Mẹ và Con - Cách vỗ ợ hơi cho bé là kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cơ bản cần thiết. Ba mẹ nên tìm hiểu để thực hành chính xác để giúp bé luôn thoải mái.

Biết cách vỗ ợ hơi cho bé sẽ mang lại nhiều lợi ích cho con. Các bé được vỗ ợ hơi đúng và thường xuyên sẽ giảm ọc sữa, nôn trớ, đầy hơi. Bé bú được nhiều sữa hơn, ít quấy khóc và ngủ ngon hơn. Nếu ba mẹ vẫn thắc mắc thì hãy cùng xem bài viết để hiểu vì sao trẻ cần ợ hơi? Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh? Và một vài lưu ý quan trọng khi thực hiện kỹ thuật này.

Tại sao trẻ sơ sinh cần được vỗ ợ hơi?

Khi ăn uống các bọt khí có thể bị kẹt lại trong dạ dày và gây cảm giác khó chịu, chướng bụng. Bụng đầy hơi nhanh no hơn thậm chí có thể gây đau bụng. Khi đó, việc ợ hơi giúp giải phóng lượng khí thừa này qua thực quản. Người lớn có thể làm điều này dễ dàng nhưng trẻ sơ sinh thì không.

Các bé không thể kiểm soát được việc nuốt không khí thừa khi bú và cũng không biết tự ợ hơi. Trẻ bú bình có xu hướng bú nhanh, nuốt nhiều khí thừa hơn. Trẻ bú mẹ nếu đang đói, mẹ nhiều sữa, tiết sữa nhanh thì bé vẫn có thể nuốt phải khí thừa. Tình trạng đầy hơi sẽ khiến bé khó chịu, khó ngủ, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Đây là lý do mà gia đình cần biết cách vỗ ợ hơi cho bé để giải phóng khí thừa.

cách vỗ ợ hơi cho bé
Cách vỗ ợ hơi cho bé

Bên cạnh thời điểm bú, khí dư trong dạ dày có thể tích tụ do vi khuẩn phân hủy một số loại thức ăn trong ruột già. Trong đó gồm sữa hoặc các món dễ gây đầy hơi mà mẹ ăn như đậu, bông cải, bắp cải, nước ngọt… cũng truyền qua sữa mẹ. Mẹ cần chú ý cân đối dinh dưỡng để tránh các món gây đầy hơi khó tiêu cho bé nhé.

Khi nào bạn cần giúp bé ợ hơi?

Thực tế rất khó để rút ra nguyên tắc về việc vỗ ợ hơi cho bé. Mỗi trẻ sẽ có thời điểm “vàng” khác nhau mà chỉ có ba mẹ, những người chăm sóc trẻ mỗi ngày mới nhận ra được. Một số bé cần ợ hơi trong khi bú vì có thói quen nuốt nhiều khí. Một số bé khác chỉ cần ợ hơi sau khi no. Hãy chú ý các dấu hiệu cho thấy có khí dư trong dạ dày trẻ. Nếu con quấy khóc, cáu gắt, uốn cong người, tay chân co lại, bàn tay nắm chặt… thì có thể bé đang bị khó chịu vì đầy hơi.

Tuy vậy, không phải bé nào cũng có dấu hiệu rõ ràng để mách nước ba mẹ. Hơn nữa, rất khó để xác định có bao nhiêu khí dư trong dạ dày bé. Để đơn giản hơn, Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến khích rằng ba mẹ cần giúp con ợ hơi thường xuyên, ngay cả khi không có dấu hiệu quấy khóc, khó chịu nào. Nếu cho bú mẹ, mẹ hãy thực hiện các vỗ ợ hơi cho bé trước mỗi lần chuyển sang bên vú còn lại. Với trẻ bú bình, mỗi khi trẻ bú được khoảng 60ml thì bạn nên vỗ ợ hơi cho bé một lần.

Xem thêm: 4 sai lầm thường gặp khi cho bé bú bình

Ba mẹ cũng nên lưu ý, hãy chú ý quan sát con để có cách vỗ ợ hơi cho bé với tần suất phù hợp. Không phải trẻ sơ sinh nào cũng cần ợ hơi thường xuyên. Mặt khác, nếu vỗ ợ hơi nhiều lần thì sẽ gián đoạn việc bú, khiến trẻ đói và bú nhanh hơn, dẫn tới nuốt khí nhiều hơn.

3 cách vỗ ợ hơi cho bé hiệu quả nhất

Cách 1: Ngồi thẳng lưng và ôm con vào ngực

Đây là cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh phổ biến nhất, được nhiều ba mẹ chọn lựa. Bạn bế em bé trong tư thế thẳng đứng, phần lưng bé hướng ra ngoài, cằm đặt trên vai ba mẹ. Sau đó, dùng một tay vỗ nhẹ vào lưng trẻ. Bạn có thể ngồi xích đu, đi bộ xung quanh phòng khi thực hiện động tác này để tăng hiệu quả.

vỗ ợ hơi cho bé

Cách 2: Bế trẻ ngồi dậy và giữ con ngồi trên đùi của bạn

Mẹ đặt bé ngồi trên đùi và ngồi nghiêng một bên. Dùng tay đỡ cằm, cổ hoặc ngực bé, chú ý nhẹ nhàng. Giữ cơ thể bé hơi ngả về trước và dùng tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng con.

cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Cách 3: Cho trẻ nằm trên đùi của bạn cũng là cách vỗ ợ hơi cho bé hiệu quả

Đặt em bé nằm sấp trên đùi. Bạn dùng một tay giữ cằm trẻ, một tay xoa và vỗ nhẹ lên lưng. Ba mẹ lưu ý nhớ đỡ con nhẹ nhàng, tránh tạo áp lực cho vùng cổ, họng của bé.

vỗ ợ hơi cho trẻ

Trong quá trình được vỗ ợ hơi bé có thể ọc sữa nhẹ. Điều này hoàn toàn bình thường bởi khí thừa có thể kéo theo sữa trong dạ dày trào lên. Ba mẹ nên chuẩn bị sẵn khăn lót hoặc đeo yếm để giữ vệ sinh cho bé.

Làm gì nếu các cách vỗ ợ hơi cho bé không thành công?

Khi thử một trong 3 cách vỗ ợ hơi cho bé bên trên mà không có hiệu quả thì hãy đổi tư thế vỗ cho con. Sau đó giúp bé ợ hơi và cho bú lại. Một cách giúp giảm khí dư khác là đặt bé nằm ngửa sau đó nhẹ nhàng xoa bóp vùng bụng và kéo chân bé chuyển động như đang đạp xe đạp. Mục đích là nhằm đẩy khí thừa ra ngoài nếu có.

Nếu bạn thử cả 3 cách vỗ ợ hơi cho bé bên trên nhưng không thành công và trẻ vẫn quấy khóc, có thể kèm theo một số triệu chứng như nôn trớ ở trẻ sơ sinh, cáu gắt, tiêu chảy… thì nên đưa con đi khảm ngay. Đặc biệt tuyệt đối không được tự ý cho trẻ sơ sinh dùng thuốc để tránh rủi ro ngoài ý muốn.

Việc vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh cần thực hiện đến khi bé biết ăn dặm. Bé biết cách ăn mà không nuốt không khí nên nhu cầu được vỗ ợ hơi cũng ít dần. Hiển nhiên, nếu thấy con khó chịu thì các cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh vẫn có thể áp dụng hoàn hảo nhé.

Bài viết liên quan