Mẹ và Con - Bạn đang khó chịu vì táo bón? Thử ngay phương pháp trị táo bón bằng rau diếp cá để xem hiệu quả bạn nhé!

Có rất nhiều mẹo dân gian hỗ trợ trị táo bón mà không cần dùng thuốc. Trong đó, rau diếp cá là một trong những nguyên liệu tự nhiên thường được sử dụng. Vậy trị táo bón bằng rau diếp cá như thế nào và có thật sự hiệu quả không?

Dùng rau diếp cá trị táo bón có hiệu quả hay không?

Rau diếp cá là một loại dược liệu có mùi nồng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu. Bên cạnh việc sử dụng như một loại rau trong bữa ăn hằng ngày, rau diếp cá còn được dùng để cải thiện tình trạng tăng đường huyết, tăng huyết áp, viêm phổi,… Một số người còn trị táo bón bằng rau diếp cá.

Tại Trung Quốc và Nhật Bản, rau diếp cá được xem như một loại “thần dược”, rất thường được sử dụng để điều trị bệnh. Hiện nay, Y học đã phát triển hơn và có nhiều cách điều trị táo bón bằng thuốc nhưng vẫn không thể phủ nhận hiệu quả của rau diếp cá trong việc trị táo bón.

Lựa chọn trị táo bón bằng rau diếp cá bởi loại rau này có chứa những thành phần tốt như:

• Chất xơ: Các loại thực vật đều có chứa chất xơ nhưng rau diếp cá lại chứa hàm lượng chất xơ cực lớn. Bổ sung chất xơ sẽ giúp điều hòa nhu động ruột, làm mềm phân, từ đó trị và ngăn ngừa tình trạng táo bón.
  • Tinh dầu: Tinh dầu diếp cá được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm hiệu quả.
  • Flavonoid:Flavonoid là một chất có trong rau diếp cá với đặc tính chống các chất độc hại, loại bỏ gốc tự do, chống ung thư. Trong thành phần này có chứa Quercitrin và Isoquercitrin với khả năng tăng cường mao mạch, ngăn ngừa lão hóa và lọc máu.

Nhờ vậy, bạn không chỉ có thể trị táo bón bằng rau diếp cá mà còn có thể sử dụng loại dược liệu này để cải thiện những vết sưng, vết thương có mủ, viêm trên cơ thể hoặc chống oxy hóa cơ thể hiệu quả.

rau diếp cá

Cách trị táo bón bằng rau diếp cá

Ăn rau diếp cá

Bạn muốn tìm các món ăn nhuận tràng? Chọn ngay các món ăn với rau diếp cá nhé! Đây là một cách đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả nếu bạn muốn phát huy tác dụng của rau diếp cá trong việc điều trị táo bón. Bạn chỉ cần rửa sạch rau diếp cá với nước muối rồi để ráo. Sau đó, ăn sống hoặc kết hợp ăn chung với các món ăn khác đều được.

Một số món ngon ăn với rau diếp cá có thể kể đến như:

• Gỏi rau diếp cá
  • Cháo gà diếp cá
  • Mì quảng cá lóc
  • Bánh xèo miền Nam
  • Bún đậu mắm tôm
  • Gỏi cá trích
  • Bánh tráng thịt luộc chấm mắm nêm

Uống nước diếp cá

Để trị táo bón bằng rau diếp cá, bạn có thể uống nước diếp cá tươi. Nhiều người cho rằng, rau diếp cá khi ăn có vị cay nồng nên nếu không quen thì sẽ tương đối khó ăn. Việc uống nước diếp cá là một cách để bạn khắc phục được việc không thể ăn rau diếp cá.

Làm nước rau diếp cá trị táo bón có khó không? Câu trả lời chính là không! Bạn có thể áp dụng theo các bước sau:

• Đầu tiên, rửa sạch rau diếp cá với muối.
  • Sau đó, xay nhuyễn rau diếp cá rồi lọc lấy nước cốt. Trong quá trình xay, không cần cho thêm nước.
  • Nếu không thích xay, bạn cũng có thể ép phần rau này để lấy nước rau diếp cá.

Và để trị táo bón bằng rau diếp cá thì bạn chỉ cần kiên trì uống nước rau diếp cá 3 ly mỗi ngày trước khi ăn 30 phút. Khoảng 7-10 ngày uống liên tục, bạn sẽ thấy tình trạng táo bón của mình được khắc phục một cách “thần kỳ”.

Trị táo bón bằng rau diếp cá

Dùng rau diếp cá khô

Bạn đã nghe qua cách trị táo bón bằng rau diếp cá khô? Cách này thật chất cũng rất đơn giản và thậm chí chỉ cần chuẩn bị một lần là đã có thể để dùng dần cho những lần sau. Rất tiết kiệm thời gian và thích hợp với người bận rộn.

Cách trị táo bón bằng rau diếp cá khô như sau:

• Ngâm rau diếp cá tươi với nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch.
  • Để ráo nước, phơi khô trong bóng mát.
  • Đợi đến khi diếp cá thật sự khô thì cho vào chai thủy tinh (chai ráo nước, không có nước đọng bên trong thành chai) rồi đậy kín nắp để bảo quản.
  • Khi cần, lấy khoảng 5 gram diếp cá khô cho vào 300ml nước sôi rồi uống.

Nếu muốn trị táo bón bằng rau diếp cá, bạn chỉ cần lấy nước rau diếp cá để uống thay cho nước lọc là được.

trị táo bón bằng rau diếp cá khô

Lưu ý khi chữa táo bón bằng rau diếp cá

Rau diếp cá được xem như một loại dược liệu vô cùng hữu dụng cho những ai đang bị táo bón. Tuy nhiên, để việc trị táo bón bằng rau diếp cá đạt được hiệu quả tối ưu, cần lưu ý một số vấn đề sau:

• Khi mua rau diếp cá, nên chọn rau tươi và sạch, được bán ở những nơi uy tín.
  • Rửa rau với nước muối loãng, ngâm khoảng 10-15 phút để đảm bảo rau được sạch.
  • Trước khi ăn hoặc xay, phơi khô, nên lặt hết các rau dập, hư,…
  • Kiên trì với liệu pháp chữa táo bón bằng rau diếp cá trong khoảng 10-14 ngày.
  • Phương pháp trị táo bón bằng rau diếp cá có thể áp dụng cho những trường hợp nhẹ. Những trường hợp táo bón nặng, nên đến bệnh viện thăm khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
  • Nếu có các triệu chứng bất thường như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, khó thở, buồn nôn,… sau khi dùng rau diếp cá thì nên lập tức đến bệnh viện để được kiểm tra.
  • Trẻ em, người dị ứng với rau diếp cá và phụ nữ mang thai không nên áp dụng cách chữa táo bón này.
  • Nên kết hợp thêm với việc thường xuyên vận động, uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, không nhịn đại tiện,… để trị táo bón nhanh chóng hơn.
  • Nếu không tìm được rau diếp cá tươi, bạn có thể sử dụng bột rau diếp cá để thay thế. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên cố gắng tìm rau diếp cá tươi và nếu dùng bột rau diếp cá, hãy chọn những nơi uy tín, không thêm các chất hóa học không an toàn.

bột rau diếp cá

Nếu bạn đang bị táo bón nhẹ thì hãy thử áp dụng cách trị táo bón bằng rau diếp cá này xem sao bạn nhé! Chúc bạn thành công!