Mẹ&Con - Khi mọc răng, trẻ bị sốt, đau nhức, tỏ ra khó chịu và quấy khóc là điều bình thường. Các triệu chứng này sẽ tự khỏi khi răng bé nhú lên. 1.001 cách “đối phó” khi mọc răng khôn 8 mẹo giảm đau cho bé khi mọc răng vừa dễ lại vừa nhanh 3 kinh nghiệm dân gian giúp bé không sốt khi mọc răng

Chào bác sĩ! Bé nhà em đang thay răng, răng sắp mọc lên rồi. Mỗi lần như vậy bé đều bị sốt. Em có cần hạ sốt không? Xin sự tư vấn từ bác sĩ.

Chị Lê Quỳnh (Đà Nẵng)

Chào bạn,

Khi mọc răng, trẻ bị sốt, đau nhức, tỏ ra khó chịu và quấy khóc là điều bình thường. Các triệu chứng này sẽ tự khỏi khi răng bé nhú lên. Do vậy, trong thời gian này bạn cần chăm sóc bé đúng cách và có chế độ dinh dưỡng khoa học. Khi thấy bé nóng, bạn nên cặp nhiệt độ cho bé. Nếu bé sốt gần 38ºC là sốt vừa, trên 38,5ºC là sốt cao.

Khi bé sốt cao, bạn nên cho bé uống thuốc hạ sốt và đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Hết sức tránh tình trạng lơ là, bỏ qua vì nghĩ rằng sốt mọc răng là không nguy hiểm. Ngoài dùng thuốc, bạn có thể tham khảo một số mẹo để hạ sốt cho bé như sau:

– Lau mát bằng nước ấm thấp hơn thân nhiệt của bé khoảng 2 độ. Tránh dùng nước quá lạnh hoặc nước quá nóng. Nước ấm sẽ giúp cơ thể thoát nhiệt, giảm sốt nhanh hơn. Đồng thời, mặc cho bé những trang phục thoải mái, thoáng mát để cơ thể thoát nhiệt dễ dàng.

– Nếu bé sốt tới 38,5ºC trở lên, có thể hạ sốt cho bé bằng cách dùng Paracetamol với liều lượng 10-15 mg cho một kg cân nặng, cứ 4 – 6 giờ cho uống một lần.

– Nếu bé bị sốt cao kèm theo co giật, mẹ hãy đưa bé đến bệnh viện. Đồng thời lấy một chiếc khăn mềm, nhỏ, gấp lại rồi kẹp vào miệng bé đề phòng bé cắn vào lưỡi.

Lưu ý, trẻ sốt do mọc răng thường chỉ kéo dài trong vài ngày. Nếu bé bị sốt cao liên tục, nôn mửa rất có thể là một bệnh khác chứ không phải mọc răng. Mẹ cần đưa bé đến ngay bác sĩ để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo sự tư vấn của bác sĩ Phạm Văn Ánh – Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vũ Anh.

Tags:

Bài viết liên quan