Mẹ và Con - Có bao giờ bạn cảm thấy miệng có vị kim loại hay vị máu mà không rõ nguyên nhân vì sao? Cùng tìm hiểu 9 nguyên nhân phổ biến khiến bạn cảm thấy có vị kim loại trong miệng!

Có một số lý do khiến bạn có thể cảm nhận miệng có vị kim loại hoặc vị máu. Và bạn cần đến bệnh viện nếu tình trạng có vị máu hoặc kim loại trong miệng xuất phát từ những nguyên nhân gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.

Miệng có vị kim loại sau khi tập thể dục

Bạn có thể cảm nhận thấy miệng có vị kim loại, vị máu tanh khi đang tập thể dục, đặc biệt là khi đang thực hiện các bài tập vận động mạnh. Thực tế, việc một người ngửi thấy mùi máu khi đang tập thể dục mặc dù không nhìn thấy máu là việc hoàn toàn bình thường.

Điều này được cho là có liên quan đến sự phá vỡ các tế bào hồng cầu khi cơ thể vận động mạnh, làm giải phóng một lượng nhỏ chất sắt vào phổi. Nếu một người đang tập thể dục và thở nặng, có cảm giác mệt, những vùng bị kích thích ở miệng, mũi hoặc cổ họng cũng có thể gây ra cảm giác có vị kim loại trong miệng.

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn thấy miệng có vị kim loại hoặc vị máu, tốt nhất bạn nên ngừng tập, nghỉ ngơi và kiểm tra miệng xem có máu không. Nếu bạn nhìn thấy máu trong miệng hoặc sau một thời gian miệng vẫn còn vị máu thì nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Miệng có vị kim loại sau khi tập thể dục

Thuốc và thực phẩm bổ sung khiến miệng có vị lạ

Nếu bạn đang cảm thấy có vị máu hay vị kim loại trong khoang miệng của mình thì có khả năng một loại thuốc hoặc chất bổ sung mà bạn mới sử dụng gần đây có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Các loại thuốc có thể có tác dụng phụ khiến miệng có vị kim loại hoặc có vị máu bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp và tiểu đường,… Đồng thời, các loại vitamin tổng hợp, đặc biệt là những loại có kim loại nặng hoặc sắt cũng có thể gây ra tác dụng phụ này.

Nếu mùi vị lạ trong miệng xuất phát từ thuốc hoặc từ các loại thực phẩm bổ sung thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Tình trạng này sẽ tự hết khi bạn ngưng dùng thuốc. Còn nếu mùi kim loại vẫn tồn tại kể cả khi bạn không còn dùng thuốc nữa thì bạn nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng của mình để được thăm khám.

Người mắc bệnh ung thư cảm thấy có vị máu trong miệng

Một số bằng chứng cho thấy việc miệng có vị kim loại hoặc vị máu cũng phổ biến ở những người mắc bệnh ung thư. Những người đang hóa trị có thể cho biết họ cảm thấy có mùi máu trong miệng. Hóa trị có thể làm hỏng các tế bào trong miệng, gây ra vị kim loại.

COVID-19 là nguyên nhân miệng có vị kim loại hoặc vị máu

Mất vị giác là một trong những triệu chứng đầu tiên của COVID-19 khi đại dịch lần đầu tiên bắt đầu. Nhưng bệnh có thể gây ra nhiều triệu chứng hơn thế, không chỉ là mất vị giác.

Có thông tin cho thấy một số người bị nhiễm COVID-19 gặp phải triệu chứng miệng có vị kim loại. Bạn có thể cảm thấy vị kim loại khi ăn bất kỳ một món ăn nào, hoặc thậm chí ngay cả khi bạn đang không ăn gì.

miệng có vị kim loại

Hiện tại vẫn chưa thể xác định chính xác lý do tại sao một số người gặp phải triệu chứng này, nhưng các chuyên gia y tế cho rằng, miệng có vị kim loại không phải là một biến chứng vĩnh viễn nên người bệnh có thể yên tâm. Mùi vị kim loại thường sẽ tự biến mất khoảng hai tuần sau lần đầu tiên bạn cảm nhận vị kim loại trong miệng.

Và không chỉ loại virus như COVID-19 mới có thể gây ra tình trạng miệng có vị kim loại này. Nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể là thủ phạm gây ra cảm giác có vị máu trong miệng.

Cảm nhận mùi vị kim loại hoặc máu do dị ứng

Dị ứng có thể khiến bạn sổ mũi và ngứa mắt, nhưng đó không phải là tất cả. Dị ứng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự thay đổi vị giác, đặc biệt là tình trạng miệng có vị kim loại.

Ngoài việc tăng tiết dịch trong đường hô hấp, các loại thuốc liên quan đến dị ứng (chẳng hạn như thuốc kháng histamine) có thể gây ra vị kim loại và cảm giác khô trong miệng.

nguyên nhân miệng có vị kim loại

Hội chứng hạt thông – nguyên nhân hiếm khiến miệng có vị kim loại

Điều này không quá phổ biến nhưng vẫn xảy ra với một số người ăn hạt thông. Từng có trường hợp một số người cảm thấy miệng có vị kim loại trong vài ngày sau khi ăn hạt thông.

Vị giác bị thay đổi trong miệng dường như chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và không rõ tại sao hiện tượng này thậm chí có thể xảy ra với một số ít người. Theo một bài báo năm 2015 đăng trên tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng, những người mắc hội chứng hạt thông thường sẽ bắt đầu có vị kim loại đắng từ 12 đến 48 giờ sau khi họ ăn hạt thông.

Phụ nữ mang thai cảm thấy miệng có vị kim loại, vị máu

Mang thai có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ cảm giác thèm ăn đến tần suất đi vệ sinh. Và nếu bạn đang mang thai, bạn có thể thấy rằng trải nghiệm này cũng có thể gây rối loạn các giác quan của bạn.

Mang thai là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng miệng có vị kim loại. Nguyên nhân phụ nữ mang thai cảm nhận vị kim loại trong miệng có thể là do sự thay đổi về nồng độ nội tiết tố trong thai kỳ. Mặc dù một số thay đổi do mang thai có thể tồn tại vĩnh viễn nhưng với việc thay đổi vị giác thì hầu như tình trạng này sẽ tự khỏi khi kết thúc thai kỳ.

Vệ sinh răng miệng kém làm thay đổi vị giác

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên đánh răng trong hai phút, hai lần một ngày bằng bàn chải đánh răng có lông mềm. Duy trì vệ sinh răng miệng tốt là điều quan trọng nhất, giúp bạn hạn chế hôi miệng, sâu răng và cả việc thay đổi vị giác trong khoang miệng.

Vệ sinh răng miệng kém có thể khiến bạn bị viêm hoặc co rút mô nướu, hay còn được gọi là viêm nướu hoặc viêm nha chu. Do cấu trúc giải phẫu của mô miệng bị thay đổi nên bạn thường dễ bị thay đổi vị giác, đặc biệt là gặp vấn đề miệng có vị kim loại.

Phụ nữ mang thai cảm thấy miệng có vị kim loại

Các vấn đề thần kinh khiến miệng có vị lạ

Đôi khi, cảm thấy vị như máu hay kim loại trong miệng có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn là việc vệ sinh răng miệng kém hoặc do thuốc. Vị giác bị thay đổi, thường là tình trạng miệng có vị kim loại, có thể liên quan đến các tình trạng thần kinh, chẳng hạn như bệnh liệt thần kinh mặt (liệt dây thần kinh số VII, liệt Bell) và chứng mất trí nhớ.

Có vị kim loại trong miệng liên quan đến bệnh thần kinh là kết quả của các tín hiệu yếu từ trục trặc cơ bản của não. Sự thay đổi vị giác thường được ghi nhận kết hợp với các triệu chứng bệnh lý thần kinh khác, chẳng hạn như đau đầu, suy giảm thị lực,… Chỉ một số ít trường hợp gặp tình trạng miệng có vị kim loại đầu tiên khi mắc bệnh thần kinh.

Miệng có vị kim loại hay vị máu đôi khi chỉ là triệu chứng thoáng qua, nhưng cũng có thể là tín hiệu của bệnh lý thần kinh hoặc ung thư. Vì vậy, hãy đi khám bác sĩ nếu triệu chứng này diễn ra để tìm nguyên nhân và kịp thời điều trị bạn nhé.

Bài viết liên quan