Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Câu trả lời tất nhiên không thể thiếu các loại hoa quả giàu axit folic. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu nên tăng cường bổ sung axit folic để ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Ngoài axit folic, các loại hoa quả với nhiều vitamin và khoáng chất cũng là lựa chọn hoàn hảo cho mẹ mang thai 3 tháng đầu.
Hoa quả giàu vitamin và khoáng chất nhưng lại ít calorries là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu – Ảnh minh họa
1. Bà bầu ăn kiwi
Được xếp vào hàng “top” những thực phẩm giàu axit folic, kiwi chắn chắn không thể vắng mặt trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu. Không chỉ giàu folic, kiwi với vị nhẹ, thanh dễ ăn dễ dàng chinh phục cả những mẹ bầu khó tính. Ăn kiwi, mẹ bầu còn được lợi thêm rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, canxi, kali… rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy bà bầu ăn kiwi thường xuyên cũng giúp giảm thiểu nguy cơ hình thành bệnh hen suyễn và chàm eczema ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
2. Bà bầu ăn chuối
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Nếu vẫn đang thắc mắc câu này, hẳn bạn sẽ không thể nào bỏ lỡ món chuối. Mỗi ngày 1 quả chuối vừa giúp mẹ bổ sung 6% nhu cầu axit folic mỗi ngày, vừa tăng cường kali và chất xơ, cực tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
3. Cam – “siêu phẩm” không thể thiếu!
Nổi tiếng với lượng vitamin C dồi dào, nhưng ít người biết, hàm lượng axit folic trong cam cũng thuộc hàng “ngất ngưỡng”. Không chỉ vậy, ăn cam hoặc uống nước cam khi mang thai cũng là cách bổ sung canxi cũng như một lượng chất lỏng đáng kể cho cơ thể.
4. Lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn bơ
Chứa khoảng 90mcg axit folic, một quả bơ có thể đáp ứng khoảng 15% nhu cầu axit folic mỗi ngày của bà bầu. Bơ cũng chứa lượng chất béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển não của thai nhi. Mẹ bầu có thể dùng bơ làm sinh tố hoặc làm salad bơ, vừa có thể đảm bảo dinh dưỡng, vừa đổi món mới cho thực đơn hàng ngày thêm hấp dẫn.
5. Bà bầu ăn táo
Cam nổi tiếng với lượng vitamin C phong phú, nhưng bạn có biết, lượng vitamin C trong táo thậm chí có thể gấp 7 lần so với cam?
Ngoài vitamin C, táo cũng giàu chất xơ và nhiều vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như vitamin A, B, axit folic… Bà bầu ăn táo mỗi ngày cũng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ hình thành và phát triển hen suyễn ở trẻ sau sinh.
Lưu ý: Tuy giàu dinh dưỡng, nhưng táo cũng đứng đầu danh sách thực phẩm có lượng thuốc trừ sâu cao. Để đảm bảo an toàn, mẹ nên mua táo ở những cửa hàng uy tín, đồng thời cũng nên rửa và ngâm muối cẩn thận trước khi ăn.
6. Tác dụng tuyệt vời của cherry
Hàm lượng sắt gấp 20 lần so với cam, táo, cherry là loại quả hoàn hảo cho những mẹ bầu thiếu máu do thiếu sắt trong thời gian đầu mang thai. Bà bầu ăn cherry không chỉ giúp tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm ốm nghén hiệu quả.
Khuyết điểm lớn nhất của cherry là giá thành cũng như nguồn gốc xuất xứ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nguồn cherry với chất lượng khác nhau. Để đảm bảo, mẹ nên ưu tiên chọn những cửa hàng uy tín, chất lượng, tránh “tiền mất, tật mang”.
7. Bà bầu ăn đu đủ
Cùng với gần 60 mcg axit folic, đáp ứng 10% nhu cầu axit folic của mẹ bầu 3 tháng đầu, một miếng đu đủ cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác cơ lợi cho sức khỏe mẹ và thai nhi như: Vitamin A, vitamin C, kali và canxi.
Lợi ích là vậy, nhưng khi ăn đu đủ, mẹ bầu chỉ nên chọn đu đủ chín. Đu đủ xanh chứa papain trong nhựa, đã được nghiên cứu trên chuột là có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến sảy thai. Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể trên người, nhưng để an toàn cho bé cưng, “tránh voi chẳng xấu mặt nào” mẹ bầu nhỉ!
>>> Xem thêm: 1.001 thực phẩm mẹ nên ăn để ngăn ngừa dị tật thai nhi
Hy vọng với những gợi ý trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì. Dù hoa quả tốt cho sức khỏe, nhưng mẹ lưu ý cũng không nên ăn quá 500gr mỗi ngày, đồng thời ăn cách bữa ăn ít nhất 1 tiếng để tận dụng tối đa lợi ích từ hoa quả.