Mẹ và Con - Sự nổi tiếng của muối đen đã vượt xa biên giới của Ấn Độ. Từ đó, muối đen được sử dụng rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới. Thế nhưng tại Việt Nam thông tin về loại muối này còn khá giới hạn...

Muối đen là một trong những nguyên liệu được tìm thấy phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ, và được biết đến với công dụng chống viêm, ứng dụng trong các phương pháp trị liệu. Muối đen có nhiều khoáng chất và vitamin, do đó sự nổi tiếng của loại muối này đã vượt xa biên giới của Ấn Độ và được sử dụng rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới.

Tại Việt Nam, sự xuất hiện của muối đen vẫn còn chưa được nhiều người biết đến. Vì thế, bài viết này sẽ giải thích muối đen là gì và các lợi ích sức khỏe của nó.

muối đen là gì

Muối đen là gì?

Mặc dù có nhiều loại muối đen khác nhau, muối đen Himalaya là phổ biến nhất. Đó là một loại muối đá được tìm thấy từ các mỏ muối ở khu vực các nước Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Nepal và ở dãy Himalaya. Việc sử dụng muối đen lần đầu tiên được ghi nhận trong y học dưỡng sinh Ayurvedic, một cách chữa trị bệnh truyền thống nguồn gốc từ Ấn Độ. Thật thú vị, mặc dù tên của nó là muối đen nhưng muối đen Himalaya có màu nâu hồng

Muối đen và các ứng dụng của chúng

Có hai loại muối đen chính có thể dùng để chế biến thực phẩm và trị liệu: muối đen Himalaya, muối dung nham.

  • Muối đen Himalaya

Muối đen Himalaya, có hương vị cay nồng, mặn và umami, nên thường được sử dụng trong nấu ăn, đặc biệt là trong ẩm thực châu Á và Ấn Độ. Ngoài ra, do mùi thơm tinh tế, lưu huỳnh tương tự như trứng, nó được sử dụng trong nấu ăn thuần chay để cung cấp một lượng dinh dưỡng giống như trứng.

  • Muối đen Lava

Muối nham thạch đen còn gọi là muối đen Hawaii, vì nó thường đến từ Hawaii. Trong khi muối đen Himalaya có màu nâu nâu hồng, muối đen Lava có màu đen sậm đúng với tên và màu đen của nó. Loại muối này có hương vị của đất, đặc biệt được rắc vào khâu cuối cùng của thức ăn để trang trí, và tăng hương vị đặc biệt cho các món nướng.

muối đen là gì

Muối đen khác với muối thông thường thế nào?

Muối đen khác với muối thông thường bởi màu sắc, hương vị, và cách chiết xuất.

Cách sản xuất khác nhau

Muối đen Himalaya theo truyền thống được trộn với các loại thảo mộc, hạt và gia vị và sau đó đun nóng đến nhiệt độ cao. Ngày nay, nhiều muối đen được tạo thành tổng hợp từ sự kết hợp của natri clorua, natri sulfate, natri bisulfate và sunfat sắt. Muối sau đó được trộn với than nóng trước khi làm ra sản phẩm cuối cùng. Do đó, trong thành phẩm của muối đen cũng có chứa các tạp chất không gây hại cho sức khỏe như sunfat, sunfua, sắt và magiê, tạo thêm mùi và vị.

Muối đen Lava truyền thống được lấy từ dung nham núi lửa. Ngày nay, nó thường được làm từ muối tắm biển với than hoạt tính. Ngược lại, muối ăn bình thường thì được xử lý và tinh chế ở nhiệt độ cao, vậy nên hầu hết các khoáng chất trong muối đều được loại bỏ.

Hương vị khác nhau

So với muối thường, muối đen có hương vị đa dạng hơn.

Muối đen Himalaya cung cấp một mùi thơm lưu huỳnh độc đáo cho nấu ăn châu Á và Ấn Độ, trong khi muối đen Lava mang lại một hương vị đất, khói.

Còn muối ăn thông thường có vị mặn, nhưng cũng có thể có ghi chú về vị ngọt, vị chua hoặc cay đắng. Nó cũng là loại muối được tìm thấy trong hầu hết các thực phẩm chế biến. Trên thực tế, hơn 75% lượng natri hàng ngày đến từ muối được tìm thấy trong thực phẩm chế biến.

Cho dù hương vị có sự khác nhau thì các loại muối này đều được thêm vào thức ăn để tăng cường mùi, vị.

Lợi ích cho sức khỏe của muối đen

muối đen là gì

Đối với người mới bắt đầu, muối đen có thể chứa ít natri so với muối ăn. Ngoài ra, nó chứa ít chất phụ gia hơn và cũng có thể cung cấp các hiệu ứng trị liệu khác. Do hàm lượng natri thấp hơn có sẵn, muối đen có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người bị huyết áp cao hoặc những người tìm cách để giảm lượng natri hàng ngày.

Bên cạnh đó, muối đen có thể chứa ít chất phụ gia hơn muối thông thường. Điều này là do muối đen truyền thống được xử lý qua các công đoạn đơn giản nhất và không có chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản.

Các chất phụ gia trong muối thông thường như kali iodate và nhôm silicat có hại cho sức khỏe cho cơ thể. Kali iodate có thể làm tăng quá trình oxy hóa chất béo, một quá trình tế bào có hại có thể gây tổn thương mô và tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Muối đen được cho rằng có thể cải thiện tiêu hóa, nhuận tràng và giảm đầy hơi, cân bằng hàm lượng cholesterol và một số lợi ích khác dành cho da, tóc.

Ăn muối đen lành mạnh hơn muối thường?

Với những lợi ích kể trên thì muối đen có thể là một lựa chọn tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, điều tốt nhất là tiêu thụ muối trong chừng mực – bất kể loại nào. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, mọi người tiêu thụ tối đa 2.300 mg natri mỗi ngày, tương đương với một muỗng cà phê muối. Nếu bạn không có điều kiện tiếp cận với muối đen thì vẫn tiếp tục ăn muối thường và bổ sung khoáng chất qua các loại thực phẩm dinh dưỡng khác.

Với các kiến thức được chia sẻ, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ muối đen là gì và các đặc điểm của nó. Mẹ và Con chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống.

Bài viết liên quan