Mẹ và Con - Bạn băn khoăn không biết nên tắm nước ấm hay nước lạnh trước khi ngủ để ngủ ngon hơn? Hãy xem ngay câu trả lời bên dưới bạn nhé!

Đối với nhiều người, tắm buổi tối trước khi ngủ là một thói quen để kết thúc một ngày đầy mệt mỏi. Thói quen hàng đêm này có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể và do đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Vậy nên tắm nước ấm hay nước lạnh sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn và bảo vệ sức khỏe tốt hơn?

Lợi ích của việc tắm trước khi đi ngủ

Duy trì thói quen tắm vào ban đêm hằng ngày có thể giúp gửi tín hiệu đến não bạn rằng đã đến giờ đi ngủ. Lúc này, cơ thể sẽ sản xuất các hormone giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn và có giấc ngủ ngon hơn.

Không chỉ vậy, tắm vào ban đêm còn đảm bảo bạn sẽ sạch sẽ hơn khi đi ngủ, giảm sự tích tụ mồ hôi, bụi bẩn và dầu cơ thể trên ga trải giường. Khi cơ thể được sạch sẽ thì bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn và được thư giãn hơn – một bí quyết ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy tắm trước khi đi ngủ có thể mang lại những lợi ích khác. Những lợi ích này khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn tắm nước nóng hay nước lạnh. Vì thế, nhiều người băn khoăn không biết nên tắm nước ấm hay nước lạnh trước khi đi ngủ.

Nên tắm nước ấm hay nước lạnh trước khi đi ngủ thì tốt?

Tác dụng của việc tắm nước nóng đối với giấc ngủ

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tắm nước nóng trước khi đi ngủ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Trong những giờ trước khi đi ngủ, nhiệt độ cơ thể của con người hạ thấp hơn một cách tự nhiên, trong khi nhiệt độ da ở tay và chân tăng lên. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng việc ngâm cơ thể trong nước ấm sẽ hỗ trợ quá trình điều chỉnh nhiệt độ tự nhiên này, nhờ đó cải thiện giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu đã gọi hiện tượng này là “hiệu ứng tắm nước ấm”.

Nên tắm nước ấm hay nước lạnh trước khi đi ngủ

Một phân tích tổng hợp của 17 nghiên cứu cho thấy việc tắm vòi sen vào buổi tối với nhiệt độ nước từ 104 đến 108,5 độ F (khoảng từ 40 đến 42 độ C) giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Những người tắm từ một đến hai giờ trước khi đi ngủ cũng chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nước ấm sẽ kích thích lưu lượng máu đến tay và chân, giúp nhiệt độ cơ thể thoát ra nhanh hơn. Một nghiên cứu gần đây ở người lớn tuổi cũng cho thấy tắm nước nóng từ 1 đến 3 giờ trước khi đi ngủ giúp họ ngủ nhanh hơn.

Nếu bạn muốn tắm nước ấm trước khi ngủ, cần đảm bảo rằng bạn tắm  ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Thói quen này có thể sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ nhanh chóng.

Tác dụng của việc tắm nước lạnh đối với giấc ngủ

Với những người quan tâm việc nên tắm nước ấm hay nước lạnh để ngủ ngon hơn, ắt hẳn bạn cũng rất muốn biết liệu tắm nước lạnh sẽ có tác động như thế nào đối với giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tận dụng việc tắm nước lạnh để tối ưu hóa nhiệt độ cơ thể cho giấc ngủ, với nhiều kết quả khác nhau.

Một nghiên cứu cho thấy các vận động viên ngâm mình trong nước lạnh trong mười phút sau khi tập thể dục buổi tối, nhiệt độ cơ thể giảm xuống, ít bị kích thích vào ban đêm hơn và tỷ lệ ngủ sâu cao hơn trong vòng ba giờ đầu tiên của giấc ngủ.

Không phải tất cả các nghiên cứu tắm nước lạnh đều có kết quả khả thi. Một nghiên cứu khác cho thấy việc ngâm mình trong nước lạnh sau khi tập thể dục buổi tối lúc đầu nhiệt độ cơ thể tăng lên, sau đó dẫn đến nhiệt độ cơ thể thấp hơn từ 4 đến 5 giờ sau đó. Tuy nhiên, sự giảm nhiệt độ cơ thể này dường như không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Những người tham gia nghiên cứu cũng trải qua tình trạng nhịp tim tăng lên.

Một nghiên cứu tương tự với các cầu thủ bóng đá trẻ cho thấy việc ngâm mình trong nước lạnh sau buổi tập buổi tối không ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nhìn chung, tắm nước lạnh có thể không cải thiện giấc ngủ vì đặc tính kích thích của nước lạnh.

Một số thông tin cho thấy, việc tắm nước lạnh có thể giảm đau nhức cơ, giúp da khỏe mạnh hơn. Ngâm nước lạnh cũng có liên quan đến việc cải thiện quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Nên tắm nước ấm hay nước lạnh trước khi đi ngủ để ngủ ngon hơn

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp thậm chí chỉ một phút nước lạnh vào cuối thói quen tắm sẽ làm giảm số ngày ốm mà một người phải chịu khoảng 1/3 trong mùa cúm. Tuy nhiên, những lợi ích này không liên quan đến giấc ngủ.

Nên tắm nước ấm hay nước lạnh trước khi đi ngủ?

Nên tắm nước ấm hay nước lạnh trước khi đi ngủ sẽ tốt hơn cho giấc ngủ của bạn? Với các nghiên cứu được thực hiện, có thể thấy việc tắm nước ấm hoặc nóng vào buổi tối sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn vận động mạnh trong cả ngày, việc tắm nước lạnh giúp giảm cứng cơ, điều này có thể góp phần giúp bạn ngủ ngon hơn bằng cách giảm bớt sự khó chịu.

Xem thêm: 6 Mẹo vệ sinh giấc ngủ cho bạn một giấc ngủ ngon hơn

Nếu bạn có ý định tắm vào ban đêm để dễ ngủ, bạn có thể cân nhắc tắm nước ấm thay vì tắm nước nóng. Nghiên cứu cho thấy nước nóng có thể gây ra những thay đổi mạnh mẽ hơn đối với huyết áp ở người lớn tuổi.

Nên tắm nước ấm hay nước lạnh là tốt nhất

Các nhà nghiên cứu vẫn đang nỗ lực xác định khung thời gian nào là tốt nhất để tắm trước khi đi ngủ. Hầu hết các bằng chứng dường như chỉ ra rằng tắm từ 1 đến 2 giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể có đủ thời gian để đạt được nhiệt độ thích hợp cho giấc ngủ.

Như vậy nhìn chung với câu hỏi nên tắm nước ấm hay nước lạnh trước khi đi ngủ thì có thể thấy, việc tắm nước ấm sẽ góp phần giúp bạn ngủ ngon hơn. Nếu bạn không quen tắm nước ấm, bạn có thể thử bằng cách ngâm chân với nước ấm trước khi đi ngủ để tận dụng những lợi ích của làn nước ấm áp với giấc ngủ của mình bạn nhé.

Bài viết liên quan