Mẹ và Con - Việc mẹ bầu dùng ngũ cốc sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Sau đây là cách dùng ngũ cốc cho bà bầu để có được những lợi ích vàng ấy.

Ngũ cốc cho bà bầu gồm những gì? Thai kỳ là giai đoạn các mẹ phải cẩn trọng trong mọi việc, cụ thể là chế độ sinh hoạt phải hợp lý còn chế độ dinh dưỡng cho mẹ phải đầy đủ.

Và ngũ cốc chính là một trong những thực phẩm có lợi nhất mà mọi chuyên gia thường khuyến khích mẹ bầu sử dụng. Để hiểu rõ về những lợi ích mà ngũ cốc cho bà bầu đem lại, chúng ta cùng dành chút thời gian tham khảo bài viết sau nhé!

Những lợi ích vàng mà ngũ cốc cho bà bầu đem lại

Ngũ cốc cho bà bầu chính là ứng cử viên lý tưởng cho thực đơn dành cho bà bầu hằng ngày vì có những công dụng sau:

Chất xơ luôn dồi dào trong ngũ cốc

Chất xơ sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa táo bón – một vấn đề rất phổ biến ở phụ nữ mang thai. Vì thế, hằng ngày, mẹ hãy cung cấp đủ cho cơ thể khoảng 28g chất xơ nhé!

những lợi ích của ngũ cốc cho bà bầu

Ngũ cốc cho bà bầu cung cấp nhiều axit folic

Đây là một trong những dưỡng chất vàng để bảo vệ thai nhi trước nguy cơ gặp phải dị tật ống thần kinh.

Ngoài ra, axit folic nếu được bổ sung đầy đủ, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ, sẽ là công cụ hỗ trợ mẹ bầu phòng tránh các tình trạng xấu như sinh non, suy dinh dưỡng bào thai hoặc những rối loạn tâm thần sau sinh.

Ngũ cốc cho bà bầu đảm bảo lượng carbohydrate cần thiết

Cơ thể có đủ lượng carbohydrate để tiêu thụ thì mới có thể cung cấp năng lượng cho những hoạt động thường ngày của mẹ bầu.

Ngũ cốc cho mẹ bầu luôn có hàm lượng cao vitamin và khoáng chất

Các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe như sắt, canxi,… nên được bổ sung đầy đủ cho phụ nữ mang thai hằng ngày để cơ thể người mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển ổn định.

Ngũ cốc sẽ giúp mẹ bầu không bị lên cân

Vì trong thành phần mang nhiều dưỡng chất nên ngũ cốc thường tạo cảm giác no lâu cho các mẹ, giúp giảm thiểu cảm giác thèm ăn vặt khi mang thai. Bên cạnh đó, ngũ cốc là một món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe nên có thể kết hợp ăn cùng với trái cây hoặc chế biến thành sữa ngũ cốc cho bà bầu, giúp tăng cảm giác ngon miệng và đánh bay cơn đói dễ dàng.

Ngũ cốc giúp bảo vệ làn da cho mẹ bầu

Hàm lượng dồi dào vitamin E của ngũ cốc sẽ là bí quyết dưỡng da cho bà bầu hiệu quả và lành mạnh khi giúp làn da căng bóng, mịn màng, màu sắc hồng hào, đẩy lùi các tình trạng da ở đầu ngón tay, ngón chân bị rạn nứt, sần sùi, khô ráp rất hay gặp ở phụ nữ mang thai.

ngũ cốc cho bà bầu giúp làm đẹp da

Ngũ cốc cho bà bầu là nguồn cung cấp chất béo tốt

Chất béo trong ngũ cốc là chất béo thực vật nên sẽ có lợi hơn nhiều cho sức khỏe thai phụ so với chất béo động vật.

Các ngũ cốc cho bà bầu được khuyến khích nhất hiện nay

Khi tìm mua ngũ cốc dành cho bà bầu, mẹ nên ưu tiên những loại không có tẩm ướp gia vị để tránh trường hợp dùng phải loại ngũ cốc quá ngọt, quá mặn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, chất bảo quản cũng không tốt cho thai nhi nên mẹ hãy xem kỹ thành phần trên bao bì sản phẩm để đảm bảo an toàn nhé! Một vài loại ngũ cốc cho bà bầu mà mẹ có thể cân nhắc đưa vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mình là:

  • Bột yến mạch
  • Ngô
  • Khoai lang
  • Các loại hạt
  • Các loại đậu
  • Lúa mì
  • Ngũ cốc ăn liền
  • Bánh ngô
  • Bánh mì nguyên cám nho khô
  • Gạo lứt nấu chín
  • Ngũ cốc nấu chín: Kê, lúa mạch
  • Bánh gạo
  • Mì sợi, mì ống
  • Bắp ngô luộc

Trong đó:

  • Yến mạch: Là một loại ngũ cốc rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ thần kinh của thai phụ. Ngoài ra, yến mạch còn giúp đem lại cảm giác ngon miệng cũng như những dưỡng chất quý giá cho sức khỏe của mẹ và bé cụ thể là sắt, axit folic,…
  • Ngô: Ngô có nhiều calo và chất xơ nên sẽ hỗ trợ phòng ngừa táo bón khi mang thai. Hơn nữa, loại ngũ cốc cho bà bầu này còn chứa một lượng vitamin dồi dào nên có thể tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
  • Khoai lang: Khoai lang luôn được biết đến là một trong những ngũ cốc hỗ trợ nhuận tràng tuyệt vời. Mẹ hãy thường xuyên sử dụng khoai lang vì loại ngũ cốc cho bà bầu này còn có những dưỡng chất quan trọng khác như vitamin A, kẽm, sắt, canxi,…
  • Các loại hạt: Các loại hạt có thể kể đến như hạt dẻ, hạt hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt óc chó,… luôn là món ăn bổ dưỡng cho thai phụ vì rất giàu vitamin B, vitamin E, kẽm, magie, đồng, omega 3, omega 9,… Đó là lý do tại sao hạt là một trong những loại ngũ cốc cho bà bầu được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng nhất.
  • Các loại đậu: Họ nhà đậu gồm đậu xanh, đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ,… thường có nhiều chất chống oxy hóa, protein, axit folic, canxi,… nên luôn có mặt trong danh sách những loại ngũ cốc cho bà bầu tốt nhất.

Đâu là thời điểm lý tưởng để mẹ bầu sử dụng ngũ cốc?

Câu trả lời là mẹ có thể ăn/uống ngũ cốc xuyên suốt thai kỳ và bất cứ thời điểm nào trong ngày tùy thích. Tuy nhiên, lý tưởng nhất vẫn là mẹ hãy dùng ngũ cốc cho bà bầu đan xen với những bữa ăn chính.

Vì sẽ giúp hệ tiêu hóa hấp thu dễ dàng chất dinh dưỡng hơn, đặc biệt là hai thời điểm sau:

  • Bữa sáng: Do ngũ cốc cho bà bầu có thể làm một bữa sáng lành mạnh và bổ dưỡng nên việc dùng chúng vào thời điểm này sẽ hỗ trợ cơ thể mẹ hấp thu tốt chất dinh dưỡng từ món ăn và chuyển sang cho thai nhi nhanh chóng.
  • Bữa phụ: Mẹ bầu còn có thể dùng ngũ cốc như là một món ăn phụ. Sau bữa chính khoảng 60 phút, hoặc trước khi đi ngủ 60 phút, mẹ hãy có cho mình một bữa phụ nhỏ dùng ngũ cốc cho bà bầu để tiếp thêm năng lượng hoặc giúp tạo cảm giác no đủ để an giấc nhé!

Ngoài ra, lúc mẹ cảm thấy thèm ăn vặt, ngũ cốc sẽ là lựa chọn lành mạnh hơn rất nhiều so với những món ăn vặt khác. Tuy nhiên, để cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng, mẹ vẫn cần chú trọng những bữa ăn chính và đảm bảo chế độ ăn có đủ rau xanh, trái cây, thịt đỏ, trứng, cá, chế phẩm từ sữa,…

Cách đưa ngũ cốc vào các bữa ăn hằng ngày cho mẹ bầu

Mẹ hãy lên thực đơn hằng ngày với việc bổ sung thêm ngũ cốc vào để thay đổi khẩu vị và tăng cường sức khỏe. Đầu tiên, bữa sáng có thể bao gồm những ngũ cốc nhiều dinh dưỡng sau: Hạt kê, bột yến mạch hoặc lúa mì để có một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.

Bữa trưa có thể là một chiếc bánh sandwich làm từ 2 lát bánh mì nguyên cám. Bữa tối sẽ ưu tiên một chút mì ống làm từ lúa mì nguyên cám để giúp mẹ đủ no.

Đối với các bữa phụ thì bánh quy giòn từ ngũ cốc nguyên hạt hay bỏng ngô có thể dùng để thay thế khoai tây chiên hoặc bánh kẹo nhiều đường. Đối với mẹ bầu đam mê những món mì có thể dùng loại mì soba của Nhật làm từ kiều mạch rất bổ dưỡng.

Hoặc mẹ hãy kết hợp ngũ cốc nguyên hạt với salad, nếu không thì dùng bột ngũ cốc nguyên hạt để thay cho bột mì khi nướng một số món. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung lúa mạch nấu chín, ngũ cốc nguyên hạt vào các món súp, bánh quế hoặc đem đi chiên, nướng để ra những miếng chả cũng rất độc đáo.

chế biến ngũ cốc cho bà bầu cùng salad

Ngũ cốc cho bà bầu là một lựa chọn hoàn hảo cho mẹ trong thai kỳ. Bên cạnh việc đảm bảo dùng đúng cách thực phẩm này, mẹ có thể hỏi thêm ý kiến bác sĩ để chế độ dinh dưỡng của mình vừa an toàn mà lại vừa bổ dưỡng nhé!

Bài viết liên quan