Mẹ&Con – Trà xanh là một thảo dược quý, có khả năng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư phổi, bạch cầu, tiền liệt tuyến... Để tận dụng công dụng chữa bệnh này, bạn có thể chế biến thành món cơm vừa tốt cho sức khỏe, lại rất lạ miệng cho cả nhà. 8 chất gây ung thư tiềm ẩn trong nhà bạn Ngăn chặn ung thư vú bằng thực phẩm Những món ăn tốt cho tim mạch

Một bí quyết nấu cơm đơn giản nhưng lại có thể giúp cả nhà phòng bệnh ung thư và đột quỵ rất hiệu quả. Ngại gì mà không thử, đúng không bạn!

com-xanh

Cơm nấu nước trà. (Ảnh minh họa)

Dùng nước lá trà để nấu cơm không chỉ ngăn ngừa ung thư, đột quỵ mà còn có tác dụng to lớn trong việc phòng chống các bệnh về tim mạch. Do đó, thay vì phụ thuộc vào các loại thuốc, bạn có thể dùng nước trà để nấu cơm mỗi ngày.

Tác dụng phòng chống ung thư

Trong nước trà có chứa 70 – 80% thành phần polyphenol từ lá trà. Chất polyphenol có công dụng ngăn chặn sự tổng hợp của nitrosamine dẫn đến ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa.

Tác dụng ngăn ngừa đột quỵ

Một trong những nguyên nhân gây đột quỵ là khi lipid peroxide trong cơ thể làm mạch máu tại các huyết quản mất tính đàn hồi. Trong khi đó, axit tannic trong nước trà có thể hạn chế sự sản sinh ra lipit peroxide giúp ngăn ngừa những cơn đột quỵ hiệu quả.

Tác dụng phòng trị bệnh tim mạch

Hàm lượng polyphenol trong nước trà có thể làm tăng khả năng tự phục hồi của vi mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng vỡ mao mạch. Hơn nữa, hợp chất polyphenol trong trà còn có công dụng làm giảm cholesterol trong máu, từ đó giúp phòng tránh các bệnh liên quan đến tim mạch. Đặc biệt, những người cao tuổi nên ăn cơm nấu với nước trà để bảo vệ tim mạch và làm giảm lipid trong máu.

Tác dụng ngăn ngừa sâu răng

Trong nước trà có chứa fluorua, thành phần quan trọng cấu tạo nên ngà răng. Do đó, dùng nước trà nấu cơm sẽ giúp một lượng nhỏ fluorua xâm nhập vào mô răng giúp răng chắc khỏe, tăng sức kháng axit và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Cách nấu cơm bằng nước trà

– Dùng 0,5 – 0,7g lá chè khô ngâm với 500ml – 1.000ml nước sôi trong vòng 5 – 7 phút.

– Cho 2 chén gạo vào nồi cơm điện, vo qua với nước lạnh, rồi lấy nước trà xanh đổ ngập mặt gạo chừng 1 đốt ngón tay (tùy theo loại gạo).

– Đậy nắp lại và nấu cơm như thông thường.

Lưu ý:

– Không nên dùng nước trà quá đặc để nấu cơm vì có thể dẫn đến một vài tác dụng phụ không mong muốn.

– Tránh dùng lá trà hỏng vì các chất trong lá trà có thể không còn nữa.

– Cơm nấu nước trà không nên ăn kèm món giàu đạm và sắt như thịt bò, trứng, tôm, cá… vì có thể làm giảm hấp thu.

– Không nên dùng nước trà đã để qua đêm để nấu cơm, vì lúc này nước trà có thể đã bị biến chất.

Tags:

Bài viết liên quan