Mẹ&Con – Bên cạnh dị tật bẩm sinh do di truyền, những em bé được sinh ra từ những người mẹ dưới đây cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ bị dị tật rất cao. Thuốc sơn móng tay có thể gây dị tật thai nhi Mách mẹ cách ngăn ngừa thai nhi bị dị tật Các loại thuốc bầu cần uống để phòng ngừa con dị tật

Mẹ thường xuyên trang điểm

bau 

Thường xuyên trang điểm, mẹ có nguy cơ sinh con dị tật. (Ảnh minh họa)

Khi mang thai, việc làm đẹp có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Các chuyên gia khuyến cáo, hầu hết các loại mỹ phẩm làm đẹp đều có những thành phần hóa học độc hại như thạch tín, chì, thủy ngân, phthalates… có thể xâm nhập qua da, đi vào máu của người mẹ rồi đến nhau thai, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của em bé. Hơn nữa, thường xuyên sử dụng một số loại mỹ phẩm còn có thể tạo ra phản ứng với tia cực tím hình thành các chất dẫn đến quái thai, khiến con sinh ra bị khuyết tật, dị tật.

Mẹ thụ thai sau tuổi 35

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, sinh con muộn là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng khả năng dị tật bẩm sinh ở em bé. Theo đó, các chuyên gia khoa sản đã chỉ ra rằng, nhóm phụ nữ ngoài tuổi 35 rất khó thụ thai và nếu thụ thai thành công thì nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cũng cao gấp nhiều lần. Bởi lẽ, ở tuổi này chất lượng trứng của người mẹ đã giảm đi rất nhiều.

Mẹ lạm dụng thuốc khi mang thai

bau 

Một số loại thuốc sử dụng trong thai kỳ có thể dẫn đến dị tật thai nhi. (Ảnh minh họa)

Khi chưa mang thai, mẹ có thể sử dụng bất cứ loại thuốc nào để điều trị bệnh. Thế nhưng, khi đã thụ thai rồi, mẹ sẽ cần phải hạn chế hoặc tuyệt đối không sử dụng một số loại thuốc, nhất là thuốc giảm đau, cao huyết áp, thuốc cho người mắc bệnh tim mạch… Bởi các thành phần có trong những loại thuốc này có thể khiến thai nhi bị dị tật ở xương, não hoặc hở vòm miệng.

Nếu mẹ có nhu cầu sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào cần tham thảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa, người có chuyên môn để tránh sinh con bị dị tật nhé.

Mẹ nghiện các chất kích thích

Sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá là điều cấm kỵ không chỉ trong thai kỳ mà cả trước khi mang thai. Các chất này có thể nhanh chóng theo đường máu đi đến nhau thai và tiếp cận với em bé gây ra một số khuyết tật. Vì vậy, để tránh sinh con bị dị tật, mẹ bầu nên nói không với rượu, bia, thuốc lá.

Mẹ thường xuyên tiếp xúc với chó, mèo

Việc tránh xa hay thậm chí loại bỏ hoàn toàn thú cưng ra khỏi ngôi nhà của bạn có thể là điều hơi cực đoan. Tuy nhiên, việc bạn tiếp xúc với các loại vật nuôi chưa được tiêm phòng sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho thai nhi.

Các loại vi khuẩn, các loại ký sinh trùng có trong lông và phân chó, mèo có thể thâm nhập vào cơ thể người mẹ gây ra các dị tật cho em bé. Do dó, khi mang thai, bạn cần đặc biệt chú ý đến việc tiếp xúc với chó, mèo.

Tags:

Bài viết liên quan