Mẹ&Con – Nếu chẳng may bị hóc xương cá trong lúc ăn uống, không biết cách xử lý an toàn và kịp thời có thể để lại nhiều hậu quả khôn lường. Dưới đây là 6 cách xử lý an toàn khi bị hóc xương cá. Cùng tham khảo bài viết của Mẹ&Con để phòng khi rủi ro, mẹ nhé! Mẹo chữa hóc xương cá cho người lớn và trẻ em Cho bé ăn cá như thế nào mới hợp lý? 5 loại bệnh cần tránh ăn cá

Nhét tỏi vào lỗ mũi

cu-toi

Chữa hóc xương cá bằng cách nhét tỏi vào lỗ mũi rất hiệu quả lại an toàn (Ảnh minh họa)

Đây có thể coi là cách chữa hóc xương cá khá hiệu quả. Nếu xương cá bị hóc bên trái họng thì bạn hãy nhét một nhánh tỏi vào lỗ mũi bên phải, rồi bịt kín lỗ mũi bên còn lại. Lúc này bạn sẽ thở bằng miệng, từ đó xương cá sẽ bị tống ra ngoài nhanh chóng sau khi bạn hắt hơi và nôn ra. Trường hợp bị hóc xương bên phải họng thì bạn chỉ cần làm ngược lại.

Ngậm Vitamin C

Nếu trong nhà đang có sẵn vitamin C sủi thì hãy nhanh chóng lấy ra và ngậm một viên trong vài phút. Lúc này, xương cá sẽ từ từ bị mềm đi và trôi tuột xuống cổ. Cách này sẽ giúp bạn không còn cảm giác đau hay khó chịu nữa.

Nuốt vỏ cam

Cũng giống như cách ngậm viên vitamin C, bạn hãy lấy một miếng nhỏ vỏ của quả cam, sau đó ngậm trong miệng một vài phút rồi nuốt chúng vào họng. Đây là cách khiến xương cá bị mềm và tan trong nước bọt.

Nhai và nuốt rau má

Nếu trong bếp hay ngoài vườn có rau má, khi chẳng may bị hóc xương cá thì bạn hãy lấy ngay một vài lá rau má, rửa sạch với nước rồi nhai và nuốt. Cách này vừa an toàn lại có hiệu quả cao, nhờ xương cá bị các dây trong lá rau má cuốn trôi xuống bụng.

Uống nước quả trám

qua-tram

Nước quả trám có thể chữa hóc xương cá nhưng lại ít người biết đến (Ảnh minh họa)

Uống nước quả trám để chữa hóc xương cá cũng đạt được hiệu quả tốt. Tuy nhiên, cách này chưa được nhiều người biết đến bởi quả trám khá xa lạ với nhiều người và không phải lúc nào cũng có sẵn trong bếp.

Với cách này, bạn chỉ cần mài hoặc giã quả trám, vắt lấy phần nước rồi hòa thêm một chút nước lọc dùng để uống sẽ làm tiêu xương cá.

Nuốt cơm

Nhiều người thường chữa hóc xương cá bằng cách nuốt cơm trắng vì nghĩ rằng xương sẽ bị bám vào cơm và trôi vào dạ dày. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế dùng đến phương cách này, chỉ nên dùng trong trường hợp bị hóc xương cá nhẹ. Bởi hiệu quả của cách này đem lại chỉ dựa vào may mắn và đôi khi còn để lại hậu quả nghiêm trọng nếu cơm chẳng may rơi vào động mạch sẽ làm đứt động mạch, gây ra những hậu quả khôn lường.