Với những món ăn cho bà đẻ mổ mà Mẹ&Con chia sẻ dưới đây, hy vọng sẽ giúp mẹ nhanh lành vết thương. Đồng thời, tuân thủ theo một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học cũng là cách giúp sữa mẹ về nhanh, đủ cho bé yêu ti mỗi ngày.
1. Cháo mè đen
Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh hạt mè đen
- 3 muỗng canh bột nếp
- ½ cup nước
- ½ muỗng cà phê muối
- Hạt bí (nếu có)
Bước 1: Cho hạt mè vào một cái rây hoặc rá nhỏ rồi đem rửa sạch mè dưới vòi nước chảy.
Để cho ráo mè rồi cho đổ vào chảo dày. Đảo đều tay mè trên lửa vừa khoảng vài phút. Khi hạt mè bắt đầu nổ lách tách thì bạn hạ nhỏ lửa xuống. Tiếp tục đảo cho đến khi mè chín, có mùi thơm.
Bước 2: Nghiền mè đen với ½ cup nước trong khoảng 1 phút cho đến khi hỗn hợp mềm nhuyễn. Sau đó, bạn thêm 1 cup nước vào và xay lại lần nữa khoảng vài phút.
Bước 3: Cho 3 muỗng canh bột nếp vào nồi, đổ thêm hỗn hợp mè đen vừa xay vào khuấy đều.
Bước 4: Đun sôi hỗn hợp. Khuấy đều tay khoảng 2-3 phút cho đến khi hỗn hợp bắt đầu nổi bong bóng.
Bước 5: Hạ lửa xuống và khuấy thêm 3-5 phút nữa cho đến khi thấy cháo sệt sệt vừa đủ.
Bước 6: Bạn thêm ½ muỗng cà phê muối vào và trộn đều. Sau đó đem đổ cháo ra bát, rắc vài hạt bí đã rang chín lên và thưởng thức lúc cháo còn nóng nhé.
2. Cháo thịt nạc tôm tươi
Nguyên liệu:
- Gạo ngon 60g, tôm tươi 200g, thịt nạc 60g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng.
Cách làm:
– Thịt lợn nạc, tôm đã bóc vỏ băm nhỏ. Gừng thái chỉ. Nấu nhừ gạo thành cháo cho các thứ trên vào đun khoảng 15-20 phút. Cho gia vị vừa đủ, khi ăn cho gừng vào.
– Ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày một bát. Món cháo thịt nạc tôm tươi, một trong những món ăn cho bà đẻ mổ có công dụng ích khí, bổ thận, thông sữa, dùng cho những sản phụ bị tắc sữa sau khi sinh cực kỳ tốt.
3. Thịt viên nấu đu đủ xanh
Thịt viên nấu đu đủ xanh. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
- 1 quả đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- 300g thịt xay
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị.
Cách làm:
Bước 1: Đu đủ xanh gọt bỏ vỏ, thái sợi hoặc cắt thành từng khúc tùy vào sở thích của bạn. Cà rốt thái sợi. Rửa sạch đu đủ và cà rốt sau đó để ráo.
Bước 2: Thịt xay ướp chung với 2 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng tiêu trộn đều và vo thành viên.
Đặt nồi lên bếp, cho 1/2 muỗng dầu phi thơm sau đó đổ vào 5 bát nước nhỏ và trút phần thịt viên vào nấu.
Bước 3: Nước dùng sôi, cho phần đu đủ, cà rốt vào nấu thêm 10 phút, nêm nếm lại gia vị. Tắt bếp và rắc thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ.
4. Gà rang gừng lá chanh
Nguyên Liệu
- 600gr đùi gà chặt sẵn
- 1 củ tỏi băm
- 2 củ gừng ta
- 10 lá chanh già
- Mắm, gia vị, bột ngọt, đường, tiêu
Cách Làm
– Đùi gà trụng nước sôi, rửa sạch. Ướp 20-30p với gia vị, bột ngọt, ít đường và nước mắm sao cho đậm vừa. 1,5 củ gừng đập dập hoặc thái chỉ cho đẹp mắt. Càng nhiều gừng càng ngon.
– Cho chút dầu vào chảo phi thơm tỏi, cho hết chỗ gừng còn lại vào, đổ gà đã ướp đảo nhẹ tay. Đun lửa lớn cho miếng gà săn lại và có màu đẹp mắt.
– Thêm 1/2 bát nước nhỏ, đun lửa vừa để phần thịt bên trong mềm hơn, đảo nhẹ tay, có thể thêm một chút xì dầu.
– Nêm nếm lại cho vừa. Khi gần được thì thả lá chanh thái sợi và hạt tiêu vào đảo đều. Tắt bếp.
Hy vọng với 4 món ăn cho bà đẻ mổ mà Mẹ&Con tiết lộ công thức trên đây sẽ làm phong phú thêm khẩu phần ăn của mẹ.