Mẹ và Con - Không phải đắm chìm trong cảm giác lãng mạn, mục đích đầu tiên của tình yêu đó chính là động lực không ngừng nghỉ thúc ép bạn trở nên hoàn thiện hơn và cũng khuyến khích đối phương trở nên như thế.

Khi chúng ta lớn lên, trải qua nhiều mối tình, có thêm nhiều trải nghiệm cuộc sống, cũng đồng nghĩa với việc ta phải đánh đổi nhiều thứ, đặc biệt là về tình cảm và sự nhận thức. Trái tim ta có thể đã rạn nứt hay thậm chí tan vỡ vài lần, để rồi ý niệm về tình yêu không còn là một điều thiêng liêng, mầu nhiệm và thuần khiết nữa. Tình yêu dưới lăng kính của những con người chịu quá nhiều tổn thương sẽ chẳng khác nào một món hàng có thể đến rồi đi, có thể định giá và trao đổi,…

Bài viết sẽ không đưa ra bất kỳ nhận định nào về tình yêu, vì mỗi chúng ta có mức độ hiểu biết và chấp nhận khác nhau. Bài viết sẽ giúp bạn tìm về mục đích thật sự của tình yêu. Đó mới chính là điều khiến chúng ta quay về yêu thương chính bản thân mình, nâng niu những khoảnh khắc quý giá với những người mình thật sự yêu thương.

mục đích của tình yêu

Tình yêu chân thật có thật sự tồn tại?

Đó là câu hỏi mà nhiều người tự vấn chính mình, nếu bạn chưa từng trải qua những lần tan vỡ, bạn chắc chắn sẽ trả lời là “Có”. Thế nhưng, đối với những ai đã đi qua nhiều lần đổ vỡ thì sẽ e dè khi đưa ra câu trả lời, hoặc sẽ bảo là không. Mặc dù vậy, sâu thẳm trong tim mỗi người vẫn rõ rằng tình yêu luôn tồn tại, vẫn luôn diễn ra, vẫn mang đến nhiều hạnh phúc, chỉ là con tim chúng ta đã khép lại và không chấp nhận bất kỳ ai lại đến gõ cửa và làm tổn thương mình thêm lần nữa.

Do đó câu trả lời là tình yêu vẫn tồn tại bởi vì nó chính là “mầm sống” cần được nảy nở giữa người với người.

Mục đích của tình yêu là gì?

Đừng chỉ hiểu theo một vế rằng bạn cần phải được yêu thương thì mới có thể cảm nhận tình yêu. Thật ra tình yêu là một danh từ và cũng là một động từ. Khi bạn thể hiện tình cảm của mình cho một ai đó, đó mới chính là lúc bạn cảm nhận rõ ràng sứ mệnh đẹp đẽ của tình yêu. Nói cách khác, nó là cảm xúc lẫn hành động, bằng tình yêu của mình ta gửi vô vàn hành động ý nghĩa dành cho đối phương.

mục đích của tình yêu

Học cách hoàn thiện bản thân

Mục đích đầu tiên của tình yêu đó chính là động lực không ngừng nghỉ thúc ép bạn trở nên hoàn thiện hơn và cũng khuyến khích đối phương trở nên như thế. Tình yêu chính là phương tiện giúp ta học hỏi, trưởng thành và tiến hóa thành một phiên bản tốt đẹp và sáng suốt hơn của chính mình.

Học cách bày tỏ tình yêu thương

Chúng ta đã lầm tưởng rằng, tình yêu đơn giản chỉ là một mối quan hệ với một người nào đó. Thực ra, tình yêu chính là phương tiện giúp chúng ta học cách xây dựng mối quan hệ với bản thân, với người khác và với thế giới. Không ai sinh ra đã biết được các quy luật để có được những mối quan hệ thành công hay công cụ nào để xây dựng hạnh phúc.

Chúng ta phải trải qua hàng tá sai lầm và phải trải giá cho những bài học đó để không chỉ biết được tình yêu là gì mà còn biết được cảm giác hạnh phúc ra sao khi chia sẻ, lan tỏa tình yêu của mình với những người xung quanh, với người mình yêu.

Học cách quay về và chấp nhận bản ngã

Chúng ta được định sẵn phải đi qua khủng hoảng, nỗi buồn và khao khát của bản ngã để vượt lên định kiến của bản thân về tình yêu và tìm ra tình yêu đích thực thực sự là gì. Mỗi câu chuyện tình yêu không chỉ khác nhau, mà nó còn kéo theo những phiên bản khác nhau của bạn. Ở mỗi giai đoạn, bạn sẽ chứng kiến bản thân không ngừng thay đổi.

Tình yêu không đến để làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn hay để xoa dịu những tham vọng bên trong, mà để giúp bạn đi hết cuộc hành trình quay về với bản ngã. Nó chính là động lực để chúng ta chuyển động, trưởng thành và làm thăng hoa những giới hạn trong nhận thức của mỗi người.

Lời kết

mục đích của tình yêu

Tình yêu là vô số những khoảnh khắc nhỏ được đóng gói trong một chuỗi vô tận những hành động ta lựa chọn để thể hiện cho ai đó thấy là mình luôn quan tâm đến họ. Nghĩ như vậy bạn sẽ không cảm thấy mình là một người thiệt thòi trong những mối quan hệ. Đôi khi chúng ta không cần hồi đáp từ đối phương để thấy ý nghĩa.

Khi cho đi chắc chắn bạn sẽ nhận lại được, nó có thể không phải đến từ người mà bạn đã cho đi, thì ắt cũng sẽ có một người khác mang trả lại cho bạn. Đó là quy luật của cuộc sống, là luật hấp dẫn của vũ trụ, và con người sống dưới quy luật ấy. Cho nên, đừng nản chí khi theo đuổi việc chia sẻ tình cảm tốt đẹp, rồi bạn sẽ nhận được tình yêu tuyệt vời mà mình xứng đáng.

Bài viết liên quan

sự tự ti về bản thân

Tự ti về bản thân là cách bạn tự tay phá hủy thành tựu của mình

Mẹ và Con - Cảm giác tự ti về bản thân là một trạng thái tâm lý phổ biến mà hầu hết mọi người đều từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Nhưng khi điều này trở thành một trạng thái cảm xúc thường xuyên, bạn có thể ngày càng trở nên tiêu cực hơn. Vậy chúng ta có thể làm gì để khắc phục tình trạng tự ti về bản thân?