Mẹ&Con – Lò vi sóng nếu không được sử dụng đúng cách sẽ gây ra tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe, chẳng hạn như rối loạn hóc-môn, huyết áp, tim mạch, tâm trạng… 4 cách làm sạch lò vi sóng đơn giản nhưng hiệu quả 10 mẹo sử dụng lò vi sóng cực hay cho bạn 7 thực phẩm không được cho vào lò vi sóng

Lò vi sóng thường được sử dụng để nấu nướng thực phẩm trong những bữa ăn nhanh; bởi chúng có thể làm chín thức ăn nhanh hơn bếp thường tới 4 lần. Thế nhưng, bạn có biết rằng gần đây các chuyên gia đã tiết lộ rằng lò vi sóng có thể gây hại cho sức khỏe.

vi-song

Sử dụng lò vi sóng để nấu ăn dễ tạo ra mối nguy hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Một trong những nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của lò vi sóng là khi bạn đựng thức ăn trong các hộp nhựa và đưa vào lò. Vì khi gặp nhiệt độ cao hộp nhựa có thể giải phóng độc tố và bám ra thức ăn, sau đó đi vào cơ thể và gây ung thư.

Các độc tố khi vào bên trong cơ thể có thể tạo thêm áp lực lên hệ thống tiêu hóa và hệ miễn dịch của bạn. Ngoài ra, chúng còn có thể tác động xấu đến khả năng sinh sản, cân bằng nội tiết tố, huyết áp, tim mạch, tâm trạng và thậm chí là ham muốn tình dục.

Thêm vào đó, Lily Soutter, chuyên gia dinh dưỡng và giảm cân còn cho rằng, các món ăn được chuẩn bị từ lò vi sóng thường thiếu đi hàm lượng dinh dưỡng và sử dụng nhiều chất phụ gia bổ sung.

Các nghiên cứu đã chỉ ra ăn rau củ được chế biến từ lò vi sóng, chúng chỉ chứa khoảng 50% vitamin C. Hơn nữa, các chất phụ gia, chẳng hạn như đường, muối, chất béo bão hòa, chất bảo quản, chất ổn định và chất tạo màu cũng được bổ sung nhiều hơn trong các bữa ăn được chế biến từ lò vi sóng. Do chúng không còn tồn tại hương vị tự nhiên và mất đi sức sống dinh dưỡng trong quá trình nấu trong lò. Từ đây, các vấn đề về sức khỏe như cân nặng và hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể sẽ dễ dàng tăng cao, ảnh hưởng đến tim mạch.

Để nấu nướng thực phẩm an toàn hơn trong lò vi sóng bạn nên:

Dùng đồ đựng thức ăn được dán nhãn có thể sử dụng trong lò vi sóng. Tránh sử dụng đồ nhựa hoặc kim loại. Vì đồ nhựa có thể sản sinh ra chất gây ung thư, còn đồ kim loại khó làm chín thức ăn do nhiệt lượng trong lò vi sóng không thể đi xuyên qua kim loại. Đặc biệt hơn chúng còn có thể sản sinh ra tia lửa điện gây cháy nổ.

Không đậy kín hộp thức ăn khi hâm nóng hoặc nấu nướng vì nhiệt lượng và áp suất cao trong lò vi sóng có thể gây nổ.

Tags:

Bài viết liên quan