Mẹ và Con - Sau hơn nửa tháng nắng lạnh với biên độ nhiệt thay đổi mạnh, mai anh đào đã nở khắp Đà Lạt.

Mai anh đào được xem là loài hoa báo xuân của Đà Lạt và các khu vực lân cận có cùng độ cao và chung đới khí hậu. Khi loài hoa này nở tức là tiết trời đang độ đẹp nhất: nắng vàng, thời gian nắng dài so với trước đó, thời tiết khô ráo; nhưng cũng là lúc khắc nghiệt nhất: biên độ nhiệt lớn (nhiệt độ sáng sớm chênh rất cao so với từ trưa đến chiều tối).

Thường mai anh đào bắt đầu nở từ vùng ngoại ô Đà Lạt, khu vực Lạc Dương – nơi cao và có biên độ nhiệt lớn hơn Đà Lạt, sau đó tới vùng nội thành. Tuy nhiên năm nay mai anh đào nở đều từ ngoại ô đến nội thành. Những cây già đã bắt đầu trổ hoa, những cây mai anh đào thân nhỏ, ít tuổi đã trút lá xong chuẩn bị trổ hoa.

Mai anh đào đã nở khắp Đà Lạt 13

So với dự kiến, mai anh đào năm nay nở sớm hơn 2 tuần. Nhiều du khách yêu thích mai anh đào nhưng không có kế hoạch đến Đà Lạt dịp Giáng sinh và năm mới đã bất ngờ khi nghe tin loài hoa này đã nở. Nhiều người cho biết đang thu xếp công việc để đi Đà Lạt chụp hình, ngắm hoa.

Mai anh đào đã nở khắp Đà Lạt 14

Những người sống nhiều năm ở Đà Lạt cho hay mai anh đào chỉ mới bắt đầu nở và sẽ rộ trong 2 tuần tới, sau khi nở rộ hoa sẽ bắt đầu phai sắc, trong 2 tuần và chấm dứt một thời gian ngắn sau đó.

Tuy nhiên, nhận định này chỉ đúng nếu như trong một tháng tới trời vẫn nắng và lạnh. Nếu trời chuyển mưa, mùa hoa sẽ chấm dứt khoảng một tuần sau trận mưa. Khi mùa hoa chấm dứt, mai anh đào ra lá non, quả mai sẽ thay thế cho những bông hoa rực rỡ trước đó.

Mai anh đào đã nở khắp Đà Lạt 15

Thời điểm này, chân núi Langbiang (xã Lát, huyện Lạc Dương), xã Đa Nhim (huyện Lạc Dương) và vùng Cầu Đất là những nơi có mai anh đào nở đẹp nhất. Nội ô Đà Lạt hoa chỉ mới nở lác đác đối với cây nhiều tuổi, nhưng cây nhỏ chỉ mới trút lá, bắt đầu bung nụ.

Mai anh đào đã nở khắp Đà Lạt 16

Mai anh đào đã nở khắp Đà Lạt 17

Mai anh đào đã nở khắp Đà Lạt 18

Mai anh đào đã nở khắp Đà Lạt 19

Mai anh đào đã nở khắp Đà Lạt 20

Mai anh đào đã nở khắp Đà Lạt 21

Mai anh đào đã nở khắp Đà Lạt 22

Mai anh đào đã nở khắp Đà Lạt 23

Theo Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan