Mẹ và Con – Ngủ quá nhiều có sao không là thắc mắc của nhiều người khi bản thân hoặc có người thân mắc phải hội chứng này. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và tác hại của việc ngủ quá nhiều qua bài viết sau đây!

Trong cuộc sống hiện đại, người ta thường đối diện với áp lực và cuộc sống bận rộn, dẫn đến tình trạng thiếu ngủ ngày càng phổ biến. Một số người tin rằng giấc ngủ dài hơn có thể cải thiện sức khỏe, trong khi lại có nhiều ý kiến trái chiều về việc ngủ quá nhiều và đặt câu hỏi cho việc: “Ngủ quá nhiều có sao không?”

Ngủ quá nhiều không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sự yếu đuối hay bệnh lý, nhưng nó có thể gây tác hại đối với sức khỏe và cuộc sống của bạn hoặc người mắc phải. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên và các tác hại, bệnh lý từ hội chứng này nhé!

Các tác hại của việc ngủ quá nhiều và 4 bệnh lý dễ mắc phải từ hội chứng này

Ngủ quá nhiều có sao không? 

Ngủ quá nhiều, còn được gọi là “thấp thể lực ngủ” (hypersomnia), là tình trạng mà người bệnh thường trải qua giấc ngủ dài hơn so với người bình thường, thậm chí có thể kéo dài đến nhiều giờ liền trong một ngày. Đây không chỉ đơn giản là việc thức dậy muộn vào buổi sáng, mà còn bao gồm việc ngủ nhiều trong ban ngày, thậm chí khi không có bất kỳ nguyên nhân cụ thể nào.

Nguyên nhân dẫn đến ngủ quá nhiều là gì?

 • Rối loạn giấc ngủ: Một số triệu chứng rối loạn giấc ngủ như chói sáng (narcolepsy) có thể dẫn đến việc ngủ quá nhiều, những người mắc chứng này thường không kiểm soát được giấc ngủ của mình.
 • Tình trạng sức khỏe: Một số bệnh lý như viêm nhiễm và bệnh nhiễm trùng, tiểu đường, bệnh tuyến giáp, hoặc bệnh lý não bộ có thể gây ra hội chứng ngủ nhiều.
 • Sử dụng các loại thuốc: Có một số loại thuốc, đặc biệt là các loại thuốc an thần hoặc dẫn truyền, có thể dễ dàng gây ra tình trạng ngủ quá nhiều.

05 tác hại của việc cơ thể bạn đã ngủ quá nhiều

Mệt mỏi liên tục

Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu rõ ràng của việc ngủ quá nhiều, người mắc tình trạng này thường cảm thấy buồn ngủ và uể oải suốt cả ngày, dù đã ngủ đủ giấc vào đêm trước đó. Mệt mỏi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn đến hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống.

Sự suy yếu của cơ bắp và xương

Khi bạn thức dậy từ giấc ngủ dài, cơ bắp và xương chưa được hoạt động trong một thời gian dài, dẫn đến sự giảm sút về sức mạnh và độ bền của chúng, có thể làm cho bạn cảm thấy yếu đuối và dễ bị tổn thương khi thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Tình trạng tinh thần không ổn định

Ngủ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến tình trạng tinh thần của bạn với một số dấu hiệu tinh thần không ổn định như:

 • Buồn chán: Bạn có thể trải qua tình trạng buồn chán và thiếu động lực trong cuộc sống hàng ngày.
 • Trầm cảm: Việc ngủ quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng trầm cảm hiện tại của bạn.
 • Khó chịu: Bạn có thể trở nên dễ cáu gắt và không thoải mái trong tình huống xã hội hay đối mặt với người khác.

Khả năng làm việc giảm sút

Khi bạn dành quá nhiều thời gian cho giấc ngủ, bạn có thể không có đủ thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và có thể dẫn đến việc bạn không thể đáp ứng các mục tiêu và trách nhiệm trong cuộc sống.

ngủ quá nhiều sẽ làm khả năng làm việc giảm sút

Tác động đến hệ tiêu hóa

Hãy hình dung là bạn thức dậy sau một giấc ngủ dài, hệ tiêu hóa của bạn cũng cần một khoảng thời gian để hoạt động trở lại, dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa, buồn nôn, hoặc khó chịu sau khi thức dậy.

4 bệnh lý cơ thể dễ mắc phải nếu cơ thể ngủ quá nhiều

Những tác động dưới đây sẽ chỉ ra rằng ngủ quá nhiều có thể gây nguy cơ cho sức khỏe tổng thể và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý. Bạn hãy tham khảo và tìm cách quản lý giấc ngủ, duy trì một mức ngủ cân bằng là quan trọng để đảm bảo sức khỏe tốt và tránh các nguy cơ liên quan đến ngủ quá nhiều nhé!

1. Liên quan đến bệnh tim mạch

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng người có thói quen ngủ quá lâu (hơn 9-10 giờ mỗi đêm) có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não và cao huyết áp. Điều này có thể liên quan đến sự ảnh hưởng của việc ngủ lâu đối với hệ tim mạch, bao gồm tăng áp lực máu và giảm động mạch.

2. Tăng nguy cơ béo phì

Những người có thói quen ngủ nhiều thường ít vận động và có thể dẫn đến tích tụ mỡ thừa, sự uể oải sau giấc ngủ dài có thể làm giảm động lực để tham gia vào hoạt động thể chất và tăng cân.

3. Liên quan đến rối loạn giấc ngủ

Mặc dù ngủ quá nhiều là vấn đề, nhưng nó cũng có thể liên quan đến rối loạn giấc ngủ. Người có thói quen ngủ quá nhiều có thể trải qua những tình trạng như người mắc chứng ngủ quá lâu ban ngày (hypersomnia) hoặc rối loạn giấc ngủ thời gian (circadian rhythm sleep disorders) do thay đổi cường độ và thời gian giấc ngủ.

4. Tác động đến hệ miễn dịch

Có vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ quá nhiều có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và giảm khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Các bệnh lý có thể gặp phải nếu bạn ngủ quá nhiều

Cùng xây dựng cách quản lý và hạn chế hội chứng ngủ quá nhiều nếu chẳng may mắc phải!

 • Đều đặn giờ đi ngủ và thức dậy hàng ngày: Cố gắng sắp xếp đều đặn thời gian bạn đi ngủ và thức dậy mỗi ngày, kể cả vào ngày nghỉ cuối tuần, giúp cơ thể có thời gian thích nghi và điều chỉnh hệ thống giấc ngủ.
 • Hạn chế thời gian trong giường: Sử dụng giường chỉ để ngủ và các hoạt động liên quan đến giấc ngủ, tránh sử dụng giường để làm việc, xem TV, hoặc sử dụng các thiết bị điện tử, vì những hoạt động này có thể gây rối loạn giấc ngủ.
 • Tạo môi trường yên tĩnh và thoải mái: Đảm bảo rằng phòng ngủ của bạn là một nơi yên tĩnh, thoải mái và tối đối. Sử dụng rèm cửa để che ánh sáng ngoài trời và điều chỉnh nhiệt độ phòng để tạo điều kiện lý tưởng cho giấc ngủ.
 • Thực hành giấc ngủ ngắn: Còn được gọi là “power nap,” có thể giúp bạn giữ sự tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc trong ngày. Một giấc ngủ ngắn thường kéo dài từ 10 đến 30 phút. Điều quan trọng là không nên ngủ quá lâu, vì điều này có thể làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ vào buổi tối.
 • Tránh uống rượu hoặc sử dụng các chất kích thích: Không nên sử dụng các rươuh bia, đồ uống có cồn hay chất kích thích rước giờ đi ngủ, vì chúng có thể gây rối loạn giấc ngủ.
 • Thể dục đều đặn: Việc này có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm nguy cơ ngủ quá nhiều. Tuy nhiên, hãy tránh tập luyện quá nhiều hoặc trong khoảng thời gian gần giờ đi ngủ, vì có thể làm tăng sự kích thích và khó ngủ.

Trong bài viết trên, chúng ta cùng tìm câu trả lời cho thắc mắc ngủ nhiều có sao không, tác hại của việc ngủ quá nhiều và nguy cơ bệnh lý có thể gây ra.

Hãy lưu ý rằng mỗi người có nhu cầu giấc ngủ khác nhau, và quản lý giấc ngủ là một phần quan trọng của chăm sóc sức khỏe cá nhân bạn nhé!

Bài viết liên quan