Đậu đen là nguyên liệu quen thuộc với căn bếp của gia đình Việt. Mùi vị bùi bùi, thơm ngon có thể kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau tạo thành những món ăn hấp dẫn. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con khám phá một số món ngon từ đậu đen vừa ngon lành lại dễ chế biến, nhất định bạn phải thử trong bài viết dưới đây.
Xem thêm: Những công dụng của đậu đen
Gợi ý các món ngon từ đậu đen
Chè đậu đen
Chè đậu đen là món ăn vô cùng quen thuộc từ xa xưa với cách làm khá đơn giản. Sử dụng món chè đậu đen trong ngày hè oi bức giúp giảm nhiệt, thanh mát cơ thể một cách nhanh chóng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu đen: 300g
- Nước cốt dừa: 150ml
- Dừa nạo sẵn: 30g
- Đường: 200g
- Bột báng
- Lá dứa
Cách thực hiện món ngon từ đậu đen
- Đậu đen sau khi mua về đem rửa sạch và ngâm với nước qua đêm.
- Vớt đậu cho vào nồi nước và bắt đầu ninh. Chú ý lượng nước cho vào nồi ngập qua đậu một chút. Tránh bỏ quá nhiều sẽ khiến chè đậu đen bị loãng. Khi đậu bắt đầu sôi, mở nắp và vớt hết bọt sau đó đun với lửa nhỏ. Đậu vừa chín đến thì tắt bếp, không nên để đậu chín quá sẽ bị nát.
- Vớt đậu đen ra, cho thêm đường vào cùng sau đó trộn đều. Để hỗn hợp nghỉ trong vòng 15 phút để đậu ngấm đường.
- Sau đó cho đậu đen đảo đường vào chảo và tiến hành sên ở lửa nhỏ. Sên đều tay trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.
- Bột báng rửa sạch, cho vào nồi luộc đến khi chuyển sang màu trong suốt thì vớt ra cho ráo nước.
- Cho hỗn hợp đậu đen trộn đường đã sên vào lại nồi nước ninh đậu. Tiếp theo cho lá dưa lên trên bề mặt và đun với lửa vừa phải. Chờ đến khi sôi thì nêm nếm vừa ăn thì có thể tắt bếp. Múc chè ra bát, cho thêm một ít bột báng cùng một ít dừa khô và nước cốt dừa là có thể dùng ngay.
Cháo đậu đen
Một trong những món ngon từ đậu đen được nhiều người yêu thích phải kể đến cháo đậu đen. Món cháo này có cách nấu đơn giản, dễ làm nhưng hương vị cực thơm ngon. Đặc biệt khi ăn cùng cà muối hoặc đậu hũ chiên càng thêm tuyệt vời.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu đen: 100g
- Gạo tẻ (gạo lứt): 200g
- Các loại gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, muối,….
Cách thức hiện
- Đậu đen mua về rửa sạch sau đó ngâm trong nước khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
- Gạo tẻ sau khi vo sạch ngâm trong nước từ 1-2 tiếng.
- Trộn đều đậu đen cùng gạo tẻ, cho vào nồi và thêm 1 lượng nước gấp 3 lần lượng gạo và đậu.
- Tiến hành nấu đến khi cháo nhừ thì tắt bếp. Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người bạn có thể cho đường nếu ăn cháo ngọt và nêm gia vị mắm muối nếu muốn ăn mặn.
Đậu đen hầm gà ác
Món đậu đen hầm gà ác phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như phụ nữ sau sinh, người suy giảm trí nhớ, người mắc chứng thận yếu,… Món ngon từ đậu đen này có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu đen: 50g
- Gà ác: 1 con
- Nấm hương: 50g
- Các loại gia vị gồm: muối, hạt nêm, nước mắm,..
Cách thực hiện
- Gà ác rửa sạch, để ráo.
- Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm để nấu đậu nhanh mềm.
- Nấm hương ( công dụng của nấm hương ) đem ngâm với nước, vớt ra sau đó để ráo.
- Cho gà ác, đậu đen và nấm hương đã sơ chế sạch vào trong nồi. Sau đó cho thêm khoảng 3 chén nước (muốn thơm ngon hơn bạn nên cho nước dùng hầm từ xương gà) và đun ở lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa.
- Tiến hành hầm gà trong khoảng 1 tiếng, nếu thấy gà và đậu đã chín nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn thì có thể tắt bếp. Chú ý phần nước dùng chỉ nên để lại tầm 1 chén vừa đủ ăn.
- Múc đậu đen hầm gà ác ra bát là có thể thưởng thức ngay, nên ăn nóng để cảm nhận hết được hương vị của món ăn.
Bánh khoai lang tím nhân đậu đen
Chỉ với 2 nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm đó là khoai lang tím và đậu đen bạn đã có ngay một món ngon từ đậu đen kết hợp khoai lang hấp dẫn. Món ăn này dùng để ăn vặt, ăn xế nhiều cực kỳ hợp lý.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu đen: 120g
- Khoai lang tím: 1-2 củ
- Bột gạo nếp: 250g
- Bột gạo tẻ: 2 muỗng
- Đường
- Mè trắng (hoặc mè đen)
Cách thực hiện
- Đậu đen đem rửa sạch và ngâm trong vòng 8 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo rồi đem hấp chín, xay nhuyễn
- Trộn đậu đen cùng với một ít đường, đem xào sơ trong khoảng 20 phút đến khi đường và đậu quyện lại với nhau. Nếu thích bạn có thể cho thêm một chút dừa bào sợi vào cùng đảo đều trong khoảng 2 phút để làm nhân bánh.
- Khoai lang tím đem gọt vỏ, hấp chín và dùng muỗng nghiền nhuyễn.
- Đem khoang lang tím trộn cùng bột gạo nếp, một chút gạo tẻ, đường và muối. Bạn nhồi đều tay hỗn hợp này cho đến khi không dính thì đem ủ khoảng 15 phút.
- Chia bột đã ủ thành từng phần và nặn thành từng viên nhỏ với nhân đậu đen xào. Sau đó lăn đều từng viên bánh với mè đã chuẩn bị, làm như vậy cho đến khi hết bột. Cuối cùng đem chiên toàn bộ bánh vừa nặn được cho tới khi vàng giòn, xếp ra đĩa là có thể thưởng thức ngay.
Sữa đậu đen lá dứa
Một món ngon từ đậu đen mà nếu là người đam mê sữa hạt bạn không nên bỏ qua đâu nhé. Món sữa béo béo bùi bùi thơm ngon vô cùng mà còn lại tốt cho sức khỏe nữa. Uống một ly vào buổi sáng là đã đảm bảo dinh dưỡng cho các con hoạt động rồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu đen: 100g
- Nước lọc: 1L
- Sữa đặc, đường
- Lá dứa
Cách thực hiện
- Hạt đậu đen rửa sạch, sau đó ngâm qua đêm hoặc đến khi hạt nở to mềm.
- Đem xay hết lượng đậu đen với 1 lít nước, sau đó lọc bỏ bã.
- Nấu sữa đậu đen với lửa nhỏ, liên tục khuấy đều tay. Khi sữa sôi cho lá vào nấu khoảng 5-10 phút nữa. Cho thêm sữa đặc và đường nêm nếm tùy khẩu vị và bạn có thể tắt bếp.
- Bạn có thể dùng nóng hoặc đợi sữa nguội hoàn toàn thì cho vào chai, lọ thủy tinh bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
Hy vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều công thức làm món ngon từ đậu đen. Đây là nguyên liệu cực dễ tìm, giá thành rẻ nhưng có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Mẹ hãy vào bếp ngay để chế biến ra những món ăn ngon từ đậu đen cho cả gia đình thưởng thức nhé.