Chè nha đam đậu xanh
Chè nha đam đậu xanh có tác dụng thanh mát, giải nhiệt. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
– 500g nha đam (loại lớn)
– 300g đậu xanh đã bỏ vỏ
– 50g bột sắn dây
– 200 đường kính
– 2 ống vani
– 2 quả chanh, muối
Chuẩn bị:
– Đậu xanh bạn đem vo sạch rồi ngâm trong nước ấm 30 phút, đãi sạch hết hạt sâu hạt lép, đậu sẽ nở ra và nhanh mềm hơn và để ráo.
– Nha đam gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài rồi cắt từng khúc rồi thái hạt lựu.
Lưu ý: Nếu bạn không gọt sạch lớp vỏ này khi ăn sẽ bị ngứa. Sau khi đã thái hạt lựu, bạn ngâm nha đam vào hỗn hợp có pha nước chanh và một ít muối loãng, để nha đam trắng và bớt đắng, ngâm trong 20 phút để nha đam nhả hết nhớt. Sau đó, dùng tay bóp sạch nhớt, rửa vài lần với nước lạnh để vào rổ cho ráo nước.
Thực hiện:
– Bước 1: Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi chứa 500ml nước. Ninh cho đến khi đậu xanh nhừ, khi nước sôi già bạn vớt hết lớp bọt bên trên cho nước trong rồi cho 100g đường kính vào nồi, khuấy đều cho đường tan.
– Bước 2: Nha đam sau khi đã ráo nước, bạn cho 100g đường kính ướp với nha đam, trộn đều để đường ngấm.
– Bước 3: Bột sắn dây đem hòa với nước lạnh, đánh đều để bột không bị vón cục, sau đó đổ từ từ bột sắn dây vào nồi đậu xanh cho đến khi nước trong nồi sánh lại.
– Bước 4: Đợi chè sôi thêm lần nữa bạn cho tiếp phần nha đam đã ướp đường vào, cho thêm vani để tạo mùi thơm, khuấy đều rồi tắt bếp.
– Bước 5: Múc chè ra chén, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi thưởng thức.
Chè nhãn lồng hạt sen
Chè nhãn lồng hạt sen là món ăn dưỡng tâm, bổ dưỡng, thích hợp giải nhiệt mùa hè. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
– 1kg nhãn lồng (loại cơm dày), trái đều nhau
– 500g hạt sen tươi (có thể dùng hạt sen khô)
– 500g đường
– 1 ống vani
Chuẩn bị:
– Nhãn lồng bạn bỏ vỏ rồi dùng dao mũi nhọn rạch một đường ở đỉnh quả nhãn để tách hạt ra dễ dàng hơn.
Lưu ý: Làm nhẹ tay để tránh nhãn bị rách không cho được hạt sen vào.
– Rửa sạch hạt sen tươi, lấy phần tim sen ra để không bị đắng.
Thực hiện:
– Bước 1: Cho hạt sen vào vào nồi ninh nhừ. Khi hạt sen đã nhừ cho tiếp đường vào đun tiếp, để lửa nhỏ. Nếu là hạt sen khô thì ngâm khoảng 4 – 5 tiếng trước khi nấu.
– Bước 2: Sau khi hạt sen đã ngấm đường, vớt ra bát để nguội. Bạn nhớ để lại nồi nước đường còn lại để dùng tiếp.
– Bước 3: Lấy hạt sen để nguội nhét vào trong quả nhãn cẩn thận, để hạt sen không bị rơi ra ngoài. Làm tiếp tục cho đủ số lượng người ăn.
– Bước 4: Đun sôi lại nồi nước đường, rồi cho nhãn lồng hạt sen vào, đun trong 2 phút rồi tắt bếp.
Lưu ý: Không nên đun sôi quá lâu vì sẽ làm mất đi độ giòn, vị thanh của nhãn và hạt sen.
– Bước 5: Cho thêm 1 ống vani vào nồi để làm tăng vị thơm của chè.
Chè hoa quả trân châu
Chè hoa quả trân châu bổ sung năng lượng, giải nhiệt cho ngày hè nóng bức. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
– 1 quả wiki xanh
– 1 quả thanh long
– 1 quả xoài
– 200g dâu tây tươi
– 100g hạt trân châu lớn
– Đường hoặc nước cốt dừa
Có thể lựa chọn nhiều loại hoa quả khác nhau tùy theo sở thích
Chuẩn bị:
– Hoa quả các loại mang rửa sạch để cho ráo nước rồi gọt vỏ cắt miếng vuông nhỏ, riêng dâu tây để nguyên vỏ.
– Đun sôi nước thả trân châu vào luộc cho đến khi các hạt chín nổi đều mặt nước ra, chờ róc nước nóng thì thả vào bát nước lạnh cho rời hạt.
Thực hiện:
– Bước 1: Cho đường vào nước luộc trân châu đun tan đường rồi đổ ra bát để nguội.
– Bước 2: Vớt trân châu ra cho ráo nước rồi cho vào bát nước đường đã để nguội, thêm hoa quả đã xắt nhỏ rồi trộn đều.
– Bước 3: Đậy kín bát chè hoa quả trân châu và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 10 – 15 phút cho hoa quả và trân châu ngấm đều hương vị. Khi ăn có thể cho thêm nước cốt dừa hoặc đá bào tùy thích.
Chè củ năng nước cốt dừa
Chè củ năng nấu nước cốt dừa ngọt mát cho bé ngon miệng ngày nóng. (Ảnh mình họa)
Nguyên liệu:
– 1 hộp củ năng (mua trong siêu thị)
– 150g bột năng
– 300ml nước cốt dừa
– 150g đường
– 4 – 5 lá dứa
– Pha màu: Bạn dùng nước cà rốt, lá dứa hay củ dền để lấy màu đều được
Chuẩn bị:
– Củ năng mua trong siêu thị đã gọt vỏ, bạn đem rửa sạch thái hạt lựu.
– Lấy 2 lá dứa xay nhỏ lấy nước cốt.
Thực hiện:
– Bước 1: Cho nước cốt dừa, 100ml nước lạnh, đường và một chút muối, lá dứa cho hết vào nồi nấu, để lửa nhỏ cho đường tan và khuấy đều để đường không bị khét đáy nồi.
Lưu ý: Không nấu quá lâu nước cốt dừa sẽ bị hôi dầu.
– Bước 2: Củ năng đã thái hạt lựu đem ngâm vào nước lá dứa trong 1 tiếng để củ năng thấm màu lá dứa.
– Bước 3: Cho củ năng đã thấm màu ra rổ để ráo.
– Bước 4: Trộn bột năng vào củ năng cho bám đều các mặt rồi để ra dịa hoặc bát riêng, bỏ phần bột thừa đi.
– Bước 5: Bạn nấu một nồi nước sôi rồi cho củ năng đã bám vào bột rồi luộc. Khi thấy củ năng nổi lên bề mặt bạn nấu thêm 5 – 10 phút nữa cho bột trong rồi vớt ra bỏ vào bát nước lạnh. Lúc này bạn sẽ thấy củ năng bám bột có màu trong veo.
– Bước 6: Đá đập nhỏ cho ra ly rồi cho củ năng vào ly chan thêm nước cốt dừa rồi thưởng thức.