Mẹ và Con - Vẫn biết quyết định mở trường học trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp là một điều cần phải rất thận trọng, nhưng nếu đã ra quyết định thử nghiệm cho trẻ đi học lại vào ngày 13/12 thì còn phải khảo sát làm gì?

Có thể nói một trong những vấn đề đang thu hút sự quan tâm của quan tâm từ cộng đồng, nhất là những gia đình có con đang độ tuổi đến trường. Trong hàng loạt trăn trở gửi về cho Tạp chí Mẹ và Con, chúng tôi xin được chia sẻ một trong những ý kiến của phụ huynh Anh Thái đã gửi về. Nguyên văn như sau:

Sau bữa tối, tôi chạm vào điện thoại để xem có thông báo công việc gì khẩn cấp hay không thì nhận thấy nhóm phụ huynh của con gái đang học cuối cấp xuất hiện hàng loạt tin nhắn. Điều đáng nói đó không phải là tin nhắn bài vở, thông báo tình hình học tập hay điểm danh mà là khảo sát ý kiến phụ huynh. Giáo viên chủ nhiệm được yêu cầu là phải khảo sát gấp về việc đồng ý hay không đối với việc cho trẻ đầu cấp, cuối cấp đến trường.

Theo tôi biết, nếu ai có con trong độ tuổi đi học đều đã nắm được thông tin ngày 13/12/2021 sắp tới, toàn bộ trẻ lớp 1, 9, 12 sẽ đến trường theo kế hoạch tổ chức lớp học được UBND TP.HCM ban hành ngày 1.12. Theo đó, học sinh sẽ phải đến trường theo chương trình thí điểm để từng bước mở cửa toàn bộ trường học trở lại.

Đứng trước thông tin này, đã có hàng loạt ý kiến trái chiều về việc nên cho trẻ đến trường để ngăn ngừa các rắc rối về tâm lý, đảm bảo chất lượng học tập, ngăn ngừa nguy cơ gian lận trong thi cử trực tuyến… Tuy nhiên, cũng có một bộ phận không nhỏ phụ huynh cảm thấy bất an khi cho trẻ đến trường, nhất là khi số ca F0 trong cộng đồng đang ngày càng tăng cao, người tử vong vẫn ở mức 3 con số và đâu đó ở khắp các tỉnh, vừa mở trường vài ngày lại phải đóng cửa, cách ly để phòng chống dịch.

Thứ nhất, chúng ta sẽ bàn về việc quan trọng nhất là chất lượng học tập. Cho đến thời điểm này, trẻ ở TP.HCM đã có gần trọn học kỳ I của năm mới học tập bằng hình thức trực tuyến. Các gia đình hầu như đã quen với nhịp sống thời đại dịch và sắp xếp ổn thỏa cho trẻ. Phụ huynh cũng đang từng bước quay lại với công việc, cải thiện thu nhập sau nhiều tháng gián đoạn vì dịch bệnh. Chúng tôi được thông tin rằng, trẻ sẽ học hết học kỳ I ở nhà hoặc có thể đến trường sớm hơn, nếu tình hình dịch bệnh được cải thiện. Vậy thử hỏi, lúc này dịch có được đẩy lùi chưa mà trẻ đã phải vội vã đến trường?

Thứ hai, thông báo mới nhất về việc cho trẻ đi học mang tính chất thăm dò. Trong 2 tuần, trường sẽ học giảm tiết, lệch ca.. để đảm bảo an toàn. Điều đó có nghĩa là trẻ học rất ít, chỉ từ 18-24 tiết/tuần. Đây là một quyết định gây xáo trộn nếp sinh hoạt của rất nhiều gia đình. Những gia đình đi làm cả ngày, thu xếp việc đưa đón trẻ rất phức tạp, tốn kém và nguy hiểm. Đó là chưa nói đến việc đảm bảo tránh tiếp xúc ở trường vô cùng khó khăn, nhiều gia đình, nhiều trẻ đều cho rằng đã “thả cửa” rồi, tiêm ngừa 2 mũi là an toàn rồi, nên không ý thức ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Nếu trước đây trẻ chỉ có 1-2 nguồn nguy hiểm là bố mẹ đi làm thì giờ chính mình phải đối diện với hàng chục, hàng trăm mối nguy hiểm khác khi trường học mở lại

Thứ ba và cũng là điều cuối cùng tôi cảm thấy rất thắc mắc đó là: Nếu đã ban hành quyết định cho trẻ đến trường thì còn phải gửi bảng khảo sát cho phụ huynh chúng tôi làm gì? Liệu chúng tôi có được quyết định không? Ý kiến của chúng tôi có ai lắng nghe không hay chỉ làm để đảm bảo về mặt hình thức?

Cuối cùng, xin nhấn mạnh rằng, dù phải click vào cột bầu chọn là “Đồng ý đến trường” nhưng tôi vẫn ủng hộ quan điểm cho trẻ được học ở nhà. Hiệu quả học tập và cách thức đánh giá chúng ta có rất nhiều, điều quan trọng là chúng ta muốn làm hay không. Bởi lẽ, tôi nhận thấy con tôi không an toàn khi đến trường ngay trong thời điểm này”

Anh Thái

Bạn có ý kiến như thế nào về vấn đề này, cùng bàn luận với Mẹ và Con nhé!