Mẹ&Con – Vàng da, ngoài việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ thì cần phải áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn mà người bị vàng da nên biết. Chiêm ngưỡng khu vườn có tới 15 giống cà chua sai trĩu quả của bà mẹ trẻ ở Hà Nội Mẹo hay xử lý bé bị vàng răng Những điều cần biết về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da không phải là bệnh, đó chỉ là một triệu chứng của nhiều bệnh như vàng da do sỏi đường mật, vàng da do viêm đường dẫn mật, vàng da do viêm gan B… Trường hợp bạn hoặc người thân bị vàng da, nên chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Đồng thời, hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm chưa nấu chín kỹ vì sẽ gây nên tình trạng khó tiêu.

Bị vàng da nên ăn gì?

Lúa mạch

Người bị vàng da nên ăn và kiêng gì? 8

Ảnh minh họa.

Khi hàm lượng bilirubin trong máu tăng lên gây nên chứng vàng da. Trong khi đó, nếu bạn sử dụng lúa mạch thường xuyên sẽ kiểm soát nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, lợi tiểu, mát gan, giúp loại bỏ lượng bilirubin dư thừa ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, trong lúa mạch còn chứa chất lignans, đây là chất giàu dinh dưỡng, duy trì sự dẻo dai của hệ xương cơ và đưa máu tuần hoàn khắp cơ thể.

Ngoài ra, lúa mạch còn có tác dụng duy trì vẻ đẹp từ bên trong, cung cấp khoáng chất cần thiết cho tế bào da, làm cho làn da trở nên mịn màng hơn. Đặc biệt, thực phẩm này cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Củ cải

Người bị vàng da nên ăn và kiêng gì? 9

Củ cải có tác dụng chữa bệnh vàng da. (Ảnh minh họa)

Củ cải được xem là thực phẩm quan trọng trong “cuộc chiến” chống lại bệnh vàng da. Loại củ này giúp thanh lọc và loại bỏ hàm lượng bilirubin ra khỏi gan và máu. Đồng thời, nó còn kiểm soát được sự phá hủy hồng cầu bằng cách tăng lượng oxy cung cấp cho máu. Bạn cũng có thể tận dụng luôn củ cải và cả lá rau cải để điều trị chứng vàng da.

Cách thực hiện: Mỗi ngày uống 2 hoặc 3 ly nước ép củ cải sẽ giúp bạn giảm đáng kể triệu chứng vàng da.

Cà chua

Cà chua là một nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C và lycopene, đây là những chất có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh. Do đó, nếu sử dụng một ly nước ép cà chua mỗi ngày sẽ giúp trẻ hóa các tế bào gan, giúp khắc phục chứng vàng da hiệu quả.

Hạt rau mùi

Người bị vàng da nên ăn và kiêng gì? 10

Ảnh minh họa.

Bạn biết không, nước hạt rau mùi cũng có công dụng loại bỏ được các độc tố có trong gan nữa đấy. Khi bị vàng da, bạn ngâm hạt rau mùi trong nước qua đêm và uống vào mỗi buổi sáng. Không chỉ điều trị chứng vàng da mà nó còn là loại hạt rất tốt trong việc trị phong tà, làm lành mụn lở.

Chanh

Chanh là loại quả không còn xa lạ đối với chúng ta nữa rồi. Nó được nhiều chị em tin dùng trong việc tẩy tế bào chết cho da, se khít lỗ chân lông, giúp da thêm trắng sáng, mịn màng khi kết hợp với mật ong hoặc sữa chua. Chúng ta có thể tự tay pha một ly nước chanh, vừa là thức uống giải khát vừa phòng chống, điều trị vàng da nữa đấy nhé!

Nước mía

Nước mía chứa nhiều năng lượng giúp gan nhanh chóng phục hồi. Những người bị vàng da nên uống nước mía thường xuyên để đạt hiệu quả cao trong việc điều trị.

Dứa

Người bị vàng da nên ăn và kiêng gì? 11

Ảnh minh họa.

Nước ép dứa rất tốt cho hệ tiêu hóa, tái tạo tủy và canxi giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, dứa còn giúp cơ thể làm sạch các tế bào gan, giải độc hiệu quả. Nên nước mía là “phương thuốc” điều trị vàng da hiệu quả nước đấy.

Lá húng quế

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Mansoura, Ai Cập cho rằng lá húng quế có khả năng chống lại tình trạng oxy hóa gan. Vì vậy, lá húng quế được sử dụng như một bài thuốc tự nhiên giúp bảo vệ gan, khắc phục vàng da.

Vàng da không nên ăn gì?

Muối

Người bị vàng da nên ăn và kiêng gì? 12

Ảnh minh họa.

Ăn muối quá nhiều sẽ gây hại cho các tế bào gan. Tốt nhất là bạn không nên cho muối quá nhiều vào trong các món ăn cũng như hạn chế ăn dưa muối, cà muối, thịt hộp…

Thịt

Thịt chủ yếu chứa các chất béo bão hòa, không có lợi cho người bị vàng da. Trong thời gian bị vàng da, bạn nên hạn chế ăn thịt.

Người bị vàng da nên ăn và kiêng gì? 13

Ảnh minh họa.

Tương tự như thịt, bơ cũng chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao làm tăng khối lượng làm việc cho gan. Mặt khác, ăn nhiều bơ có nguồn gốc động, thực vật sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị vàng da.

Trứng

Trứng là thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo. Trong khi đó, gan giữ vai trò quan trọng cho việc chuyển hóa lượng protein, nếu ăn trứng thường xuyên bắt buộc gan phải làm việc quá sức. Điều này ảnh hưởng không tốt cho quá trình điều trị vàng da. Tương tự các loại hạt họ đậu, bạn cũng nên hạn chế sử dụng.

Tags:

Bài viết liên quan