Mẹ và Con - Sống 1 mình là xu hướng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là thế hệ gen Z. Việc chọn sống độc thân ở thời điểm hiện tại không đồng nghĩa với việc sẽ chọn “ế” suốt đời. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích cảm giác 1 mình để được tự do...

Không ai có thể khẳng định rằng việc sống 1 mình sẽ ổn trong tương lai. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại những người sống độc thân đa phần đều thấy tự do và thoải mái. Cùng tìm hiểu những lý do làm xu hướng sống 1 mình ngày càng được ưa chuộng nhé!

Ngày càng có nhiều giới trẻ chọn sống độc lập

Tại Hàn Quốc có cả một thuật ngữ riêng để chỉ những người thích hoạt động một mình và yêu thích lối sống độc thân là honjok. Đây cũng là xu hướng được nhiều người trẻ tại Hàn Quốc nói riêng và Châu Á nói chung lựa chọn.  Vào năm 2020, tỷ lệ hộ độc thân ở Hàn Quốc đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại với 31,7%. Điều này cũng kéo theo tỷ lệ kết hôn và sinh con thấp kỷ lục.

Tại Trung Quốc tỷ lệ kết hôn cũng giảm đáng kể. Vào năm 202 tỷ lệ đăng ký kết hôn (8,13 triệu cặp đôi) đã giảm hẳn 12% so với năm 2020. Đây cũng là năm thứ 7 tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc giảm mạnh. Nếu so với năm 2013 (13,47 triệu cặp đăng ký kết hôn), tỷ lệ này đã giảm đến 40%. 

Ngày càng có nhiều giới trẻ sống 1 mình
Ngày càng có nhiều giới trẻ sống 1 mình

Vì sao nhiều người chọn cuộc sống 1 mình?

Muốn dành nhiều thời gian hơn cho bản thân 

Khi chọn cuộc sống một mình, mọi người sẽ có nhiều thời gian hơn cho cá nhân, sự nghiệp và trau dồi kỹ năng sống. Đây cũng là cơ hội để những người độc thân hoàn thành ước mơ của mình. Bên cạnh đó, thời gian của người sống một mình sẽ không bị “chia phần” quá nhiều với các mối quan hệ khác. Từ đó cơ hội khám phá bản thân và thực hiện những mục tiêu của bản thân sẽ nhiều hơn.

Chính khoảng thời gian sống một mình sẽ giúp họ tận hưởng trọn vẹn từng phút giây của bản thân. Điều mà những thế hệ trước hiếm có được.

Cuộc sống hiện tại đã trọn vẹn

Cuộc sống hiện tại có hạnh phúc hay không cũng ảnh hưởng đến quyết định sống 1 mình của nhiều người. Một cuộc sống hạnh phúc, vô lo, vô nghĩ sẽ khiến họ trăn trở về những khó khăn khi chung sống với một ai đó. Chính điều này đã tác động rất lớn vào quyết định chọn cuộc sống độc thân. Những người chọn cuộc sống tự do luôn lo sợ bị quản lý thời gian hay làm xáo trộn mọi thứ khi chung sống cùng ai đó.

Đề cao cảm giác độc lập

Ngày nay, người trẻ luôn mong muốn được tự do và làm chủ bản thân. Mục tiêu lớn nhất của họ thường là sự nghiệp thay vì cuộc sống hôn nhân bị ràng buộc. Nhiều người lo sợ cảm giác hy sinh vì tình yêu. Chính vì vậy, họ chọn cách tự chủ trong cách sống và yêu thương bản thân nhiều hơn.

Chính vì vậy, họ có thể sẽ kết thúc cuộc sống 1 mình khi đã đạt được những mục tiêu của bản thân hay có được sự nghiệp ổn định. 

Vì sao nhiều người chọn cuộc sống 1 mình

Tình yêu và hôn nhân là gánh nặng vô hình

Bạn biết không nhiều quốc gia Châu Á tồn tại việc thách cưới. Thông thường số tiền thách cưới là rất nhiều. Điều này vô hình chung trở thành áp lực vô hình đối với nhiều người trẻ. Bên cạnh đó, các quốc gia như Nhật Bản sau khi kết hôn người phụ nữ thường phải từ bỏ công việc và đam mê của mình để lui gian bếp để chăm sóc gia đình và con cái. Đây cũng là gánh nặng của nhiều phụ nữ khi nghĩ đến việc kết hôn.

Chính vì vậy, cuộc sống 1 mình dần trở thành xu hướng của nhiều người đặc biệt là giới trẻ. Họ thích tận hưởng những điều mình thích mà không cần ràng buộc vào bất cứ truyền thống xưa cũ nào.

Không có niềm tin vào người khác

Mạng xã hội phát triển tạo điều kiện để mọi người tiếp cận với đa dạng nguồn thông tin. Bên cạnh những cặp đôi hạnh phúc trong hôn nhân cũng xuất hiện không ít những trường hợp tan vỡ vì nhiều lý do khác nhau. Đây cũng là lý do khiến nhiều người trẻ mất niềm tin vào hôn nhân 

Chính vì vậy, việc đi đến hôn nhân là điều khiến nhiều người trẻ đắn đo và cần cân nhắc rất kỹ. 

Đơn giản là thích cảm giác sống 1 mình

Sống 1 mình đôi khi không xuất phát từ bất kỳ nguyên nhân sâu xa nào cả mà chỉ đơn giản là họ yêu cuộc sống tự chủ về mọi mặt trong cuộc sống. Việc tự trải nghiệm cuộc sống độc thân sẽ giúp họ có nhiều thời gian để hiểu bản thân đang thích gì và đang muốn gì hơn.

Sống 1 mình cũng là một trong những lựa chọn bên cạnh kết hôn, hẹn hò…

Có thể bạn quan tâm: Những điều bạn sẽ được và mất khi kết hôn muộn

Kỹ lưỡng khi chọn bạn đời

Sống một mình không đồng nghĩa với việc là họ sẽ “ế” suốt đời, mà đơn giản chỉ là họ đang muốn chắc chắn rằng mối quan hệ trong tương lai sẽ được bền chặt và không xuất hiện bất kỳ trở ngại nào. Nhiều người cũng nỗ lực tìm kiếm người bạn đời nhưng vẫn không có kết quả như ý. Chính vì vậy, ở thời điểm hiện tại họ thích cuộc sống độc lập hơn.

Rất nhiều phụ nữ chọn lựa độc thân không phải vì họ ghét bỏ việc kết hôn, mà ngược lại, hôn nhân với họ quan trọng. Nói cách khác, họ trở nên đắn đo, kỹ lưỡng hơn với việc lựa chọn bạn đời bởi lo ngại rủi ro hôn nhân.

giới trẻ thích cảm giác sống 1 mình

Cuộc sống độc thân có lẽ là lựa chọn tốt

Nhiều nghiên cứu thực hiện trên nhóm người có độ tuổi từ 40 – 85 đã chỉ ra rằng cuộc sống độc thân khiến họ cảm thấy hài lòng và tốt hơn nhiều. Thực tế cũng chỉ ra rằng, khi càng lớn tuổi chúng ta càng muốn sự yên bình để tận hưởng tuổi già. Và tất nhiên, sẽ không ai muốn bị gò bó bởi gia đình và con cái.

Không ai có thể khẳng định rằng “tôi sẽ ổn” cả đời khi chọn cuộc sống 1 mình. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng sức khỏe tinh thần và cả thể chất của họ vẫn tốt như những người đã kết hôn.

Cuộc sống 1 mình có hạnh phúc hay không? Chắc hẳn đây là thắc mắc của nhiều bạn đang ở độ tuổi trưởng thành và chuẩn bị bước vào giai đoạn “sẵn sàng” kết hôn. Tuy nhiên, hai chữ hạnh phúc luôn rất khó lý giải và không có định nghĩa chính xác. Trước khi chọn cuộc sống một mình các bạn hãy ngồi xuống và liệt kê ra những bất tiện mình có thể gặp phải.

Nếu bạn có thể vượt qua thì hãy can đảm với quyết định của mình. Còn nếu như bạn đang tận hưởng cuộc sống một mình hãy nhắm mắt lại và nghĩ về khoảng thời gian sống một mình vừa qua. Nếu bạn mỉm cười và thấy hài lòng thì có lẽ bạn đã chọn được cuộc sống hạnh phúc cho mình rồi đấy!

Xem thêm: Vì sao người Bắc Âu sống hạnh phúc nhất thế giới

Bài viết liên quan