Chuối là một loại trái cây được ưa chuộng rất nhiều ở Việt nam vì nhiều công dụng. Tuy nhiên, mẹ có biết rằng hoa chuối cũng là một loại thực phẩm có tính ứng dụng rất cao hay chưa? Loại thực phẩm này có thể được coi là một trong những loại thực phẩm “vàng” cho sức khỏe phụ nữ. Nó còn có khả năng điều hòa kinh nguyệt và cũng rất tốt cho các mẹ bầu vì giúp tăng tiết sữa, cải thiện chức năng thận.
Dịp cuối tuần này, Mẹ và Con sẽ mách mẹ một món ăn rất ngon: gỏi hoa chuối. Gỏi hoa chuối có rất nhiều phiên bản nhưng nhìn chung, nguyên liệu sử dụng chính vẫn là hoa chuối. Hoa chuối rất dễ tìm mua được chợ hay siêu thị và hầu như quanh năm đều có. Giờ thì mẹ đã sẵn sàng vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức chưa?
Gỏi hoa chuối tai heo
Thông thường khi làm gỏi, tai heo luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo vì nó có thể kết hợp với mọi loại gỏi, bao gồm cả gỏi hoa chuối. Tai heo giòn mà không quá ngấy kết hợp với hoa chuối thơm lừng, nước mắm chua ngọt tạo nên một hương vị vô cùng thanh mát, nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 tai heo khoảng 300gr
- 1 hoa chuối khoảng 500gr
- 1 củ cà rốt
- Ngò rí, húng lủi
- Hành tím phi thơm
- 5 trái chanh vắt lấy nước cốt
- Gừng đã làm sạch và cắt lát
- Tỏi, ớt băm (gia giảm theo khẩu vị)
- Lạc đập sơ nhuyễn
- Các gia vị làm nộm: đường, muối, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu:
- Tai heo: rửa sạch với muối và đem luộc. Cho 1 vài tép gừng đã rửa sạch vào nước luộc để khử mùi hôi của heo. Sau khi chín, vớt tai heo ra và ngâm trong nước đá khoảng 10 phút. Lấy tai heo sau khi đã được ngâm ra cắt thành từng lát mỏng chừng 1-2cm.
- Hoa chuối: trước tiên đem rửa sạch và bỏ hết các bẹ già. Sau đó lấy dao bào hoặc dao thường cắt thật mỏng hoa chuối. Chú ý, chuẩn bị sẵn một âu nước vừa đủ với số hoa chuối và cho một ít nước cốt chanh pha cùng với muối. Cắt hoa chuối đến đâu thì cho vào âu nước đến đó để tránh cho hoa chuối bị thâm đen, lúc ăn sẽ trông hấp dẫn và ngon miệng hơn. Ngâm trong hỗn hợp nước này khoảng 20 phút, vớt ra rửa sạch lại với nước thường và để ráo một bên.
- Ngò rí, húng lủi: đem rửa sạch, cắt khúc ngắn. 1 phần lấy để trang trí và 1 phần dùng để bóp gỏi. Cà rốt rửa sạch và bào sợi nhỏ.
Làm nước mắm chua ngọt bóp gỏi
Nước mắm trộn gỏi là linh hồn của mọi loại gỏi. Món gỏi hoa chuối tai heo ngon hay dở đều phụ thuộc vào công đoạn chế biến nước chua ngọt này.
Công thức để có một chén nước mắm chua ngọt đúng điệu là chúng ta sẽ sử dụng là:
- 1,5 muỗng canh nước mắm
- ⅓ muỗng canh bột canh
- 3 muỗng canh đường
- 1,5 muỗng canh nước cốt chanh
- 3 muỗng canh nước lọc
Khuấy đều tay cho các loại gia vị được hòa tan vào nhau.
Bóp gỏi hoa chuối tai heo:
Đem tai heo và hoa chuối bỏ chung vào một âu lớn rồi sau đó lần lượt cho nước mắm chua ngọt, tỏi ớt băm (có thể gia giảm theo khẩu vị của gia đình), ngò rí, húng lủi vào cùng và bắt đầu trộn đều tay.
Chú ý đừng dùng tay bóp quá mạnh sẽ làm cho gỏi mềm và dập. Khi thấy các nguyên liệu đã thấm đều gia vị, trộn lẫn vào nhau thì lúc này chúng ta sẽ cho vào một ít lạc đã đập sơ cùng hành đã được phi thơm vào và trộn đều một lần nữa.
Trình bày thành phẩm:
Cho gỏi ra dĩa và rắc một ít lạc lên bề mặt cùng một vài cọng ngò rí đã chuẩn bị sẵn để tăng thêm sự hấp dẫn cho món gỏi hoa chuối này mẹ nhé.
Một vài lưu ý khi làm món gỏi hoa chuối tai heo:
- Tai heo sau khi luộc chín vớt ra nên ngâm với đá lạnh sẽ giúp tai heo giòn và trắng hơn rất nhiều.
- Hoa chuối nên ngâm thật kỹ với hỗn hợp nước chanh và muối để không bị thâm đen, vừa trông thẩm mỹ mà ăn lại giòn và tươi ngon hơn.
- Để bảo đảm lạc và hành phi luôn được độ giòn và mùi thơm thì khi nào ăn gỏi hãy trộn vào mẹ nhé.
Gỏi hoa chuối lạc rang
Khác với món gỏi hoa chuối tai heo, chúng ta có thể thay thế tai heo bằng lạc rang nếu không muốn ăn thịt. Món gỏi hoa chuối lạc rang này sẽ là một món khai vị hấp dẫn mọi người trong gia đình nhờ vào vị bùi của lạc hòa cùng một chút chát nhẹ của chuối cũng như vị chua ngọt của nước trộn gỏi.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 hoa chuối khoảng 500gr
- 50gr lạc rang
- 500gr giá đỗ
- 1 củ cà rốt
- Ngò rí, húng lủi
- Hành tím phi thơm
- 4 trái chanh vắt lấy nước cốt
- Gừng đã làm sạch và cắt lát
- Tỏi, ớt băm (gia giảm theo khẩu vị)
- Lạc đập sơ nhuyễn
- Các gia vị làm nộm: đường, muối, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu:
- Hoa chuối: cũng như cách làm với gỏi hoa chuối tai heo ở trên, chúng ta sẽ lựa các bẹ già bỏ đi và sắc thật nhỏ hoa chuối. Sau đó cho vào âu nước có hỗn hợp nước cốt chanh và một chút muối để giữ cho hoa chuối được tươi và không bị thâm đen. Sau đó khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo.
- Giá đỗ nhặt sạch và rửa sạch để ráo nước. Cà rốt thì rửa sạch bào sợi nhỏ.
Rang lạc để trộn gỏi
Đem lạc lên rang với lửa nhỏ cùng một chút muối cho đến khi chín vàng đều hết thì để nguội và sau đó đem chà xát cho tách vỏ. Sau khi tách vỏ thì đem đi giã đập vừa phải.
Pha nước mắm chua ngọt
- 50ml nước mắm
- 100gr đường
- Tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn (gia giảm theo khẩu vị)
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
Đem tất cả bỏ vào một chén và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan đều, thử trước xem đã vừa hay chưa và đem trộn gỏi ngay.
Bóp gỏi hoa chuối lạc rang:
Đem phần hoa chuối đã ráo và phần giá đỗ đã được rửa sạch vào một âu lớn rồi cho nước trộn vào. Dùng tay bóp nhẹ nhàng cho đến khi thấm dần gia vị và thêm vài cọng ngò rí, húng lủi và hành tím đã được phi thơm để món gỏi của chúng ta thêm phần hấp dẫn.
Trình bày thành phẩm:
Sau khi trộn đều gia vị với nhau, đem tất cả phần gỏi vừa trộn xong ra dĩa to và trang trí bằng một ít ngò rí đã chuẩn bị sẵn. Nếu thích mẹ có thể tỉa một chiếc bông ớt để tăng thêm tính thẩm mỹ cho dĩa gỏi hoa chuối.
Một vài chú ý khi làm món gỏi hoa chuối lạc rang:
- Ngâm kỹ hoa chuối để không bị thâm đen, trông mất thẩm mỹ mà ăn lại kém ngon
- Lạc rang nên giã dập vừa phải, không nên giã nát vì sẽ mất đi vị béo ngậy của lạc
- Đeo găng tay khi trộn để giữ được vệ sinh mẹ nhé
Lời kết:
Gỏi hoa chuối là món ăn dễ làm, giàu dinh dưỡng lại ngon miệng nên mẹ có thể làm món gỏi này để đãi cả nhà. Nhanh tay lưu lại công thức này để trổ tài ngay vào dịp cuối tuần, mẹ nhé!