Nguồn dinh dưỡng của trứng gà
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà là một loại thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất. Với phụ nữ mang thai, trứng gà cung cấp một lượng đáng kể protein, lipid, canxi, phốtpho. Hơn nữa, lòng đỏ trứng gà còn là nguồn bổ sung vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, kali, chất béo, nhất là omega 3 rất tốt cho sức khỏe của thai phụ và sự phát triển của thai nhi.
Lợi ích của trứng gà với thai kỳ
Trong giai đoạn mang thai, mẹ nên ăn đủ lượng trứng gà để giảm cholesterol trong máu, đồng thời tăng cường sự phát triển của trí não và khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này. Lượng canxi dồi dào trong trứng gà cùng nhiều vitamin mỡ hòa tan là thành phần giúp ích cho việc phát triển và hoàn thiện hệ xương của em bé. Đặc biệt, lượng nguyên tố sắt đáng kể có trong trứng gà còn giúp cơ thể mẹ bầu tăng số lượng tế bào máu đỏ, hạn chế mệt mỏi thai kỳ.
Cách ăn trứng gà khoa học cho bầu
Đừng quên ăn trứng gà khi mang bầu! (Ảnh minh họa)
Bên cạnh các dưỡng chất dồi dào kể trên, không thể phủ nhận trứng gà cũng chứa một lượng lớn cholesterol. Do đó, không có gì khó hiểu khi nhiều mẹ thắc mắc việc ăn trứng gà khi mang bầu có khiến lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao?
Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, bệnh tim mạch chẳng có mối liên quan gì với chuyện ăn trứng gà quá nhiều. Ngược lại, trứng gà còn cung cấp cholesterol tốt, có khả năng cân bằng cholesterol xấu cho cơ thể.
Do vậy, khi mang thai, mẹ có thể yên tâm ăn khoảng 3 – 4 quả trứng gà mỗi tuần nếu không có vấn đề sức khỏe nào liên quan đến cholesterol hay huyết áp cao. Trường hợp bầu bị bệnh tim mạch, lượng trứng gà phù hợp là 2 quả mỗi tuần. Quan trọng mẹ bầu cần biết cách chế biến lành mạnh, hạn chế chiên rán, để tránh hấp thu chất béo chuyển hóa.
Ngoài ra, ăn trứng gà khi mang bầu, mẹ cũng nên lưu ý:
– Tuyệt đối không ăn trứng gà sống, trứng lòng đào, trứng chần vì chúng có thể còn chứa vi khuẩn, ký sinh trùng, đồng thời làm cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng.
– Không uống nước trà trước hoặc sau khi ăn trứng gà, vì trong nước trà có chứa axít, khi kết hợp với nguyên tố sắt có trong trứng sẽ khiến dạ dày bị kích thích, làm ảnh hưởng đến việc tiêu hóa.
– Không nên ngâm hoặc chần trứng gà luộc trong nước lã để dễ bóc vỏ. Cách làm này có thể khiến vi khuẩn bên ngoài xâm nhập qua lớp vỏ để vào thẳng trong quả trứng.
– Tránh ăn trứng và sữa đậu nành cùng lúc, vì trypsin trong sữa đậu nành có thể làm giảm sự hấp thụ protein trong trứng vào cơ thể.
– Nên luộc trứng vừa đủ độ chín (khoảng 7 – 8 phút) để đảm chất dinh dưỡng cũng như giúp cơ thể dễ hấp thụ, tiêu hóa một số chất.