Khoai tây nhồi thịt chiên xù
Nguyên liệu
Thịt thăn bò…………………………………. 100g
Khoai tây (loại vừa)………………………. 3 củ
Ớt chuông xanh (loại vừa)……………… ½ quả
Ớt chuông đỏ (loại vừa)…………………. ½ quả
Hành tây (loại vừa)……………………….. ½ củ
Tỏi……………………………………………… 1 nhánh nhỏ
Trứng gà……………………………………… 2 quả
Bột chiên giòn………………………………. 80g
Bột chiên xù………………………………… 80g
Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Khoai tây nhồi thịt chiên xù.
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Khoai tây gọt vỏ, bổ làm 4 rồi hấp chín và dùng muôi dầm nhuyễn.
– Ớt chuông bỏ lõi, băm nhỏ.
– Hành tây, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
– Thịt bò rửa sạch, thái miếng và xay nhuyễn.
– Đập trứng ra bát, đánh tan.
– Đổ bột chiên giòn và chiên xù ra hai bát riêng.
Bước 2: Chế biến:
– Đun nóng hai thìa cà phê dầu ăn, cho thịt bò vào đảo qua khoảng 1 phút.Trút hành tây, tỏi vào xào chung.
– Khi hành tây chuyển sang màu trong, thêm ớt chuông vào đảo qua khoảng 30 giây.
– Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, một chút hạt tiêu cho phần hỗn hợp nhân có vị đậm đà.
– Xúc từng muỗng khoai tây nghiền ra, ấn dẹt và cho phần nhân vào viên tròn lại.
– Lăn từng viên khoai tây vào bột chiên giòn rồi đến bát trứng và cuối cùng là lăn qua bột chiên xù.
– Đổ dầu ăn trong chảo lòng sâu, đun nóng già rồi cho khoai tây vào chiên đến khi khoai tây chuyển qua màu vàng nâu là được (khoảng 3 – 4 phút).
Bước 3: Trình bày và thưởng thức:
– Vớt khoai tây nhồi thịt viên chiên ra dĩa đã lót giấy thấm dầu ở dưới, có thể dùng mayonnaise vẽ hình mặt cười ngộ nghĩnh lên trên để bé thích thú với món ăn.
– Cho bé thưởng thức món ăn khi còn ấm nóng với mayonnaise.
Há cảo tôm thịt
Nguyên liệu
Bột há cảo…………………………………… 200g
Tôm tươi……………………………………… 200g
Thịt lợn xay…………………………………. 100g
Củ sắn………………………………………… 100g
Cà rốt…………………………………………. 80g
Mộc nhĩ………………………………………. 80g
Dầu ăn, hạt tiêu xay, hạt nêm, muối
Há cảo tôm thịt.
Thực hiện
Bước 1: Phần nhân bánh:
– Tôm bóc vỏ, rút chỉ, quết nhuyễn.
– Củ sắn và cà rốt gọt vỏ, băm nhuyễn.
– Mộc nhĩ ngâm nước lạnh khoảng 15 – 20 phút cho nở to rồi vớt ra để ráo và cũng đem ra băm nhuyễn.
– Trộn tất cả nguyên liệu trên với thịt xay, thêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều.
– Vo nhân thành viên nhỏ bằng trứng cút, rồi đem hấp cách thủy khoảng 5 phút hoặc đến khi tôm đổi màu là được.
Bước 2: Phần vỏ bánh:
– Cho bột há cảo vào cái tô lớn, thêm ½ muỗng cà phê muối rồi đổ nước nóng vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp quánh lại.
– Lăn bột thành thanh thon dài và dùng dao cắt thành các đoạn ngắn khoảng 2cm.
– Cán các đoạn bột thành hình lá tròn, mỏng.
Bước 3: Làm há cảo:
– Cho nhân vào giữa miếng bột mới cán và gói lại thành hình dạng yêu thích.
– Xếp bánh lên dụng cụ hấp đã phết một lớp dầu ăn để chống dính.
– Hấp bánh khoảng 5 – 10 phút cho phần vỏ trong đều là hoàn thành.
Mì Ý Carbonara
Nguyên liệu
Mì ý (loại yêu thích)……………………… 100g
Thịt ba chỉ hun khói……………………… 100g
Trứng gà……………………………………… 1 quả
Kem tươi (Whipping cream)…………… 30ml
Phô mai Parmesan (bào vụn)………….. 15g
Tỏi (băm)…………………………………….. 1 muỗng cà phê
Dầu ăn, muối, tiêu
Mì Ý Carbonara.
Thực hiện
Bước 1: Đun sôi 1 lít nước, thêm 1 muỗng cà phê muối. Cho mì Ý vào luộc chín tới (khoảng 5 – 7 phút), rồi vớt ra, để ráo – không xả với nước lạnh.
Bước 2: Đánh tan trứng với kem tươi và phô mai bào vụn trong bát to rồi đem hấp cách thủy cho trứng chín và hơi đặc.
Bước 3: Phi thơm tỏi trong chảo, cho thịt vào đảo đến khi chín vàng thì tiếp tục cho mì Ý vào xào cùng khoảng 1 – 2 phút.
Bước 4: Tắt bếp, đợi khoảng 30 giây cho món ăn bớt nóng thì đổ bát phô mai kem trứng vào trộn cho mỳ săn bóng.
Bước 5: Rắc một chút tiêu lên trên, trang trí thêm vài cọng ngò (nếu thích) là có thể cho bé thưởng thức.