Dưới đây là những mách nhỏ giúp bạn tìm được tư thế ngủ phù hợp, cách đối phó với việc phải thức dậy liên tục vào giữa đêm để vào nhà vệ sinh, và làm thế nào để có một giấc ngủ ngon khi đang mang thai.

Hiển nhiên bạn đoán được rằng bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ngủ trong lúc mang thai – nhưng bạn có thể không ngờ nó đến hơi sớm so với dự tính. Nhưng bây giờ bạn đã biết rằng: Khi mang thai thì bạn khó có được giấc ngủ ngon, cũng giống như khi bạn vừa trở thành bố mẹ vậy. Thậm chí còn có thể khó chịu hơn, vì bạn chưa có được cảm giác được nựng trẻ, ôm trẻ vào lòng.

Những vấn đề với giấc ngủ trong lúc mang thai

Bạn có thể gặp vấn đề giấc ngủ khi mang thai từ 3 tháng đầu tiên, khi bạn thường xuyên phải vào nhà vệ sinh vào giữa đêm, và chúng chen ngang vào giấc mơ ngọt ngào của bạn. Sau đó, giấc ngủ của bạn phải đối mặt với thêm nhiều thứ khác: chứng ợ nóng, cơn đói, cơn ác mộng, chuột rút và hội chứng chân bị mất cảm giác.

Vấn đề với giấc ngủ vào kì tam cá nguyệt thứ ba

Trong kì tam cá nguyêt thứ ba, lúc bạn cần ngủ nhiều nhất, thì việc tìm được một giấc ngủ ngon lại càng khó khăn hơn. Thêm một khó khăn nữa xuất hiện, bạn không thể thoải mái thay đổi tư thế ngủ mà không nhờ sự giúp đỡ. Thay vào đó, bạn phải đi vệ sinh liên tục.

Tử cung của bạn bây giờ đang đè trên bàng quang, cho nên bạn không thể chứa lượng nước tiểu của cả đêm. Vấn đề còn tệ hơn khi mà thận của bạn bây giờ phải lọc máu nhiều hơn 50% so với bình thường và tiết ra nhiều nước tiểu hơn bao giờ hết (vì bạn đang thải ra lượng nước tiểu cho cả bạn lẫn con của bạn).

ngủ trong lúc mang thai

(Ảnh minh hoạ)

Tìm tư thế ngủ phù hợp

Và bạn có thể khó ngủ vì một lí do nữa: tư thế. Ví dụ, những người hay nằm úp bụng ngủ sẽ có cảm giác như mình đang giữ thăng bằng trên một quả bóng để ngủ khi mang thai, và những người nằm ngửa khi ngủ cũng phải tìm một tư thế dễ chịu khác (nằm ngửa khi ngủ không được khuyến khích sau kì tam cá nguyệt đầu tiên do nằm ngửa sẽ tạo áp lực lên các mạch máu quan trọng của bạn).

Ngủ bằng cách nằm nghiêng một bên – bên trái là phù hợp nhất – sẽ giúp cho hệ tuần hoàn của bạn hoạt động dễ dàng hơn, mặc dù nếu bạn không quen với tư thế ngủ này, bạn sẽ khó ngủ hơn bình thường.

Những lời khuyên để có một giấc ngủ ngon

Bạn có thể làm gì để giải quyết vấn đề khó ngủ khi mang thai? Dưới đây là một số lời khuyên:

  • Tránh sử dụng chất caffein, kể cả chocolate, sau buổi chiều.
  • Uống khoảng 8 li nước lọc nhưng tránh uống vào buổi tối. Có thể uống nếu bạn thấy khát nhưng tránh uống quá nhiều trước khi đi ngủ.
  • Tập thể dục đều đặn – trong ngày hoặc vào buổi chiều. Tập thể dục hàng ngày sẽ giúp bạn ngủ dễ hơn, nhưng tránh tập trước giờ ngủ vì chúng sẽ phản tác dụng.
  • Ăn nhẹ trước khi ngủ để chống những cơn đói vào nửa đêm. Ăn những thức ăn nhiều protein và carbohydrate (như phô-mai hoặc bánh ngũ cốc), cũng như uống sữa nóng hay trà không có caffein. Nên nhớ không uống sữa chocolate, tránh dùng thức ăn có đường, vì bạn sẽ cảm thấy khó ngủ do lượng đường tăng giảm không ổn định.
  • Tắm bằng nước nóng trước khi ngủ. Vì đi tắm sẽ giúp bạn có cảm giác thư giãn và dễ chịu, do đó sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.
  • Có thể mở cửa sổ để lấy không khí thoáng đãng từ bên ngoài. Nhưng nếu thời tiết không cho phép hãy dùng máy lạnh nhưng nên chú ý để nhiệt độ phù hợp.
  • Có thể quan hệ chăn gối nếu bạn có tâm trạng. Hoặc đơn giản hơn là nhờ chồng bạn massage cho bạn.
  • Thử dùng những bài tập thư giãn – tưởng tượng, hít thở sâu, thiền hoặc yoga để thư giãn trước khi ngủ. Và việc đếm cừu có thể có tác dụng thật sự.
  • Bật đèn ngủ trong phòng vệ sinh – nếu bạn cứ phải bật công tắc mỗi khi thức dậy, bạn khó có thể ngủ lại.

Một số lời khuyên để tránh mất ngủ

Khi bạn đã sẵn sàng để leo lên giường ngủ, hãy nhớ rằng: Có càng nhiều gối càng tốt. Dùng chúng để cố định cơ thể bạn, để kê người hoặc nhiều thứ khác. Nếu những lần đầu bạn chưa thể ngủ dễ dàng, đừng buồn phiền vì nó. Hãy ngồi dậy, đọc sách, xem TV và thử lại lần nữa. Bạn càng khó chịu thì càng khó ngủ.

Tags:

Bài viết liên quan