Mâm cơm gia đình không chỉ cần ngon miệng mà phải đảm bảo đủ dinh dưỡng. Vì thế, mời bạn hãy cùng thực hiện theo gợi ý sau đây của Mẹ và Con nhé!
Mâm cơm gia đình với món cá mó chiên sả ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 – 4 con Cá mó
- 50gr Sả băm
- 20gr Ớt băm
- Bột nghệ 1/2 muỗng canh
- Gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá mó bạn cạo sạch vảy, cắt bỏ vây, bỏ đi phần ruột cá và để ráo nước. Nếu cá có trứng thì giữ phần này lại, trứng cá rất béo, giàu chất dinh dưỡng. Khi chiên trứng cá sẽ rất giòn thơm, ăn cùng cơm trắng rất ngon.
Dùng dao khứa xéo thân của cá để khi ướp cá sẽ thấm đều gia vị, ăn sẽ ngon hơn.
Trộn đều các gia vị gồm 50gr sả băm, 20gr ớt băm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1/3 muỗng tiêu, 1/2 muỗng bột nghệ và 20ml dầu ăn để chuẩn bị ướp cá (các bạn có thể tăng hay giảm gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé!)
Bước 2: Ướp cá và chiên cá
Công đoạn ướp cá: sát thật kỹ hỗn hợp sả ớt vào chỗ đã khứa trên thân cá, vào ruột của cá và ướp cá trong 15 – 20 phút nếu gia đình bạn thích ăn thịt cá thấm vị hơn có thể bọc màng thực phẩm lại và để ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Cho 150ml dầu ăn vào chảo đun ở lửa lớn cho đến khi dầu ăn sôi. Sau đó hạ lửa vừa rồi cho cá vào chiên vàng 2 mặt, làm như vậy phần da của cá sẽ không bị dính, cá sẽ không bị vỡ.
Trong thời gian chiên lật trở cá 2 – 3 lần cho cá chín đều. Cá chín bạn cho cá ra đĩa là hoàn thành món ăn.
Món cá mó chiên sả ớt đạt yêu cầu là món cá có màu vàng đẹp mắt, phần da cá không bị bong tróc, thịt cá không bị vỡ, thấm đượm hương vị của sả nghệ.
Giò heo hầm thảo mộc phong cách Hàn Quốc
Nếu bạn và các thành viên trong gia đình cảm thấy ngán với các món ăn trong nước, vậy hãy cùng Mẹ và Con thực hiện ngay món giò heo hầm thảo mộc Hàn Quốc cho mâm cơm gia đình mình ngay nhé!
Nguyên liệu làm Chân giò hầm thảo mộc Hàn Quốc
- 1 – 1,5kg chân giò
- 1/2 củ Hành tây
- 1 quả Táo 1 quả
- 20gr Táo tàu 20 gr
- 1 muỗng cà phê Hạt mùi
- 1 muỗng cà phê Tiểu hồi
- 2gr Đại hồi
- 2 lát Cam thảo
- 1 muỗng cà phê Bột cà phê
- 1 muỗng cà phê Mạch nha
- Nửa lít Nước dừa tươi
- 10ml Rượu trắng
- Nhánh Gừng nhỏ
- Hành lá 4 cây (lấy phần đầu trắng)
- Vài tép tỏi
- Một ít ớt khô
- 1 muỗng cà phê Hạt tiêu
Cách chế biến Chân giò hầm thảo mộc Hàn Quốc
Bước 1: Sơ chế chân giò
Rửa sạch chân giò với nước. Sau đó đặt chân giò vào nồi luộc cùng với một ít gừng và 1 muỗng cà phê muối, luộc trong 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và khử mùi hôi. Dùng dao cạo lông nếu có. Đây là bước giúp thành phẩm có mùi thơm khi ăn không cảm nhận được mùi hôi của thịt, vì vậy các bạn nên ghi nhớ nhé!
Bước 2: Hầm giò heo
Cho vào túi lọc 1 muỗng cà phê hạt mùi, 1 muỗng cà phê tiểu hồi, 2gr đại hồi, 2 lát cam thảo, 1 thanh quế, 1 muỗng bột cà phê và buộc chặt miệng túi.
Cho túi lọc vào nồi chân giò cùng với ớt khô, táo tàu, hành tây xắt múi cau, đầu hành lá, tỏi, gừng, táo tươi để cả vỏ cắt làm bốn.
Sau đó bạn đổ 500ml nước dừa vào cùng với 10ml rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu và 1 muỗng mạch nha khuấy đều gia vị và hầm trong 1 tiếng với lửa nhỏ.
Lưu ý:
- Trong thời gian hầm bạn nhớ lật giò lại để giò heo được chín đều và thấm gia vị.
- Châm thêm nước nếu thấy nước cạn.
- Về phần nêm nếm bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình nhưng các loại thảo mộc bạn nên giữ nguyên để món ăn vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe.
Bước 3: Thành phẩm
Chân giò sau khi hầm đặt ra dĩa, để bớt nguội và cắt thành những miếng vừa ăn.
Có thể dùng kèm cơm trắng, rau sống và chấm với xì dầu.
Bạn sẽ cảm nhận được độ mềm ngọt của chân giò hòa quyện cùng mùi thơm của quế, cam thảo, hồi. Đây chắc chắn là một món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình trong những ngày cuối tuần đấy.
Đậu cô ve xào tỏi
Nếu bạn đang tìm những món ăn từ rau nhưng đáp ứng được tiêu chí dễ thực hiện, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay món đậu cô ve cho mâm cơm gia đình mình nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr đậu cô ve
- Hành lá
- Dầu hào
- Nước mắm
- Muối, tiêu, bột ngọt…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế đậu cô ve
Các bạn tước xơ đậu, sau đó ngâm nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất
Tiếp đến xả lại nhiều lần với nước để đậu cô ve không bị mặn khi xào
Bước 2: Luộc đậu
Vớt ráo đậu cô ve. Cắt khúc nhỏ vừa ăn, bắc chảo nước thêm chút muối luộc sơ đậu. Sau đó đổ nước và rửa đậu bằng nước lạnh, với cách này sẽ giúp đậu cô ve sau khi xào có màu xanh đẹp mắt.
Bước 3: Xào đậu
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng với lửa lớn đến khi dầu nóng. Sau đó hạ lửa nhỏ và cho tỏi băm vào phi đến khi vàng.
Cho đậu cô ve vào xào với lửa lớn, nêm thêm 1,5 muỗng cà phê dầu hào, 1 chút nước tương, ½ muỗng bột ngọt và ít muối.
Các bạn đảo liên tục để đậu cô ve chín đều và nêm lại cho vừa ăn, sau đó cho thêm hành lá cắt khúc và tiêu xay vào là xong.
Canh cải ngọt đậu hũ non
Mâm cơm gia đình sẽ không trọn vẹn nếu thiếu các món canh, ngay sau đây Mẹ và Con sẽ mách các mẹ công thức canh cải ngọt đậu hũ non.
Nguyên liệu:
- Cải ngọt
- Đậu hũ non
- Hành
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối…
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên, bạn đem cải ngọt đi rửa sạch, sau đó cắt thành những khúc vừa ăn.
Đậu hũ cắt thành miếng vuông. Bạn lưu ý là không nên cắt kích thước nhỏ quá vì sẽ dễ bị nát khi nấu.
Hành lá rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
Bắc nồi lên bếp cùng với ít nước, đợi đến khi nước sôi thì thả đậu hũ non vào nấu khoảng 2 phút.
Tiếp đến các bạn cho phần cải ngọt đã cắt nhỏ vào nồi, lưu ý là dìm cải xuống dưới nồi khoảng 6 — 8 phút là được. Bên cạnh đó bạn chỉ nên nấu cải vừa chín tới, để cải giữ được vị giòn ngọt tự nhiên không mất chất dinh dưỡng.
Cuối cùng bạn múc ra tô cho thêm tý hành lá và tiêu là được.
Tráng miệng cùng rau câu giòn hoa đậu biếc
Sau khi đã ăn các món chính, bạn có thể đãi gia đình mình bằng món rau câu giòn hoa đậu biếc. Cách làm rất đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 25gr Bột rau câu giòn Agar
- 10gr Rau câu sợi
- 100ml Sữa đặc
- 220gr Đường
- 300ml Nước cốt dừa
- Vài hoa đậu biếc khô
Cách làm rau câu giòn hoa đậu biếc
Bước 1: Lấy màu hoa đậu biếc
Cho vào chén vài hoa đậu biếc, 250ml nước sôi, ngâm hoa khoảng 10 phút cho ra màu.
Sau đó, bạn lọc hỗn hợp qua rây để lấy phần nước.
Bước 2: Nấu rau câu
Cho vào 2 nồi, mỗi nồi 500ml nước. Sau đó, bạn chia 25gr rau câu làm 2 phần: 1 phần 10gr và 1 phần 15gr rồi cho vào 2 nồi.
Tiếp theo, khuấy đều hỗn hợp và ngâm 15 phút cho rau câu nở.
Mách nhỏ: Nếu bạn muốn ăn rau câu mềm hơn thì có thể cho vào mỗi nồi thêm 200ml nước nhé!
Bắc nồi rau câu 10gr lên bếp, cho vào 125gr đường rồi khuấy đều liên tục trên lửa vừa đến khi sôi. Sau đó, bạn hạ lửa xuống nhỏ nhất để giữ ấm cho hỗn hợp.
Bắc nồi rau câu còn lại lên bếp, cho vào 100gr đường rồi khuấy đều trên lửa vừa đến khi sôi. Tiếp theo, bạn cho vào 10gr rau câu sợi, khuấy đều thêm 5 phút nữa đến khi sợi rau câu chín.
Mách nhỏ: Khuấy đều tay để rau câu tan không bị vón cục và tránh rau câu bị khét.
Bước 3: Làm lớp rau câu sữa dừa sợi giòn
Cho vào nồi rau câu sợi: 300ml nước cốt dừa, khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Nếu nấu lửa quá to rau câu sợi giòn sẽ bị tan.
Bước 4: Đổ lớp hoa đậu biếc thứ 1
Cho vào chén 2 vá canh rau câu, 2 muỗng canh nước hoa đậu biếc, 1 muỗng canh sữa đặc rồi khuấy đều. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp này vào khuôn và để cho đông lại.
Tiếp theo, bạn cho vào chén mới 1 vá canh rau câu trong, 2 muỗng canh hoa đậu biếc rồi khuấy đều. Cuối cùng, đổ phần râu câu này lên lớp rau câu ban đầu.
Cho khoảng 3 – 4 muỗng canh sữa đặc vào nồi rau câu dừa, sau đó bạn khuấy đều. Đổ hỗn hợp này lên lớp thạch rau câu đậu biếc và để cho đông lại.
Bước 5: Đổ lớp hoa đậu biếc thứ 2
Cho vào chén 1 vá canh rau câu trong, 2 muỗng canh hoa đậu biếc, khuấy đều rồi đổ lên mặt lớp rau câu sữa. Cho vào chén mới 2 vá canh rau câu trong, 2 muỗng canh nước hoa đậu biếc, 1 muỗng canh sữa đặc rồi khuấy đều.
Đổ hỗn hợp này lên mặt lớp thạch đậu biếc và để đông trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 5 tiếng là hoàn tất.
Trên đây là những món ăn sẽ giúp mâm cơm gia đình bạn trọn vẹn hơn, Mẹ và Con chúc các mẹ thành công với những công thức này nhé!