Mẹ và Con - Ọc sữa, nôn trớ là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Hầu hết các bé sẽ khỏi dần nhưng nếu áp dụng đúng mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh thì tình trạng sẽ được cải thiện nhanh hơn.

Các mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh chủ yếu là nhằm hạn chế tác động từ những nguyên nhân này. Để giúp con giảm ọc sữa, nôn trớ bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân và các mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh dưới đây.

Vì sao trẻ sơ sinh ọc sữa?

Trẻ sơ sinh nôn trớ, ọc sữa rất phổ biến. Có đến 50% các bé sẽ bị nôn trớ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên. Điều này là do cơ vòng tâm vị giữa dạ dày và thực quản của trẻ sơ sinh còn yếu. Chúng chưa có khả năng đóng hoàn toàn.

Các bé sẽ bị trào ngược dạ dày dẫn tới trớ sữa. Nếu bé được cho bú không đúng tư thế dẫn tới nuốt nhiều khí gây đầy bụng thì cũng rất dễ bị nôn trớ.

hướng dẫn mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh

Theo chuyên gia, việc trẻ nhỏ bị ọc sữa dưới 3 lần/ngày là bình thường, bạn không cần quá lo lắng. Có thể áp dụng các mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh để giảm tần suất nôn trớ ở bé là được.

Trường hợp trẻ ọc sữa nhiều, liên tục và với lượng lớn thì rất có thể là do bệnh lý. Một số bệnh gây nôn trớ phổ biến ở trẻ nhỏ:

  • Hẹp phì đại môn vị: Bé không ọc sữa ngay sau khi bú, trẻ đói và đòi bú ngay sau khi vừa nôn.
  • Trẻ bị lồng ruột: Dẫn tới nôn ói đột ngột, trẻ khóc thét dữ dội do đau bụng. Có thể kèm tiêu chảy ra máu.
  • Dị ứng, viêm đường hô hấp: Khi trẻ bị dị ứng hoặc gặp các vấn đề hô hấp sẽ gây tăng tiết dịch niêm mạc mũi họng. Bé bị nghẹt mũi có xu hướng thở bằng miệng, điều này làm khô họng, kích thích phản xạ nôn nên trẻ bị ọc sữa.

Nôn trớ và ọc sữa: Có gì khác?

Thực tế thì nôn trớ và ọc sữa có sự khác biệt nhất định.

  • Ọc sữa: Tình trạng chất lỏng trong dạ dày trào ra ngoài miệng, thường đi kèm với ợ hơi. Trẻ chỉ ọc một ít sữa, không co thắt cơ mạnh và không gây nhiều khó chịu cho bé.
  • Nôn trớ: Khi trẻ bị nôn, các cơ bụng co thắt mạnh để tống sạch các chất trong dạ dày ra ngoài. Bé khó chịu và quấy khóc. Nôn trớ cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và thường là dấu hiệu bệnh lý.

Các trạng thái ọc sữa nôn trớ thường gặp

Trước khi chọn mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh thì bạn nên xác định tình trạng cụ thể của bé.

Bé ọc sữa sau hầu hết các lần bú

Nguyên nhân có thể do trào ngược dạ dày nhẹ. Tình trạng này không nguy hiểm và chỉ cần áp dụng các mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh như vỗ ợ hơi là được.

Trẻ nuốt nhanh, nuốt nhiều không khí khi bú

Nguyên nhân có thể là trẻ mắc chứng nuốt khí, tức là bé nuốt nhiều không khí hơn so với bình thường. Bạn nên dùng các mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh liên quan đến tư thế cho bé bú hoặc cân nhắc đổi núm vú nếu bé đang bú bình.

Bé ọc sữa khi chơi đùa sau khi bú

Nguyên nhân là do bé bị kích thích quá mức dẫn tới nôn. Với tình trạng này bạn chỉ cần giữ yên trẻ trong khoảng 30 phút sau khi cho bú là được.

Bé nôn mạnh, sữa ọc ra rất nhiều sau mỗi lần bú

Nguyên nhân có thể là do chứng hẹp phì đại môn vị đã nhắc đến bên trên. Nếu trẻ nôn trớ nhiều, liên tục thì bạn cần đưa bé đi khám để xác định nguyên nhân cụ thể trước khi tìm mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh.

mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh nghiêm trọng

Có máu lẫn trong nước bọt hoặc chất nôn của trẻ

Nguyên nhân là do bé gặp tổn thương như viêm dạ dày hoặc viêm thực quản hoặc một bệnh lý nào đó cần được chẩn đoán chính xác.

Làm gì khi trẻ bị nôn trớ?

Khi trẻ bị nôn trớ, cần nghiêng đầu con sang một bên để tránh bé hít phải chất nôn, gây sặc sữa ở trẻ nhỏ. Nếu bé trớ khi đang ngủ thì nghiêng đầu bé sang một bên, có thể nâng đầu bé lên cao tạm thời bằng đệm chống trào ngược.

Tuy nhiên, không để bé ngủ cả đêm trong tư thế này. Tuyệt đối không bế xốc trẻ lên vì tăng nguy cơ tràn dịch ói vào phổi, gây viêm phổi thậm chí ngưng thở.

Nhanh chóng vệ sinh mũi miệng, hút dịch ra khỏi mũi bé. Vệ sinh lại mũi họng cho bé bằng nước muối sinh lý, miệng trước mũi sau.

Đồng thời cần theo dõi dấu hiệu mất nước: Môi hơi khô, trẻ khát nước thường xuyên. Nếu nặng hơn như môi khô nhiều, mắt trũng, khóc không có nước mắt, tiểu ít, lừ đừ thì phải đưa bé nhập viện ngay.

Nôn hay ọc sữa là phản ứng tự nhiên của cơ thể và sẽ khỏi sau khi trẻ lớn hơn. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc mà không có chỉ định từ bác sĩ.

Mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh

Để giảm tình trạng nôn, ọc sữa, mẹ có thể áp dụng các mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh sau:

Chia nhỏ khẩu phần

Trẻ bú no sẽ dễ bị ọc sữa hơn nhiều. Do đó, điều đầu tiên trong các mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh là không để bé bú quá no. Cách này giúp bé tiêu hóa tốt hơn nhưng mẹ cũng vất vả hơn nhiều.

Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Sau khi cho bé bú xong thì không nên đặt bé nằm vào nôi ngay. Thay vào đó, mẹ hãy vỗ ợ hơi cho bé đúng cách.

Hãy bế bé trên tay hoặc đặt nằm trên vai sau đó vuốt nhẹ vào lưng trẻ khoảng 15 phút. Mục tiêu là giúp bé ợ hơi để tống khí thừa ra ngoài. Mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh này rất hiệu quả với các bé bú nhanh, nuốt nhiều không khí.

mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh là vỗ ợ hơi

Điều chỉnh tư thế bế

Cách bế trẻ cho bú cũng ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ bị ọc sữa ở trẻ sơ sinh. Do đó, nhiều người sẽ dùng mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh là cho bé bú bằng muỗng nếu dùng sữa công thức.

Khi cho bé bú mẹ hoặc bú bình, chú ý bế bé thẳng đứng và để sữa luôn ngập núm vú. Mẹ tránh để trẻ nuốt phải không khí, dẫn tới tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh.

Xem xét vấn đề dị ứng sữa

Trẻ thường xuyên bị nôn trớ có khả năng là do trẻ bị dị ứng sữa. Bạn có thể thử đổi loại sữa nếu bé uống sữa công thức. Nếu trẻ bú mẹ, hãy kiểm tra xem khẩu phần ăn của mẹ có món gì dễ gây dị ứng hay không.

Bổ sung vitamin D và canxi

Nếu trẻ thường xuyên ọc sữa bạn có thể bổ sung vitamin D liều cho trẻ. Mẹ nên dùng thêm nhiều canxi hoặc chọn loại sữa công thức bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh.

Hiện tượng ọc sữa sinh lý sẽ giảm dần khi bé cứng cáp hơn nên mẹ không cần quá lo lắng. Nếu áp dụng các mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh trên trong thời gian dài mà vẫn không cải thiện, bạn nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra.

Bài viết liên quan