Mẹ&Con – Đây là những món ăn rất rẻ, rất dân dã, nhưng lại cực tốt cho sức khỏe của con bạn.
Mon ngon dan da

(Ảnh minh hoạ)

1. Chuối

Các loại trái cây khác có thể đắt tiền nhưng chuối thì mùa nào cũng có, chợ nào cũng bán và giá thì… kể cả một gia đình “bình dân” nhất cũng có thể dễ dàng mua. Bạn có thể cho bé ăn chuối buổi xế chiều, hoặc kết hợp ăn cùng ngũ cốc vào buổi sáng. Thỉnh thoảng, xắn chuối thành lát nhỏ trộn vào cơm cho bé ăn cũng là cách rất hay.

Chuối có nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng Kali rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể. Theo Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây hiếm hoi hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em, có tác động ngăn ngừa và trị bệnh rất tốt.

2. Sữa chua nếp cẩm

Nếp cẩm là loại gạo có màu nâu đỏ, khi dùng để làm cơm rượu vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể, nếp cẩm còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu còn cho rằng cơm rượu nếp cẩm có thể hạ được nồng độ cholesterol có hại trong máu, giúp hạ huyết áp.

Bạn có thể nấu xôi nếp cẩm cho bé ăn, hoặc có thể làm món cơm rượu nếp cẩm (bên ngoài cũng có bán với giá rẻ), trộn với sữa chua ngọt thơm, man mát. Nếp cẩm đã tốt, khi trộn thêm sữa chua vào càng dễ ăn và càng tốt hơn. Sữa chua có thể bổ sung vitamin, giúp tiêu hóa tốt, lại tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Chắc chắn nó tốt hơn nhiều so với những ly nước ngọt có ga mà bé đòi bạn đấy.

3. Trứng

Trứng quá rẻ so với các món ngon khác. Nhưng trứng cũng là món dễ chế biến, chế biến đa dạng được nhất. Mỗi quả trứng có thể cung cấp protein, các dưỡng chất khác như vitamin A, B6, B12, D, folate, sắt, phospho và kẽm. Ngoài ra, các chất carotenoids, lutein và zeaxanthin được tìm thấy trong lòng đỏ trứng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực thị giác và ngăn ngừa một số nguyên nhân phổ biến gây mù mắt.

Tuy nhiên, lưu ý là không nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày. Tối đa mỗi tuần, trẻ chỉ nên ăn khoảng 3 quả trứng mà thôi. Cũng nhắc thêm một việc nữa là trứng luộc chín kỹ sẽ tốt hơn là trứng ốp-la còn sống (lòng đỏ còn chảy lỏng) hoặc chiên bạn nhé!

4. Dừa

Bạn có biết dầu dừa rất có lợi cho quả tim vì có chứa đến 50% axit lauric, còn dầu dừa cũng không hề làm tăng cholesterol xấu so với các loại dầu thực vật khác, ngược lại còn có thể bảo vệ hệ thống mạch và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch? Dừa còn giúp tuyến giáp và các enzym làm việc tốt hơn, làm tăng quá trình chuyển hóa của cơ thể, giảm áp lực cho tuyến tụy, giúp tiêu hóa calo và mỡ nhanh hơn.

Cùi dừa và các sản phẩm từ dừa có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm rủi ro mắc bệnh kích thích ruột. Các chất béo bão hòa có trong dầu dừa có tác dụng kháng khuẩn, nấm và ký sinh trùng, có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất khác như vitamin, khoáng chất. Một ly nước dừa được nạo cả cơm dừa mềm cho bé ăn sẽ tốt hơn nhiều so với những loại bánh kẹo hay các loại nước có ga, nước ngọt đóng chai.

Tags:

Bài viết liên quan