệm này hoàn toàn sai nhé. Bởi thực tế trứng chưa được nấu chín, các chất dinh dưỡng khi đi vào cơ thể sẽ khó hấp thu. Khi ăn trứng tái, sống cơ thể chỉ dung nạp được từ 30-50% chất dinh dưỡng có trong trứng mà thôi. Chưa hết nhé, trứng sống còn chứa nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.
Luộc trứng quá lâu
Việc ăn trứng sống hay luộc trứng quá kỹ, quá lâu đều không tốt cho sức khỏe. Trứng luộc lâu sẽ khiến phần lòng đỏ chuyển thành màu xanh, phần lòng trắng có màu hơi đục. Lúc này chất dinh dưỡng trong trứng gà cũng khó hấp thụ hơn. Vì vậy, chỉ nên luộc trứng chín tới, khoảng 5-7 phút là tốt nhất.
Ăn trứng để quá lâu
Trứng sau khi được chế biến chín nên ăn ngay để đảm bảo chất dinh dưỡng tối đa nhất. Tránh dùng trứng đã được luộc chín, nấu chín cách đó 12 tiếng sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng. Đặc biệt là những quả trứng để ở nhiệt độ thường trên 10 độ C và những quả trứng chưa chín kỹ thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập thì càng nên tránh tuyệt đối.
Ăn trứng được hâm nóng, nấu lại
Trứng đã luộc chín, nấu chín khi tiếp tục gặp nhiệt độ cao lúc hâm nóng, nấu lại sẽ làm protein biến thành chất gây hại cho hệ tiêu hóa. Chính vì lý do này, bạn đừng quá tiết kiệm mà hâm nóng, nấu lại món ăn từ trứng sẽ gây hại cho sức khỏe cả nhà.
Tránh ăn trứng cùng với sữa
Trứng gà kết hợp với sữa gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa (Ảnh minh họa)
Trứng gà và sữa đều chứa nhiều protein cùng với chất dinh dưỡng. Kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau có thể gây dư thừa dinh dưỡng và thiếu hụt chất xơ. Điều này dẫn tới khó tiêu hóa, dễ chướng bụng và tiêu chảy. Vì vậy, bạn nên bỏ ngay thói quen ăn sáng với sữa và trứng.
Không cho bột ngọt khi chiên trứng
Khi gặp nhiệt độ cao, các chất natri, acid glutamic, chất clo hóa… có trong trứng kết hợp với một số thành phần trong bột ngọt sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của món ăn. Vì thế, bạn cần loại bỏ thói quen cho bột ngọt khi chế biến trứng.