Mẹ&Con – Khoa học đã chứng minh rằng những người do đặc thù công việc phải ngồi nhiều như tài xế, nhân viên văn phòng có nguy cơ ung thư cao hơn người khác đến 54%. Vì thế, bên cạnh việc tăng cường vận động, bạn còn có thể điều chỉnh tư thế ngồi để giảm bớt nguy hiểm theo hướng dẫn sau đây. Mẹ ung thư quyết mổ ngồi giữ con: Đứa con khát sữa mẹ! Bà bầu ngồi nhiều ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé Bé trai tử vong trong lúc ngủ trên chiếc ghế ngồi xe hơi

Nên đứng lên đi lại 5 phút sau 1 giờ làm việc

Ngồi đúng tư thế để sống thọ 5

Dân văn phòng là đối tượng dễ bị mắc nhiều bệnh do phải ngồi quá lâu trước máy tính. (Ảnh minh họa)

Ngồi nhiều đã trở thành căn bệnh thời đại, nhưng lại dễ bị mọi người xem nhẹ, thậm chí là bỏ qua vì hậu quả không rõ ràng. Giáo sư Y khoa của Đại học Utah Srinivasan (Mỹ) khuyến cáo rằng: “Ngồi nhiều không chỉ khiến bạn dễ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường tuýp 2, tim mạch mà còn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư”.

Cũng theo một nghiên cứu của Đại học Oregon Health & Science (Mỹ), việc “giữ nguyên một tư thế ngồi, không hoạt động chân tay quá một giờ đồng hồ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu”. Nhưng chỉ cần bạn nghỉ ngơi và đứng lên hoạt động chân tay khoảng 5 phút sẽ loại bỏ được những ảnh hưởng tiêu cực đó đối với sức khỏe.

Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian đứng lên vận động sau mỗi giờ đồng hồ, lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn một tư thế ngồi ít gây hại nhất cho sức khỏe theo hướng dẫn của Mẹ&Con dưới đây:

Tư thế ngồi đúng, tốt cho sức khỏe

Ngồi đúng tư thế để sống thọ 6

Ngồi đúng tư thế sẽ giúp bạn đỡ mệt mỏi, làm việc hiệu quả và sống thọ hơn. (Ảnh minh họa)

Tư thế ngồi đúng: Ngồi thẳng để xương chậu nhô về phía trước, gánh lấy trọng lượng của cơ thể. Khoảng cách giữa hai đầu gối ở nam giới rộng bằng vai, ở nữ giới là một nắm tay. Nếu tay không đặt lên đầu gối, bạn nên đặt vào vật xung quanh như bàn hoặc tay ghế.

Chú ý hạn chế tư thế eo và lưng cong gập lại, bởi lúc này xương cột sống sẽ bị biến dạng từ hình chữ S thành chữ C. Điều này đồng nghĩa với việc phần đầu, vai, lưng, eo phải gánh chịu nhiều sức nặng hơn.

Ngồi không đúng tư thế sẽ khiến bạn bị đau lưng, đau vai. Về lâu dài bạn còn có thể làm chân bị vòng kiềng, ảnh hưởng xấu đến thị lực…

Nếu còn đang ngồi với tư thế sai, từ bây giờ bạn nên thay đổi tư thế ngay để cơ thể cảm thấy thoải mái nhất, hạn chế làm mắt, cột sống bị tổn thương, đồng thời giúp tinh thần luôn sảng khoái và đầu óc minh mẫn hơn.