Nấm từ lâu đã được biết đến như một món ăn bổ dưỡng trong ẩm thực phương Đông. Nấm chứa độ đạm cao, nhiều vitamin nhóm B và C mà lại ít chất béo. Cũng vì thế, những món ăn từ nấm ngày càng đa dạng và được ưa thích. Mẹ hãy bổ sung những món ăn từ nấm vào thực đơn để bữa cơm gia đình thêm phần thanh mát, ngon miệng nhé.
Salad cá hồi với nấm
Nguyên liệu
- 50g nấm mỡ đã muối
- 40g nấm trâm vàng
- 40g nấm vị cua
- 40g phi lê cá hồi
- 30g xà lách búp
- 15g rong nho
- 10g xà lách frise
- 3g cà rốt
- 2g Wakame chưa ngâm
- 1 con tôm sú
- 15ml rượu sake
- Tiêu, muối, dầu ăn
Làm sốt vừng:
- 40g sốt K
- 6g vừng xay
- 2g đường
- 6ml xì dầu Kikoman
- 4ml nước cốt chanh
- 1ml và dầu mè
Làm sốt mayonnaise và mù tạt:
- 28g mayonnaise
- 3g mù tạt bột
- 3g mù tạt tuýp
- 3ml nước lọc
- 1ml xì dầu Kikoman
Thực hiện
Làm sốt vừng
– Tách riêng vừng xay, các nguyên liệu còn lại trộn đều, sau khi trộn xong rắc vừng xay lên trên. Cho vào hũ nhựa sạch, bảo quản mát ở nhiệt độ 1 – 5oC.
Làm sốt mayonnaise và mù tạt
– Trộn mù tạt bột và nước theo tỉ lệ 1:1, khuấy đều. Cho tất cả nguyên liệu còn lại vào trộn thật đều, lọc qua rây cho mịn. Bảo quản mát ở nhiệt độ 1- 5oC.
Chế biến sa lát
- – Xà lách búp và xà lách fries rửa sạch, cắt đoạn dài 3 – 5cm. Các loại nấm rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà rốt thái sợi dài 5cm, dày 0,1cm. Wakame ngâm nước khoảng 1 phút cho nở, sau đó chắt bỏ nước đi, để khô.
- – Tôm sú luộc với 1 lít nước sôi, 10ml rượu sake và 1g muối trong 1 phút. Chẻ đôi dọc thân tôm thành 2 nửa, sau cắt đôi phần mình và đuôi tôm.
- – Cá hồi cắt khúc, ướp sơ với 1g muối, 1g tiêu. Áp chảo cá hồi với dầu ăn và 5ml rượu sake. Thái mỏng cá hồi, độ dày 0,3cm.
- – Chần nấm qua nước sôi cho vừa chín tới, xả qua nước lạnh cho nguội, vắt khô nước.
- – Trộn đều rau củ với nấm, sau đó cho Wakame, nấm muối vào trộn chung. Rưới đều sốt mayonnaise và mù tạt lên trên. Cho rong nho lên trên cùng. Ăn kèm sốt vừng.
Sườn non bò Mỹ
Nguyên liệu
- 200g sườn bò non Mỹ
- 60g sốt U3
- 40g nấm muối
- 20g hành poaro
- 15g nấm hương
- 10g bơ lạt
- 10g sốt nấm
- Ngò tây, rượu sake và cà chua bi
Thực hiện
- – Nấm hương bỏ chân, rửa sạch, trụng trong nước sôi 2 phút, vớt ra ngâm trong nước đá 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Hành poaro cắt phần gốc, rửa sạch, cắt lát xéo dày 2 – 3cm.
- – Sườn non ướp với 30g sốt U3 trong 15 phút. Đem nướng khoảng 10 phút. Cắt xéo miếng thịt, mỗi thanh bò cắt thành 3 miếng, xếp lại thành hai hàng song song.
- – Xào nấm hương, hành poaro bằng bơ, cho tiếp 30g sốt U3 còn lại vào xào tiếp, vừa xào vừa xịt sake (xịt 2 lần).
- – Đun sôi 10g sốt nấm để làm sốt ăn kèm.