Mẹ&Con – Sau sinh thường, hầu hết vùng kín của chị em đều bị tổn thương. Muốn vùng kín trở lại như ban đầu, bạn cần tuân theo những cách chăm sóc dưới đây. 3 bài tập Kegel thu nhỏ vùng kín tại nhà cho mẹ đây! 4 thay đổi “vùng kín” sau sinh khiến mẹ bầu sốc Vợ chồng “tắt lửa” sau sinh

Giữ vệ sinh vùng kín

vung-kin 

Đừng lơ là việc giữ vệ sinh vùng kín sau sinh. (Ảnh minh họa)

Trong những giờ đầu sau khi “vượt cạn”, sản dịch của mẹ sẽ ra nhiều rồi mới giảm dần và chấm dứt. Do vậy, trong quãng thời gian này, sản phụ nên chú ý thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh bị viêm nhiễm, cứ mỗi 3-4 giờ thay một lần. Tùy cơ địa của từng mẹ, sản dịch sẽ ra trong vòng 1-2 tuần hoặc kéo dài tới 20 ngày mới chấm dứt. Trường hợp sau khi sinh nở từ 3-4 ngày mà vẫn ra sản dịch đỏ tươi hay ra rất ít sản dịch, sản phụ cũng cần báo ngay cho bác sĩ, bởi đây đều là hai triệu chứng bất thường.

Ngoài ra, sau sinh, mẹ chỉ cần dùng nước ấm để vệ sinh bên ngoài vùng kín một cách nhẹ nhàng. Mẹ tránh dùng nước muối, nước của các loại lá cây hay dung dịch vệ sinh phụ nữ, ngoại trừ đó là dung dịch được bác sĩ chỉ định. Sau khi rửa vùng kín, mẹ cần dùng khăn bông sạch để thấm khô, tránh để vùng kín ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Khi tiểu tiện

Những tổn thương vùng kín trong quá trình “vượt cạn” khiến việc đi vệ sinh của chị em trong thời gian đầu trở thành cực hình, nhất là với chị em bị rạch tầng sinh môn. Lúc này, để giảm bớt đau rát cũng như tránh nhiễm trùng do nước tiểu thấm vào vết rạch, trong lúc đi tiểu mẹ nên dùng vòi hoa sen xả nhẹ nước từ trước ra sau và sau khi đi tiểu tiện, mẹ nên dùng khăn bông thấm nhẹ để vùng kín khô ráo.

Vận động nhẹ nhàng

sau-sinh 

Vận động cơ thể nhẹ nhàng là cách giúp vùng kín nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu. (Ảnh minh họa)

Muốn phục hồi vùng kín sau sinh nhanh chóng, mẹ nên thường xuyên vận động cơ thể nhẹ nhàng bằng cách đi qua đi lại từ tốn, chậm rãi. Tránh nằm bất động một chỗ khiến sản dịch khó thoát ra ngoài cũng như làm vết khâu tầng sinh môn lâu lành hơn. Ngoài việc đi lại, mẹ cũng có thể vận động cơ thể tại chỗ như thỉnh thoảng ngồi dậy từ từ, hít thở sâu hay đứng lên ngồi xuống chầm chậm. Mẹ lưu ý, nếu thấy cơ thể mệt mỏi hay choáng váng thì nên dừng lại ngay và nghỉ ngơi nhé.

Tập bài tập Kegel

Tập bài tập Kegel không chỉ tốt cho thai kỳ mà còn rất có lợi trong việc phục hồi vùng kín sau sinh. Kegel sẽ giúp thít chặt và tăng độ săn chắc cho các cơ âm đạo bị giãn rộng, lỏng lẻo sau sinh.

Mẹ có thể tham khảo bài tập Kegel giúp phục hồi vùng kín sau sinh cụ thể tại đây.

Tags:

Bài viết liên quan