Mẹ&Con – Mẹ bầu khỏe mạnh không chỉ bảo đảm sức khỏe cho bản thân mà còn giúp thai nhi phát triển tốt và phòng ngừa một số dị tật bẩm sinh.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, ngoài việc vận động, nghỉ ngơi hợp lý; mẹ bầu cần một chế độ dinh dưỡng khoa học và an toàn, theo đó:

Tăng năng lượng khẩu phần để nuôi dưỡng thai nhi

Mẹ bầu cần tăng thêm 350 kcal mỗi ngày so với trước lúc mang thai để bào thai phát triển thành một trẻ sơ sinh cân nặng từ 3 kg đến 3,4 kg và dự trữ năng lượng, dưỡng chất cho việc nuôi con bằng sữa mẹ sau này.

Chất đạm giúp thai nhi tăng trưởng và hình thành các cơ quan

Lượng đạm cần tăng thêm mỗi ngày là 15g; các axit amin thiết yếu như histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, valine cũng cần cung cấp đủ vì thai nhi không tự tổng hợp được.

Mẹ bầu khỏe mạnh

Chất sắt giúp mẹ tròn con vuông

Thiếu máu do thiếu chất sắt rất thường gặp khi mang thai và gây ra những hậu quả trầm trọng như: Mẹ dễ đuối sức trong lúc chuyển dạ dẫn đến con bị ngạt khi sinh, trẻ sinh ra nhẹ cân, tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng cao ở cả mẹ lẫn con…

Vì vậy, để mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt, thai phụ cần bổ sung từ 30 – 60mg sắt mỗi ngày, thời gian bổ sung kéo dài từ khi xác định có thai cho đến sau khi sinh 1 tháng.

Bổ sung Axit Folic ngay khi có ý định mang thai

Bổ sung mỗi ngày 400 – 800mcg Axit Folic sẽ phòng ngừa các dị tật do khiếm khuyết ống thần kinh, hở đốt sống, gai đôi cột sống… cho thai nhi. 

Ống thần kinh được hình thành trong 4 tuần đầu của thai kỳ, nên việc bổ sung cần thực hiện ngay khi có ý định mang thai cho đến hết 3 tháng đầu của thai kỳ.

Axit Folic có nhiều trong thịt bò, gan, giá sống, rau xanh, củ cải, bông cải, đậu nành… nhưng thai phụ dễ bị thiếu vì axit này dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ và ánh sáng mặt trời.

Bổ sung canxi giúp trẻ có chiều cao tốt từ trong bụng mẹ

Bổ sung đủ 1200mg mỗi ngày (tăng 400mg so với lúc chưa mang thai) sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu như: Giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ, duy trì tốt mật độ xương của mẹ và bảo đảm quá trình khoáng hóa xương của con.

Mẹ bầu khỏe mạnh

Ăn đủ lượng chất xơ giúp phòng ngừa táo bón

Chất xơ có nhiều trong các loại rau, củ, trái cây, cám của ngũ cốc hoặc hạt lương thực, thực phẩm công nghiệp có bổ sung chất xơ… Mẹ bầu cần nhận đủ 25 – 30g chất xơ mỗi ngày.

Chế độ ăn khi mang thai để mẹ bầu khỏe mạnh

Để mẹ bầu khỏe mạnh, con phát triển tốt, mẹ cần ăn đủ 3 bữa ăn chính với lượng cơm và thức ăn bằng hoặc nhiều hơn lúc trước khi mang thai.

Ăn đủ 400g rau, củ mỗi ngày và ăn thêm trái cây theo mùa ngay sau bữa ăn chính.

Ăn thêm 2 – 3 bữa phụ, chọn món ăn cho bữa phụ theo các tiêu chí:

  • Phù hợp với thời gian và điều kiện làm việc của thai phụ.
  • Đáp ứng hầu hết các mục tiêu đã nêu ở phần trên: giàu năng lượng, đủ các dưỡng chất thiết yếu và giàu chất xơ.
  • Dễ dàng kiểm soát năng lượng cung cấp từ thực phẩm, điều này giúp điều chỉnh lượng thực phẩm sử dụng theo sự tăng cân: dùng nhiều hơn khi tăng cân không đủ, giảm bớt khi tăng cân quá nhiều.

Theo Dân trí

Bài viết liên quan