Mẹ và Con - Nhiều mẹ quyết định bổ sung thêm sữa công thức không chỉ vì sự tiện lợi mà còn tin rằng khi đó bé yêu sẽ có thể hấp thu được nhiều dưỡng chất. Vậy làm thế nào để khai thác tối đa lợi ích từ dòng sữa này? 

Cuộc sống ngày càng bận rộn, nhiều phụ nữ quyết định cho con bú sữa mẹ và bổ sung thêm sữa công thức không chỉ vì sự tiện lợi của loại sữa này mà các bà mẹ tin rằng khi đó bé yêu sẽ có thể hấp thu được nhiều dưỡng chất mà sữa mẹ chưa đáp ứng đủ. Vậy làm thế nào để khai thác tối đa lợi ích từ sữa công thức? 

sữa công thức

Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị thêm cho mình một số bí quyết nho nhỏ khác mà Mẹ và Con bật mí để giúp bạn sẵn sàng đồng hành cùng con trong khoảng thời gian sắp tới. Sau đây là những lưu ý bổ sung cần ghi nhớ khi pha chế và bảo quản sữa công thức cho trẻ.

Những lưu ý khi pha sữa công thức

lưu ý khi pha sữa

  • Vệ sinh: Rửa tay sạch sẽ trước khi chuẩn bị bình và khi cho trẻ bú. Dọn dẹp và vệ sinh không gian nơi bạn chuẩn bị sữa bú cho con. Chai lọ cần được khử trùng sạch sẽ và bảo quản nơi khô ráo. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số loại nước rửa phù hợp với trẻ sơ sinh để đảm bảo an toàn cho con.
  • Hâm nóng: Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh không cần phải hâm nóng trước khi cho trẻ bú, nhưng một số bà mẹ vẫn chọn cách làm nóng sữa trước khi cho con bú. Nếu bạn quyết định chọn cách hâm nóng bình sữa cho con trước khi bú, đừng bao giờ sử dụng lò vi sóng. Lò vi sóng làm nóng sữa và thức ăn một cách không đồng đều, do đó khi bạn thử sữa trên cổ tay có thể cảm nhận nhiệt độ vừa phải, nhưng có thể phần sữa còn lại trong bình có nhiệt độ cao hơn dễ làm bỏng miệng và cổ họng của con. Vậy cách nào tốt nhất khi hâm nóng bình sữa? Bạn có thể đặt bình sữa dưới vòi nước ấm đang chảy, chú ý tránh để nước chảy vào bình sữa hoặc vào núm vú. Sau đó, nhỏ vài giọt sữa bột vào mu bàn tay để kiểm tra nhiệt độ và lắc đều để đảm bảo không có chỗ quá nguội hay quá nóng.
  • Nguồn nước: Sử dụng nguồn nước an toàn để pha sữa công thức cho trẻ. Do đó bạn cần lưu ý kỹ về vấn đề này nhé, hãy đun sôi nước trước khi pha sữa cho con 
  • Lượng nước: Sử dụng đúng lượng nước được ghi trên hướng dẫn sử dụng của hộp sữa và luôn đong nước trước khi cho bột sữa vào. Việc pha quá nhiều nước có thể khiến bé nhanh no mà vẫn không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Trong khi việc pha chế quá ít nước có thể khiến thận và hệ tiêu hóa của trẻ phải làm việc quá sức và có thể khiến bé bị mất nước.

Nếu con bạn còn rất nhỏ (dưới 3 tháng tuổi), sinh non hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu, bạn có thể cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi chuẩn bị sữa công thức cho trẻ sơ sinh để giúp con chống lại Cronobacter, loại vi khuẩn gây ra nhiều bệnh lý ở trẻ sơ sinh.

Nguyên tắc bảo quản: “1 sử dụng nhanh chóng, 2 bảo quản an toàn”

bảo quản sữa trẻ em

  • Nói không với nhiệt độ phòng: Sữa bột pha sẵn có thể bị hỏng nếu để ngoài nhiệt độ phòng. Bạn cần sử dụng hết sữa công thức pha sẵn cho trẻ sơ sinh trong vòng 2 giờ sau khi pha chế và trong vòng một giờ kể từ khi bắt đầu cho ăn. Nếu bạn không sử dụng sữa công thức đã pha sẵn trong vòng 2 giờ tiếp theo, hãy cất ngay bình sữa vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24 giờ.
  • Không giữ lại phần còn thừa: Đổ bỏ ngay phần sữa công thức còn sót lại trong bình sau khi cho bé bú. Sự kết hợp giữa sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và nước bọt của con bạn có thể khiến vi khuẩn phát triển. Đảm bảo làm sạch và vệ sinh bình ngay sau khi sử dụng để sẵn sàng cho lần sử dụng lần tiếp theo.
  • Bảo quản hộp sữa nơi khô ráo: Cất hộp đựng sữa công thức chưa mở ở nơi khô ráo, thoáng mát trong nhà, không để trong xe, ga ra hoặc ngoài trời. Sau khi đã mở hộp, hãy bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và đậy chặt nắp. Và điều quan trọng là không lưu trữ nó trong tủ lạnh.
  • Nguyên tắc 1 tháng: Hầu hết các loại sữa công thức dành cho trẻ em cần được sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ khi mở hộp hoặc tùy theo khuyến cáo được ghi trên bao bì của mỗi thương hiệu. Một tip nhỏ để bạn có thể kiểm soát thời gian sử dụng là hãy làm 1 chiếc tem nho nhỏ ghi ngày tháng trên nắp để giúp bạn ghi nhớ ngày mở hộp nhé.
  • Hạn sử dụng: Không bao giờ sử dụng sữa công thức sau ngày “Hạn sử dụng” trên bao bì. Khi đi mua sữa, việc kiểm tra kỹ hạn sử dụng là rất quan trọng. Hãy đảm bảo số lượng sữa mua về sẽ được sử dụng hết trước khi hết hạn để tránh lãng phí.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa công thức khác nhau, bạn hãy lựa chọn cẩn thận và tham khảo từ nhiều nguồn tin cậy để con yêu luôn có sự chăm sóc phù hợp và hiệu quả nhất nhé. Mẹ và Con chúc bạn và bé thật hạnh phúc và nhiều sức khỏe.

Bài viết liên quan