Mẹ&Con – Tóc rụng, thưa, mỏng là nỗi khổ của hầu hết các chị em sau sinh. Tuy nhiên, đã có cách trị rụng tóc và giúp tóc mọc khỏe sau sinh, mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà.

Thông thường, mỗi người sẽ rụng khoảng 70 – 100 sợi tóc mỗi ngày. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, sự gia tăng hormone estrogen làm ngăn cản quá trình rụng tóc tự nhiên. Hay nói cách khác, mang thai, hầu hết tóc của bạn đều trở nên nhiều hơn, dày hơn, ít rụng hơn và đẹp hơn rất nhiều.

Lúc này, một số lượng lớn tóc của người mẹ đang ở giai đoạn nghỉ ngơi, gọi là Telogen. Sau sinh, lượng hormone estrogen giảm đi, quá trình rụng tóc tự nhiên sẽ quay trở lại bình thường. Lúc này, lượng tóc lớn đang nghỉ ngơi kia sẽ rụng gần như hàng loạt khiến bạn cảm thấy mình rụng tóc nhiều hơn. Đây là một hiện tượng bình thường và phổ biến. Hầu hết sẽ xảy ra trong tháng đầu tiên sau khi sinh em bé, một số thì xảy ra sau tháng thứ 3.

Ngoài rụng tóc sau sinh, bạn cũng có thể gặp vấn đề về tóc khác như : tóc nhờn hơn hoặc khô hơn, xơ rối, dễ bị gãy… Ngoài ra, nhiều yếu tố khác nữa cũng góp phần gia tăng rụng tóc sau sinh như : dinh dưỡng, stress, cách chăm sóc tóc… Để giảm thiểu, giảm bớt hiện tượng này và giúp tóc mọc khỏe sau sinh, mẹ có thể thực hiện những cách dưới đây:

1. Bổ sung vitamin và dưỡng chất vào chế độ ăn

giúp tóc mọc khỏe sau sinh

Các vitamin nhóm B, vitamin E và C, kẽm và biotin giúp tăng cường độ chắc khỏe của tóc. Vì vậy, mẹ sau sinh đừng quên uống thêm thuốc bổ hoặc ăn các thực phẩm giàu các loại dưỡng chất này để sớm lấy lại mái tóc dày mượt như trước.

2. Gội đầu với nước trà giúp tóc mọc khỏe sau sinh

Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn tóc gãy rụng và bảo vệ tóc chắc khỏe hơn. Dùng trà xanh gội đầu còn làm sạch gàu trên da đầu hiệu quả. Mẹ có thể pha 50 gram trà với 1 lít nước âm ấm. Sau khi gội đầu xong, mẹ dùng nước trà xả và để khô tự nhiên.

3. Ủ tóc với dầu dừa giúp tóc mọc khỏe sau sinh

giúp tóc mọc khỏe sau sinh

Dầu dừa là một loại tinh dầu chứa nhiều thành phần tốt giúp nuôi dưỡng mái tóc khỏe mạnh, bóng đẹp, đặc biệt là vitamin E. Sau khi làm ướt tóc, mẹ dùng dầu dừa ấm thoa đều khắp da đầu rồi massage nhẹ nhàng từ chân đến ngọn tóc. Ủ tóc ít nhất 30 phút và thực hiện mỗi tuần 2-3 lần, bạn sẽ thấy tóc “mọc nhanh như cỏ”, óng đẹp và giảm gãy rụng.

4. Giải tỏa stress, trầm cảm sau sinh

Stress hay trầm cảm sau sinh khiến máu lưu thông lên da đầu kém, tóc không nhận được dưỡng chất, dẫn đến khô xơ, gãy rụng, kém phát triển. Vì vậy, tránh căng thẳng và những cảm xúc tiêu cực sẽ góp phần giúp bạn bảo toàn được mái tóc dày đẹp.

Để giảm stress và tránh xa trầm cảm, mẹ có thể chia sẻ nỗi lo và việc chăm sóc bé cho các thành viên khác trong gia đình. Ngoài ra, mẹ cũng cần cân bằng chế độ ngủ nghỉ, tập trung vào những niềm vui và hạnh phúc mà thiên thần nhỏ mang lại mỗi ngày.

5. Tránh tác động mạnh đến tóc

Sau sinh, mẹ chú ý những hoạt động sau có thể gây tổn thương cho mái tóc hơn nữa:

  • Tránh gội đầu bằng nước nóng.
  • Chải đầu bằng một chiếc lược răng thưa.
  • Tránh chải đầu mạnh khi tóc ướt.
  • Hạn chế dùng máy sấy tóc, máy ép tóc, uốn xoăn…
  • Tránh buộc tóc, kẹp tóc quá chặt.
  • Tránh dùng keo, xịt tóc.

Bài viết liên quan