Mực xào thập cẩm
Nguyên liệu
- 300g mực tươi
- 100g tôm tươi
- ½ củ cà-rốt
- 1 muỗng cà-phê bột năng
- 50g nấm mèo
- 200g bắp thảo và cải ngọt
- 3 trái trứng cút
- 3 trái bắp non
- Tỏi, hành, gừng băm nhuyễn, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, muối, hành ngò.
Thực hiện
- Mực xắt lát, khía thành ô. Cho hành, tỏi băm, gừng, một chút tiêu, bột nêm vào ướp khoảng 10 phút. Tôm luộc sơ, lột vỏ, bóc phần gân, trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Bắp thảo và cải rửa sạch cắt khúc. Nấm mèo ngâm nước sôi, rửa sạch, ngâm lại vào nước muối khoảng 5 phút vớt ra, cắt vuông. Cà rốt gọt vỏ, cắt lát mỏng.
- Bột năng pha với 1/3 chén nước dùng.
- Phi tỏi thơm lên, đổ mực vào, đảo đều đến khi vừa chín tới cho ra đĩa.
- Tiếp tục phi tỏi, sau đó cho cà rốt, cải, tôm, nấm mèo, trứng cút, bắp vào đảo đến chín, cho mực và bột năng vào, nêm lại chút muối cho vừa ăn, đun sôi khoảng 5 phút cho sánh, bỏ hành ngò vào rồi múc ra đĩa.
Mách bạn: Trong trường hợp món xào thập cẩm ra nhiều nước, bột không thể sánh được. Bạn không nên đun quá kỹ mà có thể pha thêm một chút bột năng với nước lạnh rồi đổ vào khuấy đều đến khi sôi.
Mực chiên giòn
Nguyên liệu
- 500g mực ống (khoảng 4 con là vừa)
- 100g bột chiên
- 1 muỗng cà-phê vừng (mè)
- Tỏi, hành băm nhuyễn, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, tương ớt
Thực hiện
- Mực bỏ ruột, rửa sạch ướp với tỏi, hành, một chút bột tiêu và hạt nêm, để trong 15 phút.
- Bột chiên trộn lẫn với vừng (mè) rồi quấy kỹ với ½ chén nước để tạo thành một hỗn hợp bột sệt.
- Cho dầu vào chảo, đun cho nóng già, nhúng mực ngập trong bột rồi thả vào. Đun lửa nhỏ đến khi bột vàng ruộm là được, gắp ra để vào giấy thấm cho giấy hút bớt dầu.
- Mực tẩm bột chiên giòn nên ăn nóng, chấm với tương ớt.
Mách bạn: Chú ý khi chiên, mực rất hay nổ nên tốt nhất dùng chảo có nắp kính vừa an toàn, vừa có thể kiểm soát được độ chín của mực.
Mực một nắng nướng mật ong
Nguyên liệu
- 500g mực một nắng
- 1 muỗng canh satế
- ½ muỗng cà-phê mật ong
- Tỏi, hành, gừng băm nhuyễn, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, tương ớt
Thực hiện
- Mực rửa sạch để nguyên con. Cho hành, tỏi băm, satế, mật ong, một chút tiêu, bột nêm vào ướp khoảng 20 phút.
- Cho mực vào lò vi sóng bấm nút khoảng 1 phút cho ra liền.
- Tốt nhất, nên nướng mực trên bếp than, mực sẽ thấm và ngon hơn: Cho mực lên vỉ và lật qua lật về liên tục cho đến khi chín vàng, không nên nướng mực quá kĩ, mực sẽ bị khô và ăn không ngon.
- Khi mực chín, cho ra đĩa, cắt lát vừa ăn. Dùng nóng với tương ớt.
Mách bạn: Lửa nướng vừa phải, con mực sẽ chín cả trong cả ngoài, mùi thơm ngọt ngọt tự nhiên. Nếu để lửa già quá, con mực chỉ cháy vàng bên ngoài, còn bên trong thịt vẫn sống.