Mẹ và Con - Những ngày gần đây, số ca dương tính với COVID-19 tại TP.HCM có chiều hướng gia tăng. Đáng ngại hơn khi xuất hiện những trường hợp 'giấu bệnh' hoặc không tuân thủ quy định cách ly.

Hiện nay, việc mua bộ kit tự xét nghiệm nhanh tại nhà trở nên quá dễ dàng, nhiều người tự kiểm tra 3 ngày/lần. Tuy nhiên, việc có thông báo kết quả cho y tế phường không lại phụ thuộc vào ý thức cá nhân. “Vô tư” đi lại, sinh hoạt sẽ mang đến những rủi ro cho người khác, tạo ra nhiều F1.

Một nữ đồng nghiệp của em tôi cũng tự “ngoáy mũi” và có kết quả dương tính, chị định không thông báo cho cơ quan và địa phương, chỉ xin nghỉ phép giải quyết việc riêng và tự mua thuốc về uống. Vài ngày sau khi được người quen biết chuyện và động viên, chị mới báo bệnh.

Lý do “giấu bệnh”, theo chị giải thích đó là chị đang có nhiều bệnh nền, lo phải đi cách ly tập trung trong khi đang một mình nuôi con nhỏ. Giờ bạn bè và hàng xóm thay chị chăm sóc con, cơ quan cũng tạo điều kiện tốt nhất để chị yên tâm điều trị.

Trường hợp của chị dù sao muộn vẫn còn hơn không. Sẽ rất đáng lo nếu những F0 không có triệu chứng cũng không khai báo bệnh tình, “tỉnh bơ” vừa uống thuốc vừa đi làm.

Nhiều doanh nghiệp do số lượng người lao động rất đông, khó có thể duy trì xét nghiệm mỗi ba ngày. Việc biết ai bị nhiễm hoàn toàn phụ thuộc vào từng công nhân.

Báo Tuổi Trẻ từng đăng về việc “một số doanh nghiệp tự ý cho F0 về nhà”. Việc này không thể xem thường.

dương tính covid-19

Tháng 7 vừa qua, từng có công ty dù ban đầu phát hiện một số ca dương tính song vẫn không chủ động thông báo cho cơ quan y tế, số lượng người bị nhiễm ngày càng đông, doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động và phường có nhiều công nhân của đơn vị này thuê phòng trọ phải phong tỏa gấp.

Một quán ăn được bán bia tại chỗ có nhân viên nữ dương tính. Chủ quán cho tạm nghỉ hai tuần tự điều trị.

May mắn là sau hơn một tuần những thực khách cô từng tiếp xúc đều âm tính. Tuy nhiên, ai cũng phải “sống trong lo lắng” và khu phòng trọ cô ở cũng bất an vì vẫn thấy cô ra ngoài mua đồ ăn sáng.

TP không còn tiến hành xét nghiệm cộng đồng, chỉ xét nghiệm truy vết. Vì vậy, các F0 “tự phát hiện” cũng nên tự giác thông báo ngay cho địa phương và nơi làm việc.

Trên hết vẫn là sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng. “Nới lỏng” có lộ trình là để người dân được mưu sinh, nhưng duy trì được hay không lại nằm ở nhận thức và hành động của mỗi người. Nếu bị dương tính, xin đừng giấu bệnh!

Theo Tuổi Trẻ 

Bài viết liên quan

hóc xương cá

Cách chữa hóc xương cá bằng mật ong và những lưu ý quan trọng!

Mẹ và Con - Cá là nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng cho sức khỏe con người, hỗ trợ phát triển não bộ cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cá cũng là loại thực phẩm có nhiều xương nhất và khá nguy hiểm nếu ăn không cẩn thận. Hãy tham khảo các mẹo chữa hóc xương cá sau đây, đề phòng trước để tránh hoảng loạn mới tìm hiểu, đọc sót thông tin khi rơi vào những tình huống nguy hiểm này nhé!

uống cà phê bị đau bụng

Uống cà phê bị đau bụng và 4 kiểu uống cà phê gây hại sức khỏe

Mẹ và Con - Uống cà phê mỗi sáng, mỗi khi rảnh rỗi hoặc những khi căng thẳng công việc... là một trong những thói quen phổ biến của người Việt Nam và kể cả chúng ta, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, chắc hẳn đa số mọi người đều nhận ra một điểm chung rằng... mỗi lần uống cà phê đều bị đau bụng? Vậy tại sao uống cà phê bị đau bụng và những kiểu uống gây hại cho sức khỏe cần phải "chừa" ngay? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!