Mẹ&Con – Mút tay ở trẻ nhỏ là một tật rất phổ biến và khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu tìm cách chấm dứt tình trạng này ở trẻ. La mắng, hù dọa, đánh vào tay trẻ… liệu có phải là cách tốt để giúp trẻ từ bỏ tật xấu này.

Tại sao trẻ mút tay?

Theo các chuyên gia, ngậm mút tay là biểu hiện cho thấy trẻ đang đói. Ngoài ra, điều đó làm trẻ cảm thấy dễ chịu. Trẻ được kích thích như tìm lại cảm giác của bầu sữa mẹ, như đang được gần mẹ. Đây là sự tiếp nối phản xạ tự nhiên của trẻ, ngay khi còn trong bụng mẹ. Dần dần, thói quen mút tay sẽ hình thành, ngay cả khi trẻ không đói, khi trẻ đã lớn hoặc trẻ thôi bú.

Phần lớn, trẻ sẽ bỏ tật mút tay khi được 1 đến 2 tuổi. Nhưng sẽ có khoảng 15% số trẻ vẫn tiếp tục ngậm mút tay cho đến 4 tuổi. Lúc trẻ ngậm mút tay sẽ kích thích não trẻ sản xuất ra chất Endophin (chất giảm đau nội sinh). Chất Endophin giúp cơ thể trẻ được thư giãn, và tạo cho trẻ cảm giác thích thú. Tương tự như khi trẻ đang được ăn những món ăn mà trẻ yêu thích.

Theo diễn tiến tự nhiên, sau 6 tháng tuổi, phản xạ mút tay ở trẻ nhỏ sẽ giảm dần. Khoảng 70% đến 90% số trẻ em có thói quen mút ngón tay cái. Nhưng hầu hết trẻ em sẽ tự động bỏ việc ngậm mút tay lúc được 3 đến 5 tuổi.

mút tay ở trẻ nhỏ

Bé mút tay lợi hay hại?

Trẻ mút tay khi bàn tay chưa được rửa sạch. Trẻ sẽ dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm qua đường tay, miệng như bệnh tay chân miệng, bệnh cúm, bệnh thủy đậu, nhiễm giun… Đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa.

Trẻ ngậm ngón tay quá sâu khiến trẻ dễ bị nôn trớ, nhất là sau khi ăn hoặc bú.

Cách trị mút tay ở trẻ nhỏ

Hầu hết phụ huynh sẽ la rầy, đánh vào tay trẻ, tìm cách trừng phạt, hù dọa khi nhìn thấy con mình mút tay. Đây không phải là cách tốt để giúp trẻ từ bỏ thói quen này. Cố gắng can ngăn chỉ làm trẻ thêm lo lắng, cảm thấy bực tức và càng bú tay nhiều hơn mà thôi. Giải pháp là:

  • Với trẻ còn bú mẹ: nên cho bú mẹ đầy đủ để bảo đảm trẻ không bị đói. Tránh thói quen trẻ tìm tay của mình để ngậm mút.
  • Nếu trẻ thỉnh thoảng mới mút tay: cha mẹ chỉ cần làm phân tâm trẻ. Lôi cuốn sự chú ý của trẻ vào những trò chơi phù hợp với lứa tuổi. Giúp trẻ dễ chịu vào những thời điểm sắp ngậm mút tay.
  • Với những trẻ lớn hơn: Giải thích cho trẻ mút tay là xấu. Khuyến khích và động viên trẻ bỏ mút tay. Phụ huynh có thể mua găng tay hoặc tự may cho trẻ những đôi găng tay để bao cho trẻ nhằm hạn chế mút tay.

Bài viết liên quan