Mẹ&Con – Cận thị có thể xuất phát từ nguyên nhân di truyền hoặc lối sống không lành mạnh. Muốn chữa cận thị hiệu quả phải nhờ đến các phương pháp phẫu thuật lazer hoặc mổ mắt rất tốn kém. Vì vậy, nếu chưa thể chữa trị bằng phương cách này, bạn nên ngăn độ tăng lên ngay từ bây giờ bằng các mẹo nhỏ dưới đây. Mẹo nhỏ giữ đôi mắt khỏe mạnh cho người thường làm việc trên máy tính Hoạt động ngoài trời giúp bé tăng cường thị lực, chống cận thị Cách giữ đôi mắt khỏe mạnh khi làm việc

1. Khi ngồi làm việc hoặc học tập trước máy tính cần giữa cho đôi mắt một khoảng cách khoa học và an toàn. Khoảng cách gần nhất cho phép thường là 25 cm, nhưng tốt nhất vẫn nên giữ ở khoảng 30-35cm để giúp mắt đỡ mỏi, đặc biệt là tránh tăng độ.

can-thi

Giữ một khoảng cách an toàn khi ngồi trước máy tính. (Ảnh minh họa)

2. Ngồi thẳng lưng khi học hoặc làm việc cũng giúp mắt không bị tăng độ. Bởi tư thế ngồi không cong lưng sẽ khiến mắt bị điều tiết rất nhiều, từ đó làm độ cận tăng lên nhanh chóng.

3. Tránh thức khuya, bởi việc này có thể khiến mắt tăng độ nhanh chóng. Do thời điểm này mắt cần nghỉ ngơi nhưng vẫn phải cố gắng điều tiết để phục vụ bài vở, công việc, gây nhức mỏi và tạo nhiều áp lực.

4. Mắt bị cận dưới 0.75 độ, bạn không cần phải đeo kính thường xuyên. Trường hợp cận từ 1-2 độ thì thỉnh thoảng bạn có thể đeo kính để nhìn các vật ở xa, nhằm hạn chế sự điều tiết của mắt.

5. Tránh làm việc nơi thiếu ánh sáng, trong bóng tối hoặc những nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt. Do sự điều tiết của mắt cận thị thường yếu và chậm hơn mắt bình thường, việc ngồi học hay làm việc những chỗ có ánh sáng không phù hợp sẽ tạo áp lực nặng nề lên đôi mắt.

6. Cứ mỗi 45-60 phút hoạt động liên tục của mắt, bạn nên để chúng thư giãn, nghỉ ngơi bằng cách nhắm mắt hoặc nhìn vào bầu trời trong xanh chừng 3-5 phút.

7. Thường xuyên chớp mắt để tránh tình trạng mắt bị khô, mờ do cứ nhìn chằm chằm vào sách vở, máy tính.

8. Thỉnh thoảng bạn nên dùng các ngón tay mát-xa nhẹ nhàng quanh hốc mắt. Điều này giúp cải thiện lưu thông máu tới các cơ quan của mắt.

can-thi

Thỉnh thoảng mát-xa cho mắt để cải thiện lưu thông máu đến đây. (Ảnh minh họa)

9. Bổ sung các thực phẩm giúp đôi mắt sáng khỏe, đẩy lùi sự mệt mỏi như bí đỏ, cà rốt, thịt bò, thịt gà, rau dền, nấm, thủy hải sản… và một số thực phẩm giàu vitamin A, B, E, kẽm, crom, selen khác.

10. Loại bỏ hoặc hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, thậm chí là thức ăn ngọt. Bởi chúng có thể ảnh hưởng xấu đến đôi mắt và đặc biệt đồ ngọt chính là tác nhân hủy hoại vitamin B có lợi cho mắt.

11. Từ bỏ thói quen nằm đọc sách do chúng có thể dẫn đến vấn đề khó quy tụ và điều tiết của mắt, gây hiện tượng nhức mỏi. Bạn cũng tuyệt đối tránh việc đọc sách báo khi đi tàu xe vì sự rung lắc làm khoảng cách đọc thay đổi liên tục, gây rối loạn đến sự điều tiết mắt.

12. Khám mắt định kỳ với các bác sĩ chuyên khoa giúp bạn điều chỉnh tật khúc xạ và được tư vấn, giải đáp cụ thể những vấn đề bạn gặp phải ở mắt để có hướng giải quyết kịp thời.

Tags:

Bài viết liên quan