Câu hỏi khó khăn với các mẹ lúc này là: Vậy món ăn cho bé theo đội tuồi thì có món nào không? Nếu ăn thì đâu là thời điểm thích hợp? Để tránh những câu hỏi khó khăn này thì ngay từ khi mang thai, bạn đã cần bổ sung kiến thức về dinh dưỡng của bé theo từng độ tuổi, nếu như không muốn loay hoay giữa “một rừng” món mà không biết cái gì là dành cho con.
Các món ăn cho bé theo độ tuổi
1. Nước ép/ sinh tố trái cây
Chắc bạn đã quá quen thuộc với lời khuyên nên uống nước ép/ sinh tố trái cây để đẹp da, dưỡng sắc và bổ cho cơ thể, nhưng bạn có biết rằng, trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn nước và nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ; nếu cho trẻ uống nước trái cây trước 6 tháng tuổi, trẻ sẽ no nên có khuynh hướng bú sữa ít hơn, dễ gây thiếu các dưỡng chất cần thiết.
Tốt nhất là hãy đợi đến sau 6 tháng tuổi mới cho bé làm quen bằng cách dùng một muỗng cà phê nước trái cây pha với 50ml nước lọc. Hơn nữa, hầu hết nước trái cây đều giàu chất đường, khi nạp vào cơ thể non yếu của trẻ có thể gây rối loạn hệ tiêu hóa sơ sinh.
2. Thịt bò
Thịt bò là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình, thậm chí còn là món yêu thích của nhiều người. Thế nhưng, protein trong thịt bò lại khó tiêu hóa hơn so với một số loại thịt khác như thịt gà, thịt heo, vì thế bạn chưa nên cho bé ăn thịt bò trong giai đoạn mới ăn bổ sung.
Bạn có thể cho bé ăn thịt bò khi bé đã được khoảng 8 tháng tuổi. Đưa thịt bò vào thực đơn của bé bằng cách hấp chín, sau đó băm nhuyễn, ray và nấu thịt bò với cháo, bột. Lúc đầu chỉ cho ăn nửa muỗng cà phê, sau đó tăng lên từ từ theo từng tháng tuổi.
3. Thịt gà
Thịt gà chứa nhiều protein và chất sắt, là nguồn dinh dưỡng chất lượng dành cho bé. Vì ưu điểm dễ tiêu hóa nhất trong số các loại thịt của thịt gà, nên ngay từ giai đoạn đầu ăn dặm, mẹ không nên ngần ngại mà không đưa ngay nó vào thực đơn của bé .
Từ 6 tháng trở đi là mẹ có thể cho bé yêu tập làm quen dần với loại thịt này được rồi. Tuy nhiên, cách chế biến thịt gà dành cho bé phải cầu kỳ hơn vì hệ tiêu hóa của bé đang phải “làm quen” với những món mới. Thịt gà phải bỏ da, xương, băm nhuyễn để bé ăn dễ dàng.
4. Thịt heo
Cũng như thịt gà, bé có thể làm quen với thịt heo từ khoảng 6 tháng tuổi vì chất sắt trong loại thịt này dễ hấp thu hơn chất sắt trong thịt bò. Bước vào giai đoạn đầu ăn dặm bột mặn, thịt gà và thịt heo là hai loại thịt “dễ chịu” đối với hệ tiêu hóa của bé. Mẹ cần lên thực đơn thích hợp để đảm bảo bé được ăn đầy đủ hai loại thịt này.
Khi bé lớn hơn bạn có thể cho bé ăn thịt ba chỉ, nhưng ở giai đoạn này, bạn phải lọc bỏ hết mỡ, gân và băm nhỏ hoặc xay nhuyễn để bé dễ ăn. Ban đầu sẽ chỉ là nửa muỗng cà phê thịt, sau đó sẽ tăng dần lượng thịt lên.
5. Tôm, cua
Tôm, cua là hải sản nên chúng được xếp vào nhóm gây dị ứng cao. Do đó, chỉ nên cho bé ăn khi đã được 1 tuổi – thời điểm hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của bé đã tương đối hoàn chỉnh. Nếu bé có tiền sử dị ứng với tôm, bác sĩ sẽ chỉ định thời gian an toàn cho bé ăn tôm, khoảng 2 – 3 tuổi.
Răng bé lúc này đang trong giai đoạn phát triển, không thể thoải mái nhai vỏ tôm như người lớn, nên bạn nhớ bóc sạch vỏ tôm nhé. Bạn có thể hấp chín, băm nhuyễn tôm nấu cùng cháo và rau củ. Chỉ cho bé ăn một lượng ít hơn nửa muỗng cà phê, thấy bé không dị ứng mới được tăng lên.
6. Váng sữa
Váng sữa là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho trẻ, tuy nhiên, không phải vì “ham” dinh dưỡng mà mẹ có thể cho bé ăn “quá đà” nhé. Đối với loại váng sữa nguyên chất (có hàm lượng chất béo cực cao, dạng lỏng) thì chỉ nên trộn vào thức ăn với số lượng ít, không nên cho trẻ ăn trực tiếp.
Nếu thấy bé tiêu hóa bình thường thì có thể tăng lượng. Để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho con, mẹ hãy ghi nhớ công thức sau nhé: trẻ từ 6 – 12 tháng ăn nửa hộp váng sữa/ngày; trẻ từ 1 tuổi trở lên có thể ăn 1 – 2 hộp/ngày. Lưu ý, khi cho trẻ ăn váng sữa, mẹ vẫn cần bổ sung dầu mỡ trong các món chính.
7. Gia vị
Dù biết gia vị là vô cùng cần thiết đối với mọi món ăn, vì chúng góp phần tạo nên hương vị cho món ăn đó, nhưng không vì thế mà mẹ có thể cho con ăn gia vị “vô tội vạ” vì sợ món mặn hoặc nhát quá làm trẻ khó ăn. Nếu bạn cho trẻ ăn gia vị trước 1 tuổi sẽ dễ gây rối loạn tiêu hóa, dị ứng.
Khi bắt đầu dùng đến gia vị, cần dùng với lượng rất nhỏ, nêm riêng từng loại (mỗi lần chỉ làm quen 1 loại), cách nhau 4 – 6 ngày xem bé có bị dị ứng hay không. Không nên cho đường và muối vào thức ăn của trẻ cho đến khi trẻ đạt tối thiểu 12 tháng. Riêng gia vị có vị cay như tiêu phải tránh đến khi bé được ít nhất 18 tháng tuổi trở lên.
8. Mật ong
Với bạn, mật ong là một món bổ dưỡng khó chối từ, nhưng với trẻ dưới 12 tháng tuổi, nó lại trở nên nguy hiểm. Mật ong có thể gây ngộ độc botulism – độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum.
Độc tố botulism là chất tự nhiên độc hại nhất mà con người biết đến. Chỉ cần một liều lượng cực nhỏ của chất này trong máu cũng có thể làm tê liệt các cơ hô hấp và gây tử vong sau vài phút.
9. Đậu phụ / đậu nành
Cũng giống như thịt bò hoặc trứng (nguồn thực phẩm giàu protein), bạn không nên cho bé ăn đậu phụ sớm (trước 8 tháng tuổi) vì đậu phụ có nguồn gốc từ đậu nành, dễ gây dị ứng. Hãy chờ đến khi bé được tối thiểu 8 tháng tuổi mới được cho bé ăn món này. Bạn nhớ hấp chín kỹ, để nguội, thái hạt lựu rồi mới chế biến món cho bé nhé.