Mẹ và Con - Do bắt chước thử thách nín thở trên mạng xã hội, Joshua Haileyesus 12 tuổi bất tỉnh trong nhà tắm tại nhà riêng ở Colorado, ngày 22/3.

Bố mẹ Joshua Haileyesus tin rằng con đã tham gia một thử thách trên mạng xã hội về khả năng nín thở có tên là Blackout Challenge (Treo cổ không chết) mà “hoàn toàn không biết rằng đó là hành vi rất nguy hiểm”. Cậu bé được phát hiện cùng với một sợi dây giày trong nhà tắm.

Theo lời gia đình, Joshua được em sinh đôi phát hiện và cố gắng hồi sức cho đến khi đội ngũ y tế có mặt. Các bác sĩ nhận định tình trạng của Joshua rất nguy kịch. Em đã chết não và “có rất ít khả năng sống sót”.

“Tôi ngã ra sàn và khóc. Trái tim tôi tan vỡ khi nhìn thấy con hôn mê trên giường”, Haileyesus Zeryihun, bố của Joshua, nghẹn ngào. Cậu em sinh đôi của Joshua cho biết, vài ngày trước cậu đã khoe rằng mình có thể nín thở được hơn một phút.

Khả năng sống sót của Joshua là rất nhỏ sau khi tham gia thử thách nín thở trên mạng xã hội. Ảnh: Nebiyu Asfaw, Hirut Yitayew.

Khả năng sống sót của Joshua là “rất nhỏ” sau khi tham gia thử thách nín thở trên mạng xã hội. Ảnh: Nebiyu Asfaw, Hirut Yitayew.

Thử thách nín thở thực tế không còn mới trên mạng xã hội. Từ năm 2008, Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh dịch bệnh (CDC) Mỹ đã ghi nhận 82 ca tử vong ở thanh thiếu niên do tham gia thử thách nguy hiểm này.

Gia đình Joshua hy vọng câu chuyện của mình sẽ là lời cảnh tỉnh các bậc cha mẹ về sự nguy hiểm của các thử thách trên mạng để trông chừng con em tốt hơn.

Trước Joshua, năm 2018, một em bé tên Carson Bodkins 11 tuổi tử vong sau khi tham gia thử thách nín thở. Năm 2019, cậu thiếu niên Mason Bogard ở Indiana qua đời vì lý do tương tự.

Trong những năm qua, số vụ việc đau lòng xảy ra với trẻ em do ảnh hưởng từ những video nhảm, video độc hại, những thử thách quái đản trên mạng xã hội… ngày càng nhiều nhưng dường như các bậc cha mẹ vẫn chưa thực sự cảnh giác với nguồn nguy cơ này. Đã có những cái chết thương tâm tương tự xảy ra đối với trẻ em ở Việt Nam. Ngày 26/11/2020, một bé trai 8 tuổi, ở xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai được gia đình phát hiện tử vong trong nhà tắm với tư thế treo lơ lửng ở sát tường. Trước đó, ngày 12/10, một cháu bé 5 tuổi ở TP HCM đã dùng khăn voan để treo cổ dẫn đến cái chết thương tâm.

Bài viết liên quan