Mẹ&Con – Ở tuần thứ 37 trong số 40 tuần thai kỳ, nếu thấy chất nhầy xuất hiện ở cổ tử cung tức thời điểm sinh con của mẹ có thể chỉ được tính bằng giờ…

Tuần 37 của thai kỳ

Ngày thai thứ 253 – 259 (ngày 267 – 273 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)

Vào cuối tuần thứ 37 trong số 40 tuần thai kỳ, em bé vẫn được tính là đủ tháng. Tuy nhiên, bé vẫn sẽ nằm trong tử cung của mẹ cho đến khi có dấu hiệu chuẩn bị chào đời.

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Nếu mẹ đo tử cung trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ sẽ nhận thấy có rất ít hoặc hầu như không hề có sự khác biệt ở thời điểm này. Ngay cả việc tăng cân cũng không đáng kể. Mẹ chỉ tăng khoảng từ 11 – 16kg ở tuần thứ 37 trong số 40 tuần thai kỳ.

Lượng nước ối bắt đầu giảm vào tuần 37. Các cơn gò thắt Braxton Hicks cũng xuất hiện nhiều hơn. Khi cơ thể mẹ chuẩn bị cho việc sinh nở, cổ tử cung bắt đầu giãn ra đồng thời xuất hiện các khối chất nhầy.

Khối chất nhầy này xuất hiện khi mẹ mang thai, có tác dụng ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào cổ tử cung. Trước khi chuyển dạ, chất nhầy này bị “trục xuất” để chuẩn bị cho trẻ ra đời sạch sẽ.

Việc xuất hiện khối chất nhầy là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung đang giãn nở và cơ thể chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh nở. Từ giờ cho tới lúc sinh con có thể tính bằng giờ, ngày, hoặc thậm chí cao nhất là cả tuần mà thôi.
Chuyện gì đang diễn ra với em bé trong bụng?

Nếu bé vẫn chưa xoay người và chưa nằm ở vị trí chúc đầu xuống khung xương chậu, điều mẹ cần làm nhất đó là nói chuyện với bác sĩ để tìm ra các phương án thích hợp, giúp bé xoay đầu xuống dưới.

Kích thước của em bé

Tuần thứ 37 trong số 40 tuần thai kỳ, bé sở hữu chiều dài khoảng 45,7cm và cân nặng khoảng 2,7 – 3,2kg.

Nhật ký mang thai: 40 tuần thai kỳ khỏe mạnh (Phần 36) 3

Thời điểm này phần lớn bé đã chúc đầu xuống khung xương chậu, ngoại trừ một số trường hợp. (Ảnh minh họa)

Những việc mẹ nên làm lúc này

Thật tuyệt khi vào tuần này, mẹ cũng đã hoàn thành lớp học sinh con và chuẩn bị cho sự ra đời của bé cưng. Hãy đảm bảo đồ đạc đi sinh con đã được sắp sếp gọn gang, chỉ việc xách đi thôi mẹ nhé. Nếu tiện, mẹ nên thử đi tới bệnh viện một lần để biết chính xác độ ngắn/dài của đoạn đường. Trường hợp có gì trở ngại, còn thay đổi phương án đi/phương tiện đi thuận tiện nhất.

Lời khuyên giúp việc mang thai tốt hơn

Về cơ bản, mang thai ở tuần thứ 37 trong số 40 tuần thai kỳ mẹ giống như đang chơi một trò chơi có tên “chờ đợi” vậy. Trong khoảng thời gian nhạy cảm này, mẹ đừng nên đi xa, chỉ nên quanh quẩn ở nhà vì em bé có thể ra đời vào trước ngày dự sinh bất cứ lúc nào.

Lời khuyên cho các ông bố

Bạn có thể giúp được vợ điều gì? Điểm qua một lượt xem giường cũi, chăn mền của bé đã hoàn thành xong xuôi và sạch sẽ chưa nhé. Bên cạnh đó, nếu có thể các ông bố cũng đừng nên đi làm xa. Khi vợ bạn có dấu hiệu chuyển dạ, làm tại nhà hoặc gần nhà sẽ giúp ích rất nhiều đấy!

Bài viết liên quan