Ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh vốn được mệnh danh là “sản phẩm vàng trong kích sữa”, cung cấp đủ lượng sữa cho con yêu. Điều này cực kỳ quan trọng để giúp bé phát triển toàn diện.
Nếu mẹ không đủ sữa thì bé thiếu chất mà mẹ cũng stress, lo lắng ảnh hưởng sức khỏe. Bên cạnh nhiều món ăn “gọi sữa”, bạn có thể thử làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh đẻ có bữa ăn dinh dưỡng lại nhanh chóng.
Bổ sung ngũ cốc lợi sữa vào chế độ dinh dưỡng tốt cho mẹ lẫn bé. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn các cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà đơn giản.
Ngũ cốc lợi sữa là gì?
Ngũ cốc lợi sữa là loại thực phẩm dinh dưỡng dành cho những mẹ sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ. Ngũ cốc lợi sữa có tác dụng giúp “gọi sữa”, tức là giúp mẹ kích sữa sau sinh nhiều hơn.
Dù biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé nhưng không phải mẹ nào cũng đủ sữa cũng như khó duy trì hàm lượng dinh dưỡng như mong muốn. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của mẹ như: dinh dưỡng, stress, hormone, thuốc men… Lúc này, chọn bổ sung ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh là cách hiệu quả và an toàn nhất.
Một số loại ngũ cốc mẹ có thể dùng gồm:
- Mạch nha
- Yến mạch
- Gạo lứt
- Các loại hạt giàu dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó,…
- Các loại đậu như đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, đậu gà,…
Có nên dùng ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh?
Các loại ngũ cốc lợi sữa vừa ngon vừa bổ dưỡng. Không chỉ đơn giản là giúp tiết sữa, chúng mang lại hàng loạt lợi ích quan trọng:
- Tăng số lượng lẫn chất lượng sữa: Hiển nhiên đây là lý do hàng đầu nhiều người tìm đến ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh. Các loại ngũ cốc này giàu phytoestrogen, một chất giống như estrogen trong cơ thể người. Chúng có tác dụng kích thích hormone sữa prolactin để tuyến vú tăng tiết sữa. Đồng thời ngũ cốc giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất, protein, đảm bảo sữa mẹ đáp ứng được nhu cầu của trẻ.
- Phục hồi sức khỏe sau sinh: Cơ thể phụ nữ trải qua một thời gian dài mang thai ít nhiều đều suy nhược, thiếu chất, thiếu máu. Ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh chính là nguồn năng lượng thiết yếu mà mẹ rất cần lúc này. Hơn nữa nhiều loại trong số đó còn giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm stress và tăng cường hệ miễn dịch.
- Giảm cân sau sinh và làm đẹp da: Vitamin và khoáng chất trong ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh giúp dưỡng da và tóc chắc khỏe. Resveratrol và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư vú và làm chậm quá trình lão hóa. Trong khi chất xơ giúp no lâu, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cholesterol từ đó giúp bạn sớm lấy lại vóc dáng.
- “Ướp vị” cho sữa mẹ: Nói rằng mẹ ăn uống gì thì bé ăn nấy không hề sai. Các loại ngũ cốc khác nhau sẽ giúp đa dạng hương vị cho sữa mẹ. Điều này vừa giúp bé bú ngon miệng vừa phát triển khẩu vị tốt hơn.
Có thể thấy, ngũ cốc lợi sữa sau sinh là lựa chọn tốt cho hầu hết các mẹ cho con bú. Tuy nhiên, trước khi chọn dùng các loại ngũ cốc này, mẹ có thể hỏi thêm ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.
Cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh
Hiện nay có rất nhiều loại ngũ cốc lợi sữa được bán sẵn trên thị trường. Nếu mẹ không yên tâm về chất lượng hoặc muốn gia giảm theo nhu cầu riêng thì có thể thử cách làm ngũ cốc lợi sữa đơn giản sau đây:
Nguyên liệu: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu đen mỗi loại 250g; hạt ý dĩ, óc chó, hạt sen, yến mạch, vừng (mè) mỗi loại 100g.
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch các loại hạt, ngâm hạt trong nước ấm khoảng 4 giờ để dễ tách vỏ. Bỏ những hạt mốc, lép nổi lên mặt nước. Sau đó để ráo, tốt nhất phơi nắng to 1-2 ngày để hạt se lại.
- Bước 2: Cho hạt vào chảo rang với lửa nhỏ, đảo đều tay để không bị cháy. Thời gian rang tùy theo từng loại hạt. Các loại đậu cứng bạn rang khoảng 10-15 phút còn hạt nhỏ, mềm thì chỉ cần 3-5 phút là chín. Đợi nguội thì trộn hạt đã rang lại rồi tiến hành bước 3.
- Bước 3: Cho hạt đã rang chín vào máy xay nhuyễn. Rây lại để đảm bảo được phần bột mịn màng. Vậy là xong! Bạn nhớ bảo quản bột trong hộp kín và không nên để quá lâu.
Cách dùng:
- Hòa tan bột với nước nóng theo tỷ lệ 20-30g bột cho 200-300ml nước.
- Mỗi ngày uống một ly vào bữa sáng hoặc bữa phụ, uống trước khi cho bé bú khoảng 30 phút để điều tiết sữa tốt hơn.
- Bạn muốn tăng cân thì uống sau bữa ăn. Nếu mẹ muốn đưa ngũ cốc vào thực đơn giảm cân sau sinh, thì uống trước bữa ăn nhé!
Lưu ý khi dùng ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh
Mặc dù ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh rất bổ dưỡng, mẹ cần lưu ý các điểm này để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng:
- Bảo quản cẩn thận tránh ẩm mốc, để nơi khô ráo, không dùng nếu bột có mùi lạ.
- Không dùng thay bữa chính, dù giàu dinh dưỡng, ngũ cốc vẫn không thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ và bé được.
- Không uống sữa ngay trước khi cho bé bú vì trẻ có thể bị nôn hoặc khó tiêu do sữa mẹ lúc này có quá nhiều chất béo.
- Chú ý dị ứng: Trong một số trường hợp bé có thể bị dị ứng với một vài loại ngũ cốc. Mẹ nên theo dõi cẩn thận phản ứng của bé để quyết định nên dùng ngũ cốc lợi sữa như thế nào cho phù hợp nhé.
Trên đây là cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ sau sinh từ các loại hạt khác nhau. Mẹ có thể thử làm theo công thức trên hoặc tự biến tấu tùy theo khẩu vị, sở thích của mình. Chúc mẹ có được nguồn sữa dồi dào và chất lượng cho con yêu!