Mẹ&Con – Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều khá quan trọng, giúp bầu phòng các biến chứng nguy hiểm do tiểu đường thai kỳ. Vậy thai phụ bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Câu trả lời sẽ được Mẹ&Con gợi ý ngay sau đây. Bài thuốc dân gian từ hạt é chữa bệnh tiểu đường Uống thuốc gia truyền trị tiểu đường, 4 người tử vong Xua tan nỗi lo bệnh tiểu đường bằng vỏ chanh

Thật không may nếu mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, đây là một bệnh lý xuất hiện khá phổ biến và mẹ bầu không cần phải quá lo lắng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ cần bầu kiên trì thực hiện một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tập thể dục và tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ, tình trạng tiểu đường có thể kiểm soát mà không cần dùng thuốc.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? 4

Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý khá phổ biến ở mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Nếu tuân theo một chế độ dinh dưỡng, ăn uống khoa học thì người bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Tăng cường thực phẩm chứa carbonhydrates phức tạp

Bạn biết đấy, thành phần chính tạo ra lượng đường trong máu là carbonhydrates, trong đó có carbonhydrates đơn giản và carbonhydrates phức tạp.

Carbonhydrates đơn giản có khả năng làm lượng đường trong máu tăng cao một cách nhanh chóng. Cho nên, bầu tuyệt đối nói “không” với những thực phẩm có chứa carbonhydrates đơn giản như bánh mì, bánh ngọt, cơm, kẹo, đường, nước ngọt…

Ngược lại, carbonhydrates phức tạp lại có chức năng kiểm soát lượng đường trong máu ở mức ổn định. Điều này đồng nghĩa với thực đơn của bầu nên có nhiều thực phẩm chứa carbonhydrates phức tạp và ít chất béo bão hòa. Táo, cam, lê, bắp, đậu… là một vài gợi ý dành cho bầu.

Bên cạnh đó, muốn bệnh nhanh khỏi và chỉ số lượng đường trong máu trở về mức ổn định, bầu nên ghi nhớ một vài điều sau:

Ăn sáng đầy đủ

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? 5

Bầu không nên bỏ qua bữa ăn sáng. (Ảnh minh họa)

Nếu có ai đó còn thắc mắc, tiều đường thai kỳ nên ăn gì, điều bầu cần ghi nhớ đầu tiên chính là phải ăn sáng đầy đủ. Bắt đầu bữa ăn sáng bằng một quả trứng gà luộc, một hũ sữa chua hoặc ngũ cốc nguyên hạt là cách cần thiết giúp bầu ổn định lượng đường huyết.

Tăng cường chất xơ

Không chỉ tốt cho bệnh lý tiểu đường của mẹ mà các thực phẩm giàu chất xơ còn củng cố hệ tiêu hóa, giúp bầu chống chứng táo bón thai kỳ.

Chia nhỏ các bữa ăn

Thay vì chỉ có 3 bữa ăn chính trong ngày, mẹ bầu có thể chia nhỏ thành 5-6 bữa. Cách này giúp mẹ hạn chế lượng đường trong máu tăng cao và tạo thời gian cho insulin chuyển hóa năng lượng.

Hạn chế thực phẩm nhiều đường

Nếu như những gợi ý ở trên, Mẹ&Con đã giúp bạn biết rõ tiểu đường thai kỳ nên ăn gì thì còn một điều nữa là bầu nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường. Thời gian này, bầu nên học cách nói “không” với bánh ngọt, thức uống có ga, nước ép trái cây…

Tags:

Bài viết liên quan