Khi thời tiết vào mùa nồm thì nguy cơ mắc các bệnh hô hấp cũng tăng cao. Hãy vào bếp làm những món ăn tăng sức đề kháng này để giúp các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh, chẳng lo trời nồm gây ảnh hưởng bạn nhé!
Vì sao chúng ta dễ bị bệnh khi bước vào mùa nồm?
Chia sẻ thông tin, các chuyên gia y tế cho biết, khi vào mùa nồm thì độ ẩm trong không khí tăng cao. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và virus phát triển mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm làm cho nhiệt độ môi trường thay đổi liên tục, khiến những người có sức đề kháng suy giảm dễ mắc bệnh hơn. Chính những điều này đã làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm họng, cảm cúm,… Nhiều người rơi vào tình trạng cơ thể luôn mệt mỏi, uể oải, không có năng lượng để duy trì các hoạt động trong ngày,…
Bên cạnh đó, thời tiết ẩm thấp cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh da liễu như viêm da, mẩn ngứa, dị ứng,… Tuy nhiên, nhiều người chủ quan nên chưa thăm khám và có cách điều trị kịp thời, dẫn đến tình trạng các bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.
Các món ăn tăng sức đề kháng, phòng bệnh mùa nồm
Vào những thời điểm mà thời tiết thay đổi, nguy cơ mắc bệnh tăng cao như mùa nồm thì việc cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh là quan trọng hơn cả. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh chính là “khắc tinh” của những căn bệnh có thể xảy ra trong mùa nồm.
Một số món ăn tăng sức đề kháng mà bạn có thể thêm vào thực đơn của mình bao gồm:
Cá hồi sốt bơ chanh
Các món ngon từ cá hồi chính là bí quyết để bạn có thể tăng cường sức đề kháng của mình trong những ngày giao mùa hoặc vào mùa nồm. Thành phần của cá hồi có chứa một lượng kẽm lớn. Thiếu kẽm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý đường hô hấp và tiêu hóa.
Bạn có thể lựa chọn món cá hồi sốt bơ chanh bởi trong chanh có hàm lượng vitamin C cao, giúp cải thiện hệ miễn dịch của bạn và phòng tránh suy giảm sức đề kháng.
Canh rau dền
Một bát canh rau dền ấm nóng chính là món ăn tăng sức đề kháng trong mùa nồm mà bạn không thể bỏ qua. Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Thành phần rau dền lại chứa một hàm lượng lớn vitamin A nên nếu bạn đang cân nhắc nấu gì cho bữa ăn gia đình của mình thì hãy bắt tay vào làm ngay món canh rau dền bạn nhé.
Trứng cuộn cải bó xôi
Một gợi ý cho những ai đang tìm món ăn tăng sức đề kháng chính là món trứng cuộn với cải bó xôi. Cải bó xôi thanh mát, lại chứa một hàm lượng lớn vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene có khả năng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cũng như chống nhiễm trùng. Bên cạnh đó, trứng cũng có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như protein, sắt, kẽm, vitamin A ,… giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Ớt chuông đỏ xào thịt bò
Nếu bạn chưa biết nên ăn gì trong những ngày này thì hãy thử ngay với món ớt chuông đỏ xào thịt bò bạn nhé! Đây là một món ăn tăng cường sức đề kháng rất tốt cho cơ thể mà bạn không nên bỏ qua đâu đấy.
Bên trong những quả ớt chuông màu đỏ tươi ngon và đẹp mắt chính là một lượng lớn vitamin C. Thậm chí, hàm lượng vitamin C của ớt chuông còn cao gấp 3 lần so với cam Florida. Ngoài ra, thành phần của ớt chuông còn có beta carotene giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm, cảm lạnh và nhiều bệnh nhiễm trùng khác.
Gà kho gừng
Vào những ngày trời nồm và muốn tìm một món ăn tăng sức đề kháng thì hãy chọn ngay món gà kho gừng bạn nhé! Gà kho nóng cùng với gừng, thêm một ít tiêu và hành lá, có chút vị cay nồng sẽ là một món ăn không thể hấp dẫn hơn.
Gừng có công dụng giúp giảm cơn đau mãn tính, giảm cảm giác buồn nôn cũng như hạn chế tình trạng viêm nhiễm, đau họng và mệt mỏi. Nếu cảm thấy cơ thể uể oải thì hãy thử ngay món gà kho gừng ăn cùng cơm trắng bạn nhé!
Sữa chua trái cây
Món tráng miệng nào vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe chính là món sữa chua trái cây. Sữa chua có men sống giúp kích thích hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa các loại bệnh tật. Ngoài ra, sữa chua cũng có chứa vitamin D giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể, tốt cho sức khỏe.
Nếu không quen dùng sữa chua bình thường, bạn có thể dùng sữa chua trái cây để tăng thêm độ ngon cho món ăn này. Các loại trái cây giàu vitamin C như dâu, cherry, quả mâm xôi, việt quất, kiwi… cũng giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch để chống lại các loại bệnh tật.
Nguyên tắc dinh dưỡng 4-5-1
Khi lựa chọn các món ăn tăng sức đề kháng cho cơ thể, bạn cần ghi nhớ xây dựng thực đơn đáp ứng đúng nguyên tắc dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến cáo để có thể có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhất. Theo đó:
4: Chế độ ăn cân đối 4 yếu tố
- 3 nhóm chất dinh dưỡng sinh năng lượng: Carbohydrate; protein; lipid
- Cân đối giữa protein động vật và thực vật
- Cân đối giữa lipid động vật và thực vật
- Cân đối giữa các vitamin và khoáng chất
5: Thực đơn có 5 trong 8 nhóm thực phẩm
Khi xây dựng bữa ăn, cần đảm bảo đầy đủ 5 trong 8 nhóm thực phẩm bao gồm:
- Nhóm lương thực
- Nhóm thịt, cá và hải sản
- Nhóm các loại hạt
- Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa
- Nhóm trứng, các thực phẩm từ trứng
- Nhóm rau củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm
- Nhóm rau củ quả khác
- Nhóm dầu ăn, mỡ các loại
1: Dinh dưỡng 1 ngày phải cân đối và an toàn
Dù lựa chọn món ăn tăng sức đề kháng nào thì các bữa ăn trong 1 ngày đều phải hài hòa giữa các nhóm chất, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cần thiết của cơ thể. Ngoài ra, cần lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn, nên chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ.
Mùa nồm nên chọn món ăn tăng sức đề kháng nào? Hy vọng bạn đã có thêm những lựa chọn cho mình và gia đình. Cùng vào bếp làm ngay bạn nhé!