Mẹ&Con - Trên thực tế, tình trạng bạo hành gia đình vẫn diễn ra ở nhiều "dạng" khác nhau khiến chúng ta không thể phân biệt chính xác.

Hôn nhân chính là cái kết viên mãn của tình yêu. Nhiều cặp đôi thì tìm được hạnh phúc và mỹ mãn với cuộc sống hôn, cảm thấy mình đã có một bến đỗ an toàn và hạnh phúc. Tuy nhiên, bên cạnh đó một số người thì ngược lại. Thay vì được yêu thương, được hạnh phúc thì hằng ngày họ phải chịu đựng và chống chọi với những dạng bạo hành gia đình tàn khốc khiến họ trở thành những con người khốn khổ, tổn thương và cả tủi nhục. Vậy làm sao để biết mình có đang bị bạo hành hay không?

Bạo hành gia đình

Hành vi nào được xem là bạo hành gia đình?

Bạo hành gia đình không phải chỉ nói đến vấn đề dùng vũ lực mà bạo hành gia đình có rất nhiều khía cạnh khác nhau. Một số “dấu hiệu” thường thấy trong gia đình như:

  • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng
  • Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm
  • Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng
  • Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau
  • Cưỡng ép quan hệ tình dục
  • Cưỡng ép tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ
  • Chiếm đoạt, hủy hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình
  • Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính
  • Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở

bạo hành trong gia đình

Những hậu quả nghiêm trọng của bạo hành gia đình  

Bạo hành gia đình luôn đi kèm với những hậu quả khủng khiếp. Đó là có thể gây ra những tổn thương thể xác, sức khỏe nặng nề. Ví dụ bị đánh đập thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến thể trạng của người bị bạo hành, dẫn đến suy yếu và nghiêm trọng có thể dẫn để một chứng bệnh trầm cảm.

Bên cạnh đó, đối với những hành vị bị cưỡng ép quan hệ tình dục sẽ có thể khiến người bị hại mất kiểm soát và nhận thức của một con người bình thường. Do sự ám ảnh và sợ hãi quá lớn khiến tinh thần của họ trở nên bị tổn thương hay còn gọi là bị tâm thần. 

Dĩ nhiên, trong một gia đình, nếu chuyện bạo hành diễn ra thì các thành viên sẽ không thể hạnh phúc được. Điều này sẽ gây nên tình trạng vợ chồng ly hôn, con cái không còn tôn trọng ba mẹ như trước. Đặc biệt, đối với con trẻ nếu những tình trạng bạo hành gia đình thường xuyên xảy ra sẽ để lại một nỗi ám ảnh kinh hoàng. Trong tương lai bé có thể dễ bị trầm cảm, tự kỷ hoặc có xu hướng trở nên bạo lực đối với những người khác.

bạo hành gây hậu quả nghiêm trọng

Bạo hành gia đình là vấn đề cần được ngăn chặn kịp thời. Thay vì im lặng chịu đựng, Mẹ&Con khuyên bạn hãy tìm cách giải quyết hoặc chí ít là giải thoát cho chính mình nếu chẳng may rơi vào tình huống đó, bạn nhé!

Bài viết liên quan